Nhộn nhịp dịch vụ xe chở công nhân về quê ăn Tết

Cập nhật lúc 12:03, Thứ Bảy, 27/01/2007 (GMT+7)
Xe đò luôn là lựa chọn của đa số công nhân khi có nhu cầu về quê ăn Tết.

Cứ mỗi dịp xuân về, hơn 200.000 công nhân ngoại tỉnh làm việc trên địa bàn Đồng Nai lại có được những ngày nghỉ ngơi rảnh rỗi để về quê ăn Tết. Và, "đến hẹn lại lên", cứ khoảng từ 20 tháng chạp âm lịch, các anh chị công nhân tỉnh xa lại rục rịch xin nghỉ phép để về quê, trong đó điều họ nghĩ ngợi, lo lắng đầu tiên chính là chuyện tàu xe...

 

* Xe đò: giải pháp linh động nhất

 

Hiển nhiên công nhân tỉnh xa nào khi quyết định về quê ăn Tết cũng muốn có trong tay tấm vé tàu hỏa vì nó đáp ứng được nhiều điều: không chen chúc chỗ ngồi, ăn uống đảm bảo hơn, an toàn hơn. Thế nhưng trong điều kiện việc mua vé tàu với giá chính gốc khó như đi... tìm vàng, mặt khác giá vé tàu hỏa với hạng thấp nhất cũng đã gần gấp đôi giá xe đò, thì nhiều công nhân đã sớm chùn bước. Chính vì thế, Tết là "mùa làm ăn" của những dịch vụ xe khách đường dài từ Nam ra Bắc, từ thành thị về đến thôn quê. Kinh nghiệm nhiều năm trước cho thấy, cứ cuối năm là giá vé xe lại bị đội lên cao, chưa kể vào những ngày cận Tết, công nhân còn không đón được xe về quê. Theo dự đoán Tết năm nay giá vé xe về các tỉnh có thể sẽ tăng thêm từ  20 - 40% so với ngày thường và sẽ bắt đầu tăng từ giữa tháng 12 âm lịch.

Để có xe chở công nhân về quê ăn tết, từ mấy năm nay, công đoàn các công ty, xí nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có nhiều chương trình hỗ trợ tàu xe cho công nhân tỉnh xa  như: giúp đỡ chi phí, tổ chức mua vé tập thể, thuê xe ngoài...  Cách làm phổ biến nhất là Công đoàn ký hợp đồng với các dịch vụ xe khách bên ngoài để đưa công nhân về quê theo số lượng đăng ký. Anh Nguyễn Minh Quang, Chủ tịch công đoàn Công ty Pouchen - Biên Hòa cho biết: "Chúng tôi đã thông báo rộng rãi đến toàn thể anh chị em công nhân trong công ty đăng ký số lượng để hợp đồng xe cho hợp lý. Năm nay là năm đầu tiên chúng tôi thực hiện chương trình này. Dự tính, những chiếc xe chúng tôi hợp đồng sẽ là những chiếc 15 chỗ, sạch sẽ, nước uống thoải mái và miễn phí vé cho trẻ em dưới 10 tuổi. Tuy nhiên, giá vé sẽ đắt hơn từ 20.000 đến 30.000đ so với giá ngoài. Xe sẽ phục vụ tuyến từ Nghệ An trở ra từ 23 đến 26 Tết, còn từ Đà Nẵng trở vào, xe sẽ phục vụ đến tận 29 Tết".

Công đoàn Công ty TNHH Changshin (huyện Vĩnh Cửu) cũng đang tiến hành cho công nhân của mình đăng ký xe về Tết. Hiện đã có gần 100 công nhân đăng ký đi xe hợp đồng của công ty. Chị Lê Thị Hương, thường trực Công đoàn cho biết: "Changshin đã thực hiện chương trình hỗ trợ xe Tết cho công nhân từ mấy năm nay. Dịch vụ xe mà chúng tôi lựa chọn cũng rất đảm bảo, tuy có đắt hơn giá thị trường một chút. Xe dịch vụ của công ty phải đi đến nơi, về đến chốn, không bắt khách dọc đường, đồng thời phải hợp tác tốt với các dịch vụ ăn uống trên đường để công nhân yên tâm không bị "bắt chẹt ".

 

* Muôn ngàn cách phục vụ xe Tết

 

Có một thực tế là vì nhiều lý do, sau nhiều năm thực hiện chương trình hỗ trợ xe cho công nhân về quê ăn Tết vẫn chưa được nhiều công nhân lựa chọn,  mà họ thường "tự thân vận động" bằng nhiều cách: đi xe quen, tự tổ chức hợp đồng xe, bắt xe ngoài. Chẳng hạn, Công ty Changshin số lượng công nhân đến gần 19.000 người mà năm trước chỉ có 150 người đăng ký đi xe công ty; Pouchen có số sông nhân gần 22.000 mà sau mấy ngày thông báo, số lượng công nhân đăng ký cũng không nhiều hay như Việt Vinh, công ty có gần 9.000 công nhân mà số lượng năm trước đăng ký cũng chỉ vài trăm. Chị Lê Thị Thanh, công nhân xí nghiệp may Công Nghiệp cho biết: "Lý do chính mà các công nhân không lựa chọn dịch vụ hỗ trợ xe của công ty mình là giá cả có đắt hơn so với bên ngoài. Chưa bàn đến vấn đề chất lượng và  lợi ích đi xe công ty hợp đồng, với những công nhân còn gặp khó khăn thì chỉ chênh lệch vài ba chục ngàn là họ đã lựa chọn việc đi xe ngoài để tiết kiệm hơn một chút. Mặt khác, muốn đi xe công ty phải đăng ký sớm, trong khi đó nhiều công nhân chưa thể chủ động được vấn đề kinh phí vì phải phụ thuộc vào lương, thưởng Tết".

Có rất nhiều dịch vụ xe phục vụ cho nhu cầu đi lại công nhân tỉnh xa. Các tỉnh như  ĐắcLắc, An Giang, Tiền Giang, Ninh Thuận... mỗi năm đều có những chủ xe đón công nhân về Tết ngay tại công ty hoặc tại nhà trọ tùy theo nhu cầu. Đi mãi thành quen, cứ đến khoảng 23 Tết là một số công ty lớn lại trở thành "bến xe lưu động", nhộn nhịp đưa đón công nhân. Một số công nhân cùng quê rủng rỉnh tiền bạc hơn một chút còn kết thành nhóm để tự hợp đồng xe về quê, giá tuy có cao hơn nhưng rất thoải mái trong việc chở thêm đồ đạc, quà cáp, đồng thời rất linh động trong việc đi đứng, có thể đưa họ về tận nhà.

Ngoài các dịch vụ đưa đón trên, số lượng công nhân đón  xe ngoài về quê cũng rất nhiều, bởi không thể chủ động việc đăng ký tàu xe sớm hơn. Những công nhân này thường mua vé ở bến xe Miền Đông, Miền Tây (TP. Hồ Chí Minh) hoặc lên thẳng Ngã 3 Dầu Giây đón xe về. Nắm bắt được nhu cầu đó, Trung tâm quản lý - điều hành vận tải hành khách công cộng đang chuẩn bị khai trương 2 tuyến xe buýt mới từ Khu công nghiệp Nhơn Trạch đi bến xe Miền Đông và từ ngã ba Dầu Giây đến Đại học Nông Lâm để phục vụ nhu cầu đi đến các bến xe chính cho công nhân và sinh viên về quê ăn Tết. Dự kiến, 2 tuyến xe buýt không trợ giá trên sẽ khai trương vào đầu tháng 2-2007, tạo thêm điều kiện thuận lợi để phục vụ nhu cầu về Tết của công nhân.

Vi Lâm

 

.
.
;
.
.