Sôi động thị trường ô tô cũ

Cập nhật lúc 18:22, Thứ Hai, 12/09/2011 (GMT+7)

Không như mọi năm, thị trường ô tô cũ trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay khá “nóng”. Những dòng xe “hot” được các thương buôn lùng sục khắp nơi, nhưng cũng không đủ đáp ứng nhu cầu của người sử dụng…

 Theo giới kinh doanh xe ô tô, thông thường trong tháng bảy âm lịch rất ít người muốn mua xe. Đây được xem là tháng “thấp điểm” nhất trong năm trong hoạt động kinh doanh ô tô. Thế nhưng năm nay tình hình hoàn toàn ngược lại. Ngay trong tháng bảy này, những điểm bán xe ô tô cũ hầu như đều trong tình trạng “cháy” hàng.

Anh Phong (trái) cùng khách kiểm tra xe.  Ảnh: V. Nam
Anh Phong (trái) cùng khách kiểm tra xe. Ảnh: V. Nam

Loại xe được nhiều khách hàng nhắm tới có giá khoảng 500 triệu đồng trở xuống. Anh Nhan Hùng Thanh Phong, một người chuyên buôn bán xe ô tô cũ ở phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa cho biết, năm nay xe cũ hút hàng hơn mọi năm. Bình quân năm 2009 và 2010 mỗi tháng anh chỉ bán được 5 - 7 chiếc xe, nhưng năm nay mỗi tháng anh bán từ 12 - 13 xe. Xe bán chạy nhất gồm các loại: Innova, Zace, Vios của Toyota; Lacetti (GM Daewoo); Get (Huyndai) hay New Morning (Kia)… “Đời sống  người dân hiện nay đã cao, nhu cầu mua một chiếc xe ô tô từ 200 - 300 triệu đồng để đi lại hiện không còn là cá biệt. Chính vì vậy, những dòng xe trong tầm giá này bán khá tốt. Số người tìm mua xe ô tô cũ thuộc nhiều thành phần, nhưng cơ bản là sắm xe làm phương tiện đi lại, mua xe để kinh doanh (cho thuê, chạy dịch vụ), mua xe do có tiền nhàn rỗi…” - anh Phong cho biết.

Anh Nguyễn Phi Phụng, Giám đốc Công ty TNHH Nhân Danh chuyên kinh doanh ô tô cũ và mới ở phường Long Bình, TP.Biên Hòa cho rằng, sở dĩ thị trường ô tô cũ “nóng”, bởi một phần do lãi suất ngân hàng cao và đồng tiền trượt giá mạnh. Điều này nhiều khách hàng cũng thừa nhận, họ đủ khả năng mua một xe có giá trên dưới 1 tỷ đồng, nhưng qua tính toán, thấy lãi suất ngân hàng cao chuyển sang mua xe cũ chỉ 300 triệu đồng. Cách làm này vừa có xe đi và còn dư một khoản tiền gửi vào ngân hàng để kiếm lãi. Anh Phụng cho biết thêm, những năm trước, dịp cuối năm xe bị dội khá nhiều, còn năm nay thì không đủ xe để cung cấp cho người có nhu cầu. Trong thời gian gần đây, bình quân mỗi tháng Công ty Nhân Danh bán trên 30 xe các loại. Theo anh Phụng, cái khó trong việc kinh doanh ô tô cũ là phải tăng cường săn lùng hàng ở khắp các tỉnh thành. Mặt khác, không thể cứ muốn là được, bởi phải chờ có người muốn bán thì mới có xe.

Vân Nam


 

 

 

 

 

 

.
.
;
.
.