Tết này bà con Chơ Ro ở Lý Lịch “ưng cái bụng”!

Cập nhật lúc 09:02, Thứ Ba, 13/02/2007 (GMT+7)
Già làng Năm Nổi.

Tết Đinh Hợi này bà con dân tộc Chơ Ro ở ấp lý lịch, xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu)  được đón xuân trong những căn nhà khang trang do lực lượng vũ trang tỉnh Đồng Nai vận động xây tặng. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng 64 căn nhà đại đoàn kết là 7,5 tỷ đồng, trong đó lực lượng vũ trang tỉnh đã đóng góp trên 1 tỷ đồng. Ngoài ra, LLVT tỉnh còn xây tặng cho bà con hệ thống cung cấp nước sạch. Nhờ vậy, bà con Chơ Ro năm nay đón xuân “rất ưng cái bụng”.

 

Ông Hồng Văn Dễ ở tổ 4, chuyên làm ná (còn gọi là nỏ) vừa tỉ mẫn chuốt những mũi tên vừa nói, ông đã từng sống cùng bộ đội chiến khu Đ trong những năm tháng chiến tranh ác liệt. Nay gia đình ông lại được bộ đội xây cho căn nhà khang trang, lại có được điện, nước sạch thì không còn ao ước gì hơn. Ông và bà con Chơ Ro ở đây rất biết ơn Đảng, Nhà nước và bộ đội đã chăm lo cuộc sống cho bà con. Nhờ vậy, ông có điều kiện giữ gìn căn nhà sàn truyền thống của đồng bào Chơ Ro để giáo dục con cái luôn nhớ đến cội nguồn. Cũng như ông Dễ, một số bà con Chơ Ro ở đây cũng dựng một căn nhà sàn xinh xinh ở gần căn nhà đại đoàn kết được bộ đội xây tặng để luôn nhớ về nguồn cội của mình. Trong cái nắng xuân của đất rừng chiến khu xưa, những giàn hoa giấy khoe sắc thắm bên hiên nhà sàn, cạnh những căn nhà mới khang trang của đồng bào Chơ Ro càng làm cho không khí mùa Xuân đến gần hơn với bản làng Lý Lịch. Anh Huỳnh Văn Quyết và chị Hồng Thị Kiện là đôi vợ chồng Chơ Ro tuổi ngoại tứ tuần, cho biết, nhờ được bộ đội tặng cho căn nhà khang trang nên gia đình anh yên tâm trong việc kiếm sống. Dù việc làm ăn của vợ chồng anh chưa được ổn định nhưng có căn nhà kiên cố anh cũng thấy yên tâm hơn. Chị Kiên cũng góp lời với chồng, gia đình chị không dám mơ có được căn nhà khang trang như vầy. Nhưng bây giờ có được thì không còn mong muốn gì hơn.

Ông Hồng Văn Dễ đang làm nỏ để cung cấp cho người săn bắn.

Anh Phùng Quảng Nam, Phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự xã Phú Lý cho biết, bà con Chơ Ro ở đây rất “vừa bụng” khi được bộ đội chăm lo cho nhà ở, đường sá, nước sạch... Già làng Năm Nổi dù tuổi cao sức yếu nhưng vẫn hào hứng nói về sự giúp đỡ của Đảng, chính quyền và bộ đội cho cộng đồng người Chơ Ro ở đây. Ông Năm cho biết, bà con Chơ Ro đã cùng sống, chiến đấu với bộ đội ở vùng chiến khu này qua hai thời kỳ kháng chiến. Chính nhờ sự giúp đỡ “tổng lực” của bộ đội tỉnh nhà, nên đồng loạt bà con người dân tộc ở bản Lý Lịch này đã có điều kiện an cư để lạc nghiệp. Qua nhiều buổi tâm sự với bà con, ông Năm thấy ai cũng nói “quả là giấc mơ có được cái nhà kiên cố của bà con đã được bộ đội giúp trở thành hiện thực”. Già làng Năm Nổi tâm sự,  nay tuổi đã cao nhưng cảm thấy  yên lòng vì bà con mình đã được an cư. Lực lượng vũ trang Đồng Nai xác định nhiệm vụ giúp dân là góp phần quan trọng vào việc xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, xây dựng đơn vị, địa bàn an toàn.

Với những kết quả giúp dân cũng như giúp cho đồng bào Chơ Ro ở vùng chiến khu xưa “ưng cái bụng”, bộ đội Đồng Nai đã làm sáng mãi phẩm chất “anh bộ đội Cụ Hồ”.

Thanh Toàn

 

 

 

 

.
.
;
.
.