Nhịp sống đô thị & khu công nghiệp: "Nâng cấp" thị trấn Long Thành lên thị xã

Cập nhật lúc 21:59, Thứ Tư, 21/11/2018 (GMT+7)

Thị trấn Long Thành hiện đang được tính toán mở rộng để lên đô thị loại IV. Vị trí chiến lược đặc biệt của thị trấn khiến nhiều người cho rằng đây sẽ là đô thị phát triển sôi động trong những năm tới đây.

Một góc thị trấn Long Thành (huyện Long Thành).
Một góc thị trấn Long Thành (huyện Long Thành).

Mục tiêu phấn đấu của huyện Long Thành là sẽ nâng cấp thị trấn Long Thành lên thành thị xã trong giai đoạn 2025-2030.

* Mở rộng địa giới hành chính

Theo đó, diện tích tự nhiên của thị trấn Long Thành hiện hữu là 9,28km2 và được nghiên cứu mở rộng lên đến hơn 17km2 để đảm bảo đủ tiêu chí của đô thị loại IV. Thị trấn Long Thành mở rộng bao gồm thị trấn hiện hữu và một phần các xã lân cận như: An Phước (442 hécta), Long Đức 216 hécta), Lộc An (70 hécta) và Long An (86 hécta).

Bí thư Huyện ủy Long Thành Cao Tiến Dũng cho biết sẽ cố gắng phấn đấu để đến khoảng năm 2025 đưa thị trấn Long Thành lên thị xã.

Đô thị Long Thành được quy hoạch theo tiêu chí đô thị loại IV trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 và tiến lên đô thị loại III giai đoạn đến năm 2030. Ông Lâm Văn Minh, Trưởng phòng Kinh tế huyện cho biết, trong những năm qua thị trấn Long Thành và khu vực mở rộng đã được huyện đầu tư hạ tầng, chỉnh trang đô thị khá nhiều, chất lượng cuộc sống người dân cũng được nâng lên đảm bảo điều kiện của một đô thị hiện đại, phát triển bền vững. Cụ thể, nhiều tuyến phố đã được chỉnh trang là đường Lê Duẩn, đường Trường Chinh, đường Phạm Văn Đồng... hay ở các khu vực mở rộng có 17 dự án phát triển đô thị, trong đó có 7 dự án đã hoàn thành.

Theo quy định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đô thị loại III và IV do Bộ trưởng Bộ Xây dựng quyết định công nhận. Đề án công nhận khu vực thị trấn Long Thành mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV sau khi được HĐND tỉnh thông qua hiện đã được UBND tỉnh trình Bộ Xây dựng thẩm định.

Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành Nguyễn Phong An cho hay, sau khi hoàn tất đề án gửi Bộ Xây dựng, vừa qua đoàn công tác của bộ đã vào kiểm tra thực tế các tiêu chí trong hồ sơ và có những góp ý để chỉnh sửa. “Đến nay hồ sơ chỉnh sửa công nhận thị trấn Long Thành mở rộng là đô thị loại IV đã xong và đang chờ Bộ Xây dựng thẩm định, sau đó là Bộ trưởng phê duyệt” - ông An nói.

* Nhiều tiêu chuẩn vượt cao

Xem xét thị trấn Long Thành mở rộng có đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV hay không được đánh giá bởi 5 tiêu chí và 59 tiêu chuẩn. 5 tiêu chí cụ thể như: vị trí, chức năng, vai trò và trình độ phát triển kinh tế - xã hội; quy mô dân số; mật độ dân số đô thị; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp; phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc cảnh quan đô thị.

Từ 5 tiêu chí này được cụ thể bằng các tiêu chuẩn khá chi tiết và hầu hết dự án thị trấn Long Thành mở rộng đều đạt và có nhiều tiêu chí cơ bản vượt khá cao. Cụ thể như quy định về dân số nội thị phải đạt từ 20-50 ngàn người thì thị trấn Long Thành mở rộng dân số hiện lên đến 52 ngàn người; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp phải đạt từ 55-65%, thì hiện tỷ lệ này của thị trấn Long Thành đã là 85%. Hoặc tiêu chuẩn về thu nhập bình quân đầu người được quy định phải cao hơn từ 0,7-1,05 lần so với bình quân của cả nước thì khu vực thị trấn Long Thành mở rộng cao hơn thu nhập bình quân của cả nước là 1,21 lần, cũng như tăng trưởng kinh tế trung bình 3 năm gần nhất theo quy định phải từ 6% trở lên, thị trấn Long Thành có mức tăng trưởng lên đến 15,93%.

Ở những tiêu chuẩn khác như với đô thị loại IV mật độ dân số nội thị tính trên diện tích đất xây dựng đô thị phải từ 4-6 ngàn người/km2, ở thị trấn Long Thành hiện đã hơn 8.100 người/km2. Các tiêu chuẩn khác về cây xanh, cơ sở GD-ĐT, thể dục - thể thao... cũng đều đạt và vượt.

Chia sẻ về việc “nâng cấp” thị trấn Long Thành lên đô thị loại IV và hướng đến đô thị loại III, Chủ tịch UBND huyện Long Thành Võ Tấn Đức cho rằng đây sẽ là tiền đề để phấn đấu thành lập TX.Long Thành theo chủ trương phát triển đô thị của UBND tỉnh. Cũng theo lãnh đạo huyện Long Thành, thời gian tới khi Cảng hàng không quốc tế Long Thành được triển khai xây dựng, thị trấn Long Thành sẽ còn sôi động hơn. Ông Đức thông tin: “Hiện tại huyện đang cho thực hiện quy hoạch vùng huyện Long Thành và phát triển các đô thị của huyện, trong đó có đô thị Long Thành”.

Khắc Giới

.
.
;
.
.