Tỷ phú xoài cát Hòa Lộc

Cập nhật lúc 19:04, Chủ Nhật, 25/09/2011 (GMT+7)

Hơn 10 năm trước, nhiều người khuyên chị Nguyễn Thị Kim Mai ở xã Phú Ngọc, huyện Định Quán bán hết đất và chuyển sang kinh doanh cho đỡ vất vả. Thế nhưng chị đã bỏ qua những lời khuyên để “thử sức”làm vườn.

Vốn không phải dân làm nông chuyên nghiệp nên khi bước vào lập vườn, chị Mai gặp nhiều khó khăn chưa lường trước. Chị phải xem nhiều tài liệu, học hỏi nhiều người để có được kiến thức về các loại cây trồng, nhất là cây xoài.

* Trồng chơi, “ăn” thiệt

Chị Mai cho biết, chồng chị là người rất mê ruộng rẫy. Anh đã bán cả một tiệm kim hoàn để mua đất ở huyện Định Quán và tỉnh Bình Dương dự tính lập vườn. Thế nhưng,chẳng may  anh bị bệnh nặng và mất năm 2000. Suốt 5 năm chữa bệnh cho chồng, đồ đạc trong nhà lần lượt “đội nón” ra đi và cả  đất bên tỉnh Bình Dương cũng phải bán. Chị Mai tâm sự: “Trước đây tôi chỉ buôn bán nên bước vô làm vườn thấy cực lắm. Nhưng nghĩ đến chồng tôi rất mê vườn nên tôi cũng ráng hoàn  tất ước mơ của ông xã. Nhiều lúc cực quá, tôi cũng tính bán hết đất để chuyển qua nghề khác. Nay thì quen rồi...”.

Chị Mai bên vườn xoài đang thu hoạch.Ảnh: V.Nam
Chị Mai bên vườn xoài đang thu hoạch.Ảnh: V.Nam

Công việc làm vườn đầy vất vả, sáng chị ra khỏi nhà từ khi chưa nhìn tỏ mặt người, tối về nhà cũng là lúc lên đèn. Nhưng chị vẫn quyết tâm chăm sóc cho được hơn 1 hécta xoài cát Hòa Lộc theo như ý nguyện của chồng. Vườn xoài mỗi ngày một xanh tốt, song đến khi có trái thì chị không biết bán ra sao, đành gọi thương lái tới bán xoài non (bán trái trên cây từ khi còn non), với số tiền thu được chỉ vừa đủ cho tái đầu tư. Khách mua xoài non đã khai thác triệt để khiến vườn xoài trở nên xơ xác. Nhìn những cây xoài còn lưa thưa mà ruột như xát muối, chị lại phải cắn răng đầu tư phục hồi lại vườn.

Khi vườn xoài bị rụng thưa lá, chị bón thúc phân, xịt thuốc dưỡng chất khiến cây trổ bông rất nhiều. Xoài được chăm sóc kỹ trái đẹp, năm đó chị trúng mùa đậm, vườn xoài đã cho thu nhập gần 500 triệu đồng. 

* Tỷ phú nhờ xoài

Đến nay, chị Mai đã phát triển thêm được 12 hécta xoài, trong đó 3 hécta năm thứ 7 còn lại 9 hécta năm thứ 2, toàn bộ trồng bằng xoài cát Hòa Lộc. Theo chị Mai, xoài cát Hòa Lộc nếu chăm sóc tốt có giá trị gấp 5 lần so với xoài ba mùa mưa. Năm ngoái, vườn xoài của chị cho thu hoạch 35 tấn trái, doanh thu trên 1,2 tỷ đồng.

“Giá 1kg xoài cát Hòa Lộc đẹp bán tới 40 ngàn đồng, trong khi đó giá 1kg xoài ba mùa mưa chỉ có 8 ngàn đồng. Nhiều người ở Định Quán vẫn thích trồng xoài ba mùa mưa hơn vì nó dễ chăm sóc, nhưng theo tôi nếu chịu cực hơn một chút thì thu nhập của xoát cát Hòa Lộc vẫn hơn” - chị Mai nói. Có lẽ cũng thấy hiệu quả cao từ cây xoài này nên 2 năm trước chị đã cưa sạch 3 hécta xoài Thái Lan sắp cho thu hoạch để trồng lại loại xoài cát Hòa Lộc. Theo kế hoạch, chị sẽ phát triển diện tích xoài này lên đến 30 hécta. Chị cũng đang bắt đầu triển khai chương trình GlobeGap để dự tính đến việc xuất khẩu sau này.

Vân Nam

 

 

.
.
;
.
.