Nước đá bị nhiễm bẩn - nỗi lo của người sử dụng

Cập nhật lúc 09:52, Thứ Năm, 25/01/2007 (GMT+7)
Đoàn kiểm tra lập biên bản một cơ sở sản xuất nước đá không đảm bảo vệ sinh trên địa bàn Biên Hòa.

Nước đá là một trong 10 nhóm thực phẩm có nguy cơ ngộ độc cao, được sử dụng hàng ngày trong việc ăn uống và bảo quản thực phẩm. Trên thực tế, một số cơ sở sản xuất nước đá với số lượng lớn, bị xuống cấp không đáp ứng các qui định về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) nhưng vẫn hoạt động. Mỗi ngày, các cơ sở này sản xuất ra những cây đá nhiễm bẩn, nhiễm độc do chứa nhiều kim loại nặng làm nguy hại trực tiếp đến sức khỏe của  người sử dụng.

Theo chân đoàn kiểm tra ATVSTP TP.Biên Hòa, chúng tôi tiếp cận một doanh nghiệp tư nhân chuyên sản xuất nước đá với số lượng lớn, khoảng 700 cây đá mỗi ngày, tại khu phố 7, phường Tân Tiến,  trong điều kiện cơ sở vật chất đã xuống cấp trầm trọng. Khu vực sản xuất của doanh nghiệp này trông rất nhếch nhác, bẩn thiểu. Hệ thống nước dẫn nhiệt làm lạnh bao quanh các khuôn làm đá đục như bùn. Bên trong, từng khuôn đá rỉ sét nhiều chỗ làm nhiễm bẩn cây đá. Bức tường nhà xưởng thì loang lổ đen vì rêu mốc. Do cơ sở này không có lối thoát nước thải, nên nước đọng lại lênh láng trên nền xưởng. Chứng kiến tận mắt tình trạng mất vệ sinh trong cơ sở sản xuất nước đá này, các thành viên tham gia đoàn kiểm tra không khỏi rùng mình về chất lượng nước đá. Chủ doanh nghiệp sản xuất nươc đá này thừa nhận: "Xưởng nước đá của tôi xuống cấp trầm trọng rồi nên không đảm bảo ATVSTP. Chúng tôi định sản xuất một thời gian, ra Tết sẽ tạm ngừng hoạt động để sửa chữa lại toàn bộ".

Ấy vậy mà nền xưởng lại được cơ sở sử dụng làm nơi để xẻ đá. Những cục đá nằm lăn lóc trên nền bẩn rồi được đem bỏ vào từng bao mang đi cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn ở Biên Hòa.

Theo một thành viên trong đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP của thành phố, mỗi cơ sở sản xuất nước đá đều khai báo có 2 nguồn nước chính để sản xuất nước đá là: nước thủy cục và nước giếng. Tuy nhiên, họ chỉ sử dụng nước giếng là chủ yếu vì không phải mua nước, lợi nhuận cao. Điều đáng nói là nguồn nước giếng được đổ trực tiếp vào khuôn làm đá mà không qua lắng lọc hoặc chỉ lắng lọc qua loa. Với cách làm xem thường sức khỏe người tiêu dùng, các công ty, cơ sở sản xuất nước đá cho xuất xưởng những cây đá có màu vàng hoặc nâu đỏ chứa nhiều kim loại nặng như sắt, kẽm.

Bác sĩ  Đặng Xuân Dần, Trưởng khoa vệ sinh thực phẩm, Trung tâm y tế dự phòng Đồng Nai cho biết: "Do trong công nghệ làm nước đá phải có nước muối, mà hầu hết các khuôn làm nước đá thường làm bằng kẽm hoặc sắt nên dưới tác dụng của ôxy hóa và ăn mòn của axít, làm cho các khuôn đá bị hen rỉ thôi nhiễm. Từ đó làm cho cây đá bị nhiễm bẩn và nhiễm độc".

Với những cây đá đã bị nhiễm độc do chứa các loại kim loại nặng sẽ gây tác hại rất lớn đối với sức khỏe người tiêu dùng. Bác sĩ Dần cho biết thêm: "Nếu chúng ta sử dụng ăn uống những cục nước đá  nhiễm các loại kim loại nặng nói trên  thì chắc chắn sẽ có hại cho sức khỏe, có thể gây ngộ độc ngay  nếu bị nhiễm với liều lượng lớn hoặc sẽ tích lũy lại trong cơ thể nếu sử dụng với liều lượng nhỏ".

Đối với những cơ sở sản xuất ra những cây đá bị nhiễm bẩn, nhiễm độc và khu vực sản xuất không đảm bảo vệ sinh, dụng cụ làm đá không đáp ứng đúng các qui định về ATVSTP, đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm, thậm chí buộc ngưng hoạt động cho tới khi nào cơ sở khắc phục xong mới được phép hoạt động trở lại. Đó là yêu cầu cấp thiết và bức xúc đặt ra cho các cơ quan liên quan đối với công tác đảm bảo ATVSTP trên địa bàn TP. Biên Hòa nói riêng và trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nói chung, nhất là trong những ngày lễ, Tết sắp tới, khi nhu cầu sử dụng nước đá của người dân tăng cao...

 Hữu Thiết (Đài TT Biên Hòa)

 

.
.
;
.
.