Vụ Công ty Tân Phát Tài gây ô nhiễm môi trường: Mức xử phạt chưa thỏa đáng!

Cập nhật lúc 23:29, Thứ Sáu, 11/11/2011 (GMT+7)

Ngày 9-11, trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai về mức xử phạt vi phạm hành chính của Bộ Tài nguyên và môi trường (TNMT) đối với Công ty TNHH Tân Phát Tài, Giám đốc Sở TNMT Lê Viết Hưng cho rằng chưa thỏa đáng. Theo ông Hưng, một doanh nghiệp có quá nhiều sai phạm trong việc gây ô nhiễm môi trường nhưng chỉ bị phạt 93,5 triệu đồng là quá nhẹ…

Chất thải nguy hại tại kho chứa của Công ty Tân Phát Tài.  Ảnh: H.Giang
Chất thải nguy hại tại kho chứa của Công ty Tân Phát Tài. Ảnh: H.Giang


Ngoài việc bị xử phạt bằng tiền, Bộ TNMT còn ra quyết định yêu cầu Công ty Tân Phát Tài (trụ sở tại E8, khu Gia Viên, phường Tân Hiệp, Biên Hòa) ngưng hoạt động thu gom cho đến khi xử lý hết chất thải nguy hại tồn đọng đến trước ngày 31-3-2012. Tuy nhiên, dư luận hết sức bức xúc vì trong suốt quá trình hoạt động, doanh nghiệp (DN) thường xuyên vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

 VI PHẠM CÓ HỆ THỐNG
DN Tân Phát Tài được thành lập từ cuối năm 1999. Lúc đầu, Tân Phát Tài chủ yếu thu mua, tái chế phế liệu. Tháng 9-2007, DN này được Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT) cấp giấy phép hành nghề vận chuyển, xử lý, tiêu hủy chất thải nguy hại (CTNH).
Khi chuyển thành công ty TNHH, Tân Phát Tài có 3 chi nhánh: Cơ sở thu mua phế liệu tại trụ sở chính ở phường Tân Hiệp (TP. Biên Hòa); Trung tâm phát triển và tái chế phế liệu và Nhà máy tiêu hủy phế liệu giày da ở xã Thiện Tân (huyện Vĩnh Cửu). Tháng 9-2010, giấy phép hoạt động của Tân Phát Tài hết hạn nhưng được Tổng cục Môi trường gia hạn đến tháng 8-2013. Từ giấy phép được gia hạn, DN mở thêm quy mô hoạt động. Chỉ tính từ đầu năm 2009 đến giữa năm 2011, Tân Phát Tài đã thu gom gần 17 ngàn tấn CTNH. Lượng chất thải này quá lớn nên DN phải thuê thêm các kho chứa khác. Đáng kể là không ít lần Tân Phát Tài lén đổ CTNH ra môi trường. Cụ thể, trong năm 2008 Phòng Cảnh sát môi trường (PC36) Công an Đồng Nai đã 2 lần bắt quả tang Tân Phát Tài đổ CTNH không đúng quy định, qua đó Thanh tra Sở TNMT xử phạt hành chính 15 triệu đồng. Tiếp đến, ngày 12-6-2009, PC36 lại bắt quả tang DN này đổ CTNH ra khu đất trên địa bàn ấp Tân Cang, xã Phước Tân (Long Thành). Ngày 3-7, Thanh tra Sở TNMT tiến hành xử phạt hành chính doanh nghiệp này 10 triệu đồng. Chỉ sau đó 4 ngày, PC36 phát hiện xe bồn mang biển số 57L-3431 của Tân Phát Tài đang đổ khoảng 3m3 CTNH tại một khu vực vườn tràm ở xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu). Kết quả phân tích mẫu CTNH mà Tân Phát Tài đã đổ trộm gồm có các chất: cyanua, phenol và chì, đều là những độc tố, kim loại nặng độc hại. Và ngày 7-10-2009, UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định xử phạt Tân Phát Tài 30 triệu đồng vì có hành vi đổ CTNH ra môi trường.

ĐỀ XUẤT PHẠT CAO, GIẢM XUỐNG QUÁ THẤP
Trước hàng loạt những sai phạm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của Công ty Tân Phát Tài, UBND tỉnh đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo xử lý. Theo đó, báo cáo cho biết, trong gần 17 ngàn tấn CTNH mà Tân Phát Tài thu gom, có khoảng 1 ngàn tấn DN không được phép tiêu hủy và hơn 6 ngàn tấn CTNH không nằm trong giấy phép xử lý CTNH của DN. Do đó, UBND tỉnh kiến nghị Thủ tướng giao cho Bộ TNMT ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động thu gom CTNH của Tân Phát Tài.
Sau khi nhận được báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo Bộ TNMT chủ trì, phối hợp cùng UBND tỉnh Đồng Nai và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về bảo vệ môi trường đối với DN Tân Phát Tài. Tháng 7-2011, Đoàn kiểm tra thuộc các cơ quan chức năng vào cuộc và khẳng định công ty lưu giữ hàng trăm tấn CTNH không đảm bảo an toàn về bảo vệ môi trường. Sau đó, UBND tỉnh đã đề xuất Bộ TNMT rút giấy phép hành nghề đối với Tân Phát Tài, đồng thời xem xét, truy thu hơn 50 tỷ đồng phí bảo vệ môi trường về hành vi lưu chứa CTNH trái phép.
Đến ngày 3-11, Thanh tra Bộ TNMT công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Tân Phát Tài với mức phạt 93,5 triệu đồng với 4 lỗi vi phạm: không thông báo nội dung giấy phép quản lý chất thải nguy hại cho UBND cấp huyện và xã nơi đặt trụ sở công ty; không lưu giữ chất thải nguy hại trong thiết bị chuyên dùng phù hợp; không thực hiện đúng giấy phép quản lý chất thải nguy hại; vi phạm các quy định về quản lý các hoạt động liên quan đến chất thải nguy hại…
Dư luận đang rất bức xúc và thắc mắc vì sao một DN có quá nhiều sai phạm và để lại hậu quả khó lường đối với môi trường, nhưng chỉ bị xử phạt với hình thức quá nhẹ là điều khó hiểu.

T.Nguyên

 

.
.
;
.
.