Chuyện làm ăn, làm giàu

Máy làm bún “made in”… Hố Nai

Cập nhật lúc 21:31, Chủ Nhật, 03/02/2013 (GMT+7)

Cho tới nay, anh Đặng Thế Tài (phường Hố Nai, TP.Biên Hòa) cũng không nhớ mình đã sản xuất được bao nhiêu dây chuyền làm bún, phở, hủ tíu cho khách, chỉ biết anh đã cung cấp một lượng lớn máy cho khách hàng dọc suốt các tỉnh miền Trung từ Quảng Nam trở vào, đặc biệt là các tỉnh miền Tây Nam bộ. Tại TP.Hồ Chí Minh, nhiều cơ sở làm bún lớn, mỗi ngày sản xuất 3 tấn hàng cũng tìm đến Hố Nai để đặt mua máy của anh. 

Không ồn ã quảng cáo, anh Tài sử dụng phương án “hữu xạ tự nhiên hương” trong làm ăn một cách hiệu quả. Bằng cách tạo ra những sản phẩm thật tốt, liên tục có những cải tiến mới nên không cần quảng cáo rộng rãi, khách hàng cũng tự truyền tai nhau giới thiệu máy của anh.

* Chiếc cối đá xoay đế

Cũng phải hai lần hẹn, chúng tôi mới gặp được chủ xưởng cơ khí chế tạo máy làm bún khá nổi tiếng này. 6 giờ tối, khách vẫn réo gọi anh lắp máy, bởi cận tết nên các chủ lò bún đều muốn sớm có máy sản xuất hàng bán tết. Trong câu chuyện khá thú vị về chiếc máy làm bún, anh Tài cho biết vào năm 1994, anh và người anh của mình nghĩ ra chiếc cối đá quay phần đế thay vì quay phần trên như bình thường. Điều này đã tạo ra một bước ngoặt. Anh Tài chia sẻ: “Cối quay phần trên như bình thường thì không thể gắn máy vào được, nhưng khi nghĩ ra cối quay được ở  phần đế thì có thể gắn máy vào để kéo. 1 giờ xay bột bằng thủ công chỉ được 10 kg gạo, nhưng xay bằng máy được tới từ 200-300 kg gạo, chiếc cối lớn bây giờ xay đến 1 tấn gạo/giờ. Tạo chiếc cối xay bột làm bún khác với cối xay bột làm hủ tíu và bánh phở”.

Anh Tài đang cắt răng một chiếc cối xay có công suất 1 tấn gạo/giờ.                Ảnh: K.GIỚI
Anh Tài đang cắt răng một chiếc cối xay có công suất 1 tấn gạo/giờ. Ảnh: K.GIỚI

Công đoạn xay bột đã được cơ giới hóa, nhưng những công đoạn khác của nghề làm bún vẫn bằng thủ công nên sản lượng không cao. thời gian đầu là ép bún trực tiếp bằng tay, rồi nâng cấp lên bằng cơ sau đó bằng thủy lực nhưng vẫn là thủ công, phải đến mãi năm 2004 dây chuyền làm bún, hủ tíu, phở mới được hoàn chỉnh và toàn bộ chạy bằng máy.

* Đánh đổ máy Trung Quốc

Một dây chuyền làm bún do Trung Quốc sản xuất chỉ trên dưới 10 triệu đồng, so với dây chuyền cùng loại sản xuất trong nước thì rẻ đến mức khó tin. Anh Tài cho biết, một dây chuyền làm bún nhỏ do anh sản xuất cũng có giá 80 triệu đồng và loại lớn có dàn khung toàn bộ bằng inox là 140 triệu đồng. Theo phân tích của anh Tài, sở dĩ máy Trung Quốc cực rẻ nhưng các chủ lò vẫn không mặn mà là do có nhiều bất lợi. Cối xay bột của Trung Quốc sử dụng dao để xay hoặc bằng đá nhân tạo, loại cối này vừa hao gạo, hao bột lại khó làm, đặc biệt là làm bánh phở không được do có bọt. Trong toàn bộ dây chuyền làm bún, phở và hủ tíu thì cối xay bột được xem là phần “linh hồn”, nó sẽ quyết định tỷ lệ lời lãi nhiều hay ít. “Trong nhiều loại đá làm cối tôi đã thử, chỉ có đá Bửu Long là đạt chất lượng cao nhất. Đá ở miền Trung một số thì cứng quá làm răng cối hay bị bể, còn những loại khác chất lượng đá lại không đồng nhất thường có vôi trong đó, khi tiếp xúc với gạo ngâm chua, chất axit trong gạo làm rỗ cối” - anh Tài nói.    

Thế mạnh thu hút khách của anh Tài hiện nay là sản xuất ra một dây chuyền làm bún có thể hoạt động được cả cho những vùng điện yếu. Khả năng tiết kiệm điện của dây chuyền rất cao, đây là mấu chốt của sự cạnh tranh khiến máy của Trung Quốc bị lép vế. Năm 2012 khá khó khăn, nhưng xưởng cơ khí của anh vẫn cung cấp cho thị trường 15 dây chuyền làm bún, hủ tíu và bánh phở/tháng. Ngoài ra, anh còn sản xuất cả dây chuyền làm tàu hũ ki nấu bằng nồi hơi khá ấn tượng. Dây chuyền này vừa đảm bảo vệ sinh, tàu hũ không bị khét và tiết kiệm được nhiên liệu đốt.

Khắc Giới

 

 

 

.
.
;
.
.