Hàng Tết vào cuộc

Cập nhật lúc 09:41, Thứ Ba, 16/01/2007 (GMT+7)
Chỉ còn đúng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Hợi và thị trường hiện đang trở nên khá phong phú, sôi động với nhiều loại hàng hóa phục vụ Tết...

 

Gian hàng quà Tết tại chợ Biên Hòa.

* Thực phẩm Tết đã sẵn sàng!

 

Vào những ngày này, khi đến các gian hàng của các tiểu thương kinh doanh thực phẩm khô ở hầu hết các chợ tại TP. Biên Hòa đều có thể thấy được màu sắc và không khí khác hẳn, bởi hàng Tết đã bắt đầu bày bán. So với năm ngoái, giá các loại bánh mứt không tăng nhiều, chỉ khoảng từ 5 đến 10%: mứt bí, khoai lang, gừng có giá khoảng từ 30.000 đến 40.000đ/kg, mứt hạt sen 35.000đ/kg, mứt mãng cầu và mứt hồng khô 45.000đ/kg, mứt nho khô 70.000đ/kg trở lên...

Xu hướng chung của các nhà sản xuất bánh kẹo, mứt năm nay là bớt ngọt, bớt béo, đưa thêm các hương vị mới vào như chua, cay, mùi ca cao, sầu riêng... để tăng cảm giác lạ miệng và có mùi vị hấp dẫn hơn. Đặc biệt, thị trường mứt năm nay còn có sự tham gia của các loại mứt đóng gói đẹp mắt xuất xứ từ Trung Quốc, giá trên 10.000đ/bịch và vài loại mứt khá lạ như mứt xí muội, mứt trái cà na... Ngoài bánh mứt thủ công bán theo ký, năm nay, các nhà sản xuất lớn như Kinh Đô, Bibica...  tham gia thị trường mứt với các loại mứt bày trong hộp thiếc rất lịch sự. Chị Mỹ Lệ, một tiểu thương kinh doanh bánh mứt ở chợ Biên Hòa cho biết: "Hiện tại đã bắt đầu có khách mua hàng Tết và sẽ tăng dần lên trong những ngày tới. Tiểu thương chúng tôi hầu như ai cũng đã chuẩn bị hết mối hàng để có thể kịp thời phục vụ Tết. Năm nay, sạp của tôi đã lấy về gần 100kg mứt các loại để dành bán Tết".

Ngoài bánh mứt, các loại thực phẩm khác dành cho dịp Tết cũng đã có mặt đầy đủ trên thị trường. Các đại lý bia, rượu, nước ngọt gần như đã trong tư thế sẵn sàng phục vụ. Giá bia ngay từ bây giờ đã tăng từ 7 đến 10% và "hứa hẹn" sẽ còn tiếp tục tăng vào những ngày cận Tết. Theo một số chủ  đại lý, thì cần phải chuẩn bị hàng dự trữ thật nhiều ngay từ bây giờ vì bia, rượu không chỉ bán trước mà còn bán trong và sau Tết theo nhu cầu của khách hàng.

Một số mặt hàng Tết truyền thống như củ kiệu và ngó sen năm nay cũng tăng giá từ 2.000 đến 3.000đ/kg so với năm ngoái. Các mặt hàng khác như: dưa món, đu đủ, cà rốt, bồn bồn, rau tiến vua... giá vẫn cầm chừng, song theo dự đoán của nhiều tiểu thương, vào thời điểm cận Tết hút hàng, giá sẽ càng tăng. Những hàng khô khác như miến, măng, mộc nhĩ, nấm đông cô, nấm hương, giò chả, lạp xưởng... giá cả vẫn tương đối ổn định, chưa tăng, song thịt bò khô, mực khô giá đã tăng khá mạnh, từ 10.000 đến 15.000đ/kg. Chị Kim Loan, chủ đại lý Vissan tại chợ Biên Hòa cho biết: "Năm ngoái, cửa hàng chúng tôi bán ra đến hơn 5 tấn thực phẩm các loại như giò, chả, lạp xưởng mà phút cuối vẫn còn thiếu. Chính vì vậy, năm nay chúng tôi chuẩn bị ngay từ bây giờ. Chúng tôi đã đặt hàng đầy đủ, gửi ở kho hàng công ty và sẽ chở về dần dần để tránh hư hỏng". Chị Loan còn khuyến cáo thêm, mùa Tết cũng là mùa các loại hàng giả nảy nở nhiều nhất, chính vì vậy, với các loại thực phẩm như: bánh mứt, giò chả, lạp xưởng... khách hàng nên mua tận đại lý chính hãng của các nhà sản xuất để tránh bị lừa.

Bánh mứt bày bán tại các chợ.

 

* Đa dạng quà Tết và đồ dùng gia đình

 

Có thể nói những năm gần đây, các loại quà tặng đã làm nên một thị trường riêng cho mình mỗi dịp xuân về. Năm nay, quà Tết cũng vẫn được bày bán trong những chiếc giỏ mây xinh xinh với rượu, trà, bánh, mứt, kẹo... nhưng giá cả chênh nhau đến cả chục lần, từ vài chục ngàn đồng/giỏ đến vài triệu đồng/giỏ. Tại siêu thị Đồng Nai, các giỏ quà được bày ngay sảnh chính, cạnh lối ra vào với mức giá dao động từ 70.000đ đến 300.000đ/giỏ. Siêu thị Big C thì trình bày quà Tết khắp nơi, từ lối đi đến những gian hàng trong góc khuất, với giá từ 100.000 đồng đến 1.000.000 đồng/giỏ. Anh Trương Quang Thơm, Giám đốc ngành hàng phi thực phẩm siêu thị Big C cho biết, quà Tết là một trong những mặt hàng "chiến lược" của Big C với lượng tiêu thụ của Tết năm ngoái lên tới 5000 giỏ.  Năm nay Big C dự tính sẽ lên đến 7000 giỏ quà các loại.

Đồ dùng gia đình cho dịp Tết cũng đã được bày bán rất nhiều trong các chợ và siêu thị, đặc biệt là những hàng hóa dùng cho việc trang trí nhà cửa. Hoa mai giả năm nay có giá từ 100 đến 140.000đ/chậu lớn, hoa đào giả giá từ 40.000đ/cành. Độc đáo nhất là các dây đeo trang trí hình con heo nhũ vàng rất đẹp với giá từ 10.000đ trở lên, các loại heo đất, heo nhựa cũng rất đa dạng và phong phú về mẫu mã, màu sắc. Dịp Tết cũng là dịp các loại đồ dùng như ly, chén, hộp quà, hộp mứt... thường xuyên "cháy" hàng tại các cửa hàng. Chị Ngọc Huệ, chủ kinh doanh đồ sứ cho biết, xu hướng năm nay là đồ pha lê, thủy tinh màu lên ngôi, vì mẫu mã đẹp, mặc dù giá cả khá cao: từ 200.000đ trở lên cho một bình hoa hoặc hộp đựng mứt.

Nắm bắt được nhu cầu tiêu dùng mỗi năm một tăng, các chợ và các siêu thị đang nằm chung trong một tư thế sẵn sàng cho dịp Tết: ngoài số lượng hàng hóa nhập về bày bán, hầu hết những tiểu thương tại các chợ, những siêu thị đều đã hợp đồng với các nhà cung cấp gửi sẵn hàng ở kho với số lượng nhiều để có thể liên tục chở về trong những ngày giáp Tết.

Vi Lâm

                 

 

 

.
.
;
.
.