Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa VIII

Tình hình kinh tế - xã hội năm 2011: Tăng trưởng cao, nhưng chưa bền vững

Cập nhật lúc 08:59, Thứ Năm, 08/12/2011 (GMT+7)

Là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX (nhiệm kỳ 2010-2015), dù tình hình chung gặp không ít khó khăn, đời sống thực tế có nhiều biến động, nhưng năm qua các mặt kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh đều đạt được những kết quả đáng phấn khởi.

TIN LIÊN QUAN
Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong số 35 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, có đến 34 chỉ tiêu đạt và vượt so với nghị quyết đề ra. Trong đó, 5/6 chỉ tiêu vượt kế hoạch đều nằm ở nhóm kinh tế, như: GDP bình quân đầu người, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu, tổng vốn đăng ký kinh doanh, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản.

* Kinh tế tăng trưởng cao, quan tâm an sinh xã hội

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Minh Phúc, năm 2011 dù có nhiều bất lợi như giá cả thị trường biến động theo xu hướng tăng, lãi suất cho vay của ngân hàng khá cao, ảnh hưởng phần nào đến hiệu quả sản xuất - kinh doanh, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh vẫn ước đạt khoảng 13,32% (mục tiêu Nghị quyết là 13-13,5%), trong đó các ngành công nghiệp xây dựng, dịch vụ đều tăng từ 14% trở lên.

Trong năm 2011, 5/6 chỉ tiêu vượt kế hoạch của tỉnh đều nằm ở nhóm kinh tế. Trong ảnh: Công nhân trên dây chuyền sản xuất.
Trong năm 2011, 5/6 chỉ tiêu vượt kế hoạch của tỉnh đều nằm ở nhóm kinh tế. Trong ảnh: Công nhân trên dây chuyền sản xuất.

Một trong những chỉ tiêu gây “lo lắng” từ đầu năm là thu hút vốn đầu tư nước ngoài, thì đến nay cũng đã ước đạt 990 triệu USD (đạt 116,7% kế hoạch). Thu hút vốn đầu tư trong nước cũng đạt mục tiêu, ước khoảng 15 ngàn tỷ đồng. Kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 9,8 tỷ USD. Từ những kết quả đó, tổng thu ngân sách trên địa bàn đến nay ước đạt trên 22,6 ngàn tỷ đồng (đạt 118,3% kế hoạch).

Bên cạnh đó, các chỉ tiêu xã hội cũng đạt và vượt, như: Hạ tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 4,72% (theo chuẩn mới); tỷ lệ hộ dùng điện đạt 99%; 100% xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế; tạo việc làm mới cho 90 ngàn lao động, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 54%, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề là 43,5%; tỷ lệ hộ nông thôn sử dụng nước sạch đạt 92%; 100% chất thải y tế, 65% chất thải nguy hại được thu gom và xử lý...

Đặc biệt, trong tình hình khó khăn do thực hiện Nghị quyết 11/CP, nhưng trong năm qua, toàn tỉnh cũng xây dựng mới được 22 công trình trường học với 360 phòng học sẽ được đưa vào sử dụng trong năm học 2011-2012, trong đó có 4 công trình trường mầm non, 11 trường tiểu học. Ngoài ra, có một số công trình phòng học được thực hiện theo phương thức xã hội hóa với tổng kinh phí xây dựng trên 25 tỷ đồng.

* Mạnh tay “mổ xẻ” hạn chế

Phấn khởi trước kết quả đã đạt được, song các đại biểu HĐND tỉnh vẫn tỏ ra băn khăn trước một số hạn chế. Đại biểu Quách Ngọc Lan, Trưởng ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh nhận xét, đến thời điểm hiện nay tuy UBND tỉnh đã phê duyệt xong các dự án quy hoạch vùng khuyến khích phát triển chăn nuôi ở các huyện để di dời các cơ sở chăn nuôi gây ô nhiễm, nhưng qua công tác giám sát cho thấy tiến độ thực hiện quy hoạch rất chậm. Hiện vẫn còn trên 1 ngàn trang trại, 200 cơ sở giết mổ và nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nằm ngoài vùng quy hoạch, gây ô nhiễm môi trường khu dân cư.

Giám sát của HĐND các cấp cũng cho thấy, công tác vệ sinh môi trường còn nhiều vấn đề bất cập. Toàn tỉnh chỉ mới xử lý được 43,5% lượng rác thải sinh hoạt phát sinh, nhiều địa phương có tỷ lệ thu gom rác thải đạt thấp. Trong số 22 KCN đã có dự án đi vào hoạt động, có 4 KCN xử lý nước thải chưa ổn định, một số chỉ tiêu chưa đạt quy chuẩn của Bộ Tài nguyên - môi trường; 8 KCN khác còn các thông số về chất lượng không khí chưa đảm bảo đạt chuẩn cho phép. Ngoài ra, theo báo cáo của UBND tỉnh, trong năm 2011 toàn tỉnh đã cấp được 9.500 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 9.200 hécta, nhưng trên thực tế việc cấp phát giấy cho đối tượng sử dụng đất đạt thấp.

Nhiều địa phương vẫn còn thiếu trường lớp phục vụ cho bậc học mầm non.
Nhiều địa phương vẫn còn thiếu trường lớp phục vụ cho bậc học mầm non.

Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh cho rằng, tiến độ phát triển, xây dựng các trung tâm văn hóa thể thao cơ sở như hiện nay là quá chậm. Toàn tỉnh hiện mới có 92 phường, xã có trung tâm văn hóa thể thao là chưa đáp ứng được nhu cầu cơ sở (trong năm 2011 chỉ xây dựng thêm được 2 trung tâm). Nhiều địa phương còn thiếu trường lớp phục vụ cho bậc học mầm non, số phòng học chỉ mới đáp ứng được 17% so với tỷ lệ học sinh đến độ tuổi đi nhà trẻ. Điều này đã ảnh hưởng đến việc huy động học sinh nhà trẻ, mẫu giáo ra lớp, cũng như việc đảm bảo chất lượng giáo dục và sức khỏe cho các cháu.

Về y tế, trong năm qua, các loại dịch bệnh đã bùng phát mạnh. Có 4.779 ca mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có 21 ca tử vong, tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm trước. Sốt xuất huyết - loại bệnh đã được phòng ngừa tốt trong các năm trước, đến năm nay cũng có đến 3.423 ca, tử vong 5 ca. Điều này cho thấy, công tác phòng chống dịch bệnh trong năm 2011 chưa được chủ động tốt. Tình trạng quá tải của các bệnh viện tuyến tỉnh vẫn chưa được giải quyết, gây nhiều khó khăn cho người dân trong việc khám chữa bệnh.

Một trong các đề án được tỉnh chú trọng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực nhưng cũng chậm triển khai, kết quả chưa đạt yêu cầu. Thực tế hiện nay vẫn còn 49% cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn chưa đạt chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ. Một đề án khác là đào tạo nghề cho lao động nông thôn cũng còn nhiều bất cập, chỉ đạt tỷ lệ 65,4% so với kế hoạch. Việc đào tạo nghề hầu hết mới đáp ứng nhu cầu người học mà chưa thực sự gắn với yêu cầu của thị trường lao động và quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương. Vì vậy, số lượng lao động được giải quyết việc làm sau đào tạo đạt thấp, thiếu ổn định.

Trong công tác thực thi pháp luật, theo Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn, vẫn còn một số địa phương, đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc công tác tiếp dân. Tiến độ giải quyết đơn nhìn chung còn chậm, đạt tỷ lệ thấp, còn một số trường hợp xử lý đơn thư chưa đúng quy trình dẫn đến việc khiếu nại kéo dài. Đặc biệt, trong năm 2011 tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy có chiều hướng gia tăng. Tình hình tai nạn giao thông còn diễn biến phức tạp khiến người dân quan ngại, bức xúc.

Thanh Thúy

 

 

.
.
;
.
.