"Tràn lan" trái cây nhập khẩu

Cập nhật lúc 22:05, Thứ Sáu, 16/08/2019 (GMT+7)

Hiện nay, ở TP.Biên Hòa và một số đô thị trong tỉnh, những cửa hàng cung cấp các loại trái cây nhập khẩu từ Mỹ, New Zealand, Nam Phi, Hàn Quốc, Pháp, Thái Lan… trở nên phổ biến hơn.

Người tiêu dùng chọn mua các sản phẩm trái cây ngoại nhập tại một siêu thị ở TP.Biên Hòa
Người tiêu dùng chọn mua các sản phẩm trái cây ngoại nhập tại một siêu thị ở TP.Biên Hòa

Bên cạnh đó, tại những siêu thị, cửa hàng tiện lợi, điểm bán lẻ tại các chợ…, các sản phẩm trái cây nhập khẩu cũng ngày càng được người tiêu dùng quan tâm.

* Nhu cầu ngày càng tăng 

So với trái cây trong nước, hiện tại đa số các loại trái cây nhập khẩu có giá bán cao hơn, song nhiều người tiêu dùng vẫn ưa chuộng các loại trái cây, nông sản nhập khẩu để thưởng thức hương vị lạ, đặc trưng. Ngoài ra, một số trường hợp chọn mua các loại trái cây nhập khẩu bởi tâm lý nghi ngại, bất an về tính an toàn của trái cây cùng loại trong nước…

Ông Võ Văn Tỉnh, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Đồng Nai cho biết, trong những tháng cuối năm nay, đơn vị sẽ phối hợp với các sở, ngành và địa phương liên quan tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn đối với hoạt động kinh doanh các loại nông sản, trái cây nhập khẩu, nhất là ở các chợ đầu mối, hệ thống phân phối, siêu thị…

Chị Xuân Hương, nhân viên văn phòng ở phường Tam Hòa (TP.Biên Hòa) cho biết: “Hiện nay, nhu cầu sử dụng trái cây nhập khẩu cũng ngày càng phổ biến hơn, nhất là các loại trái cây mà ở Việt Nam chưa có. Theo tôi, các loại trái cây nhập khẩu như: cherry, nho, táo… có hương vị lạ và cảm thấy an toàn hơn một số loại trái cây trong nước. Do đó, tôi thường xuyên chọn mua các loại trái cây này về ăn”.

Theo khảo sát trên thị trường hiện nay, các loại trái cây nhập khẩu phổ biến như: kiwi, táo gala Mỹ hoặc gala New Zealand, cam Úc, táo envy, lê Hàn Quốc, mãng cầu Đài Loan, dưa lưới Nhật Bản, dâu Hàn Quốc, nho ngón tay Mỹ... Giá cả tùy vào mỗi loại trái cây, chất lượng của mỗi lô hàng nhập về.

Đơn cử, như táo Envy New Zealand hiện có giá từ 200-220 ngàn đồng/kg, cam Úc khoảng 150 ngàn đồng/kg, nho ngón tay từ 280-300 ngàn đồng/kg, kiwi vàng khoảng 190-200 ngàn đồng/kg…

Chị Mai Thị Hường, phụ trách kinh doanh của Cửa hàng trái cây ngoại nhập City Fruits ở đường Cách Mạng Tháng Tám (TP.Biên Hòa) cho biết, nhu cầu sử dụng các loại trái cây nhập khẩu trong khoảng hơn 1 năm trở lại đây tăng khá cao. Các loại trái cây nhập khẩu phổ biến như: cherry, nho, dâu, táo… được người tiêu dùng chọn mua khá nhiều tùy thuộc vào mùa vụ riêng ở mỗi nước nhập về.

Ông Nguyễn Lê Cao Tuấn, Giám đốc Lotte Mart Đồng Nai cho hay, lượng tiêu thụ các loại trái cây nhập khẩu tại siêu thị ngày càng tăng trong những năm qua. Chỉ tính riêng trong 7 tháng đầu năm 2019, lượng tiêu thụ đã tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Các loại trái cây nhập khẩu của Lotte Mart Đồng Nai thường có nguồn gốc từ Mỹ, New Zealand…

Tương tự, ông Trang Phúc, Trưởng phòng Marketing Co.opmart Biên Hòa cho biết, bên cạnh các loại trái cây đặc sản vốn đã có thương hiệu trong nước, các loại trái cây nhập khẩu cũng ngày càng được người tiêu dùng quan tâm. Nhu cầu tăng khoảng 5-10% tùy theo mùa vụ.

* Ngày càng rẻ hơn

Đồng thời, có kế hoạch kiểm tra, xử lý những trường hợp gian lận thương mại, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ đối với các mặt hàng như: các loại thuốc lá nhập khẩu; rau, củ, trái cây nhập khẩu…

Thời gian qua, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã có những tác động đến thị trường trái cây ngoại nhập trong nước. Một số chuyên gia cho rằng, việc Trung Quốc tuyên bố ngừng mua mọi hàng hóa nông nghiệp từ Mỹ đang đặt ra khả năng nông sản Mỹ sẽ tăng mạnh vào Việt Nam trong thời gian tới.

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, nông sản Mỹ đã và đang tăng nhập vào Việt Nam, tăng cao hơn gần 70% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, trong nửa đầu năm nay, nhóm hàng nông thủy sản từ Mỹ nhập vào nước ta tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến hết tháng 6 năm nay, Việt Nam đã chi 116 triệu USD mua hàng rau quả từ Mỹ, tăng đến 70% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh những tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, việc nhiều loại nông sản nhập khẩu đang vào mùa thu hoạch cũng “kéo” giá cả các loại trái cây nhập khẩu giảm trong vài tháng gần đây.

Chị Tạ Thị Hoài Nghi, chủ một cửa hàng trái cây nhập khẩu trên đường Phạm Văn Thuận (TP.Biên Hòa) cho biết, chỉ tính riêng cherry, loại trái cây nhập khẩu đang rất được ưa chuộng thì giá bán hiện nay giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, vào khoảng từ 340-450 ngàn đồng/kg tùy loại. Giá các loại táo Mỹ, nho Mỹ… cũng có xu hướng giảm so với trước đây.

Với mức giá nhiều loại nông sản, trái cây nhập khẩu từ Mỹ đang giảm, người tiêu dùng trong nước sẽ có cơ hội được thưởng thức các sản phẩm vốn được coi là xa xỉ. Thực tế cho thấy, từ trước tới nay, chất lượng các sản phẩm trái cây, nông sản nhập khẩu từ các nước tiên tiến vốn vẫn được người tiêu dùng đánh giá cao trong quy trình sản xuất, kiểm soát chặt chẽ việc kiểm tra tồn dư các chất độc hại trong sản phẩm, đảm bảo sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng.

Đây là lý do vì sao dù giá thành không hề rẻ, nhưng các loại trái cây, nông sản nhập khẩu vẫn thu hút được người tiêu dùng, nhất là ở phân khúc dành cho người có thu nhập cao. Do vậy, việc nhiều loại nông sản từ Mỹ và một số quốc gia khác nhập vào Việt Nam với mức giá rẻ hơn sẽ đặt ra thách thức lớn đối với sản xuất nông nghiệp trong nước.

Lam Phương

.
.
;
.
.