Cuối năm, khả năng giá các mặt hàng không “sốt”

Cập nhật lúc 22:26, Thứ Hai, 24/10/2011 (GMT+7)

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là hết năm, nỗi lo về giá cả tăng lại xuất hiện trong tâm lý người tiêu dùng lẫn cơ quan quản lý. Những “bước nhảy vọt” của chỉ số giá tiêu dùng trong các tháng đầu năm khiến lo ngại này càng có cơ sở.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác lại cho rằng, việc các mặt hàng thực phẩm thiết yếu giảm giá trong vài tháng gần đây là hy vọng lớn cho sự ổn định của mặt bằng giá cuối năm. Trong đó, nhiều biện pháp mạnh của Chính phủ đối với vấn đề kiềm chế tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) đã có hiệu ứng tốt trong thời gian qua, khi CPI cả nước nói chung và Đồng Nai nói riêng đã ổn định và chỉ tăng rất nhẹ.

 * Thực phẩm giảm, kỳ vọng CPI giảm

Nếu như tháng 9, chỉ số CPI tại Đồng Nai gây bất ngờ khi tăng đến 2,87% so với tháng trước, thì CPI tháng 10 này chỉ tăng 0,27% - mức tăng thấp nhất tính từ đầu năm đến nay.

Hàng tiêu dùng ở thời điểm này chưa biến động, song vẫn là “ẩn số” vào cuối năm. Ảnh: Gia Hân
Hàng tiêu dùng ở thời điểm này chưa biến động, song vẫn là “ẩn số” vào cuối năm. Ảnh: Gia Hân

 

Lý giải về mức tăng 2,87% của tháng 9, ông Trần Quốc Tuấn, Phó cục trưởng Cục Thống kê Đồng Nai cho biết, CPI tăng ở thời điểm kể trên là do học phí ở ngành giáo dục tăng đến 61% (khu vực thành thị tăng 88%, nông thôn tăng 43%). Thực tế, nếu ngành giáo dục không điều chỉnh tăng học phí lên thì CPI tháng 9 của Đồng Nai không những không tăng mà còn giảm 0,39% so với tháng trước. Bằng chứng là giá thực phẩm trong tháng 9-2011 đã giảm 0,5% - điều “hiếm có” trong mấy năm gần đây, bởi nhóm hàng này hầu như luôn giữ mức tăng cao nhất trong “rổ hàng hóa” dùng để tính CPI hàng tháng.

Đối với CPI tháng 10-2011 ở Đồng Nai, nhìn chung các nhóm hàng, dịch vụ đều có mức tăng nhẹ từ 0,03% (giáo dục) đến 0,97% (may mặc, mũ nón, giày dép). Đáng kể là về giao thông, nhà ở, điện, nước, chất đốt, vật liệu xây dựng và bưu chính - viễn thông đều giảm (chủ yếu do giá dầu hạ).

Hiện nay trên thị trường, giá một số mặt hàng thực phẩm đang giảm hoặc ở mức ổn định. Cụ thể, giá heo hơi trên địa bàn Đồng Nai chỉ còn 47 - 48 ngàn đồng/kg, giảm mạnh so với các tháng trước; giá gà tại trại chăn nuôi dao động quanh mốc 30 ngàn đồng/kg tùy loại, giá trái cây và thủy hải sản tại các chợ cũng giảm do nguồn cung khá dồi dào… Chỉ riêng giá rau xanh tăng nhẹ do thời tiết ảnh hưởng đến nguồn cung, giá gạo cũng nhích nhẹ trong 2 tuần qua do thị trường thế giới đang “hút” gạo xuất khẩu của Việt Nam.

* Hàng tiêu dùng: vẫn là ẩn số

Trong năm, đợt tăng giá gần đây nhất của các mặt hàng tiêu dùng phổ biến như may mặc, giày dép… là thời điểm tháng 9-2011 khi bắt đầu năm học mới. Hiện tại, khảo sát tại nhiều chợ, siêu thị cho thấy hàng tiêu dùng vẫn đang ổn định giá, chưa biến động. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng trong những tháng còn lại của năm 2011, một số yếu tố có thể sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến giá cả tiêu dùng, đó là tỷ giá, giá nguyên vật liệu đầu vào và giá nhân công…

Giá thịt heo, gà có nguồn cung ổn định nên CPI cuối năm hy vọng không tăng mạnh.
Giá thịt heo, gà có nguồn cung ổn định nên CPI cuối năm hy vọng không tăng mạnh.

 

Chị N.T.L, chủ một cửa hàng điện máy trên đường Phạm Văn Thuận (TP.Biên Hòa) cho biết, mấy tháng qua, giá hàng điện máy - điện tử nói chung hầu như không tăng, nhiều mẫu mã còn giảm mạnh do sức mua yếu. Theo chị L., hàng điện máy cuối năm sẽ chỉ tăng khi tỷ giá USD biến động mạnh, nếu Ngân hàng Nhà nước giữ ổn định được tỷ giá hoặc chỉ tăng nhẹ trong khuôn khổ nào đó thì nhóm hàng này sẽ ít bị đội giá. Tương tự, tỷ giá USD nếu không dao động thì hàng loạt mặt hàng tiêu dùng trên thị trường như sữa, xăng dầu, may mặc, hóa mỹ phẩm… sẽ bớt cơ hội “tát nước theo mưa” vào cuối năm, khi nhu cầu mua sắm tăng mạnh.

Giám đốc một siêu thị lớn trên địa bàn Đồng Nai nhận định, vài tháng nay, giá các mặt hàng tiêu dùng không biến động nhiều, nhà cung cấp hầu hết vẫn giữ giá cũ, thậm chí còn tích cực tham gia các chương trình khuyến mãi để kích thích sức mua.

Tăng cường kiểm soát thị trường

Ông Châu Minh Nguyện, Phó giám đốc Sở Công thương Đồng Nai, nhận định: “Thời điểm này khó biết được giá cả cuối năm chuyển biến ra sao vì sẽ có nhiều yếu tố tác động. Song, theo dõi nguồn cung một số loại thực phẩm trên địa bàn và CPI mấy tháng gần đây thì có thể hy vọng giá hàng hóa cuối năm không quá đột biến”. Theo ông Nguyện, thói quen tiêu dùng  của người dân vào cuối năm đang thay đổi nhiều theo hướng tích cực. Chẳng hạn, không dồn dập mua sắm tích trữ hàng hóa như trước đây, do đó áp lực về nhu cầu hàng hóa trong một thời điểm ngắn sẽ không quá mạnh, gây ảnh hưởng xấu đến giá và tạo cơ hội cho những cơn “sốt giá” bất thường.

Về chương trình bình ổn giá tại Đồng Nai, ông Nguyện cho biết, hiện cả tỉnh có 36 điểm bán hàng bình ổn, phân bố về tận các trung tâm huyện và sẽ tiếp tục được điều chỉnh theo tình hình thực tế. Từ nay đến hết năm 2011, Sở Công thương tăng cường theo dõi nguồn cung hàng hóa, kiểm soát thị trường…

Gia Hân

 

 

.
.
;
.
.