Tết ở xã vùng sâu Đắc Lua

Cập nhật lúc 21:54, Thứ Hai, 12/02/2007 (GMT+7)
Người dân Đắc Lua trên cánh đồng bắp.

Đắc Lua là xã vùng sâu của huyện miền núi Tân Phú, nằm cách trung tâm thị trấn Tân Phú 60km. Những ngày Tết ở đây thường rơi vào giai đoạn “giáp hạt”, khi vụ mùa duy nhất trong năm đã qua từ lâu và hàng trăm hecta ruộng khô rang vì thiếu nước. Chính vì vậy, không như những nơi khác, người dân Đắc Lua thường ăn một cái Tết rất mộc mạc, với những gia đình khó khăn có khi chỉ cần 100-200 ngàn đồng là đã tạm đủ cho một cái Tết. Thế nhưng,...

 

* Tết này sẽ vui hơn!

 

Thông thường, mỗi khi Tết Nguyên đán đến, UBND xã Đắc Lua phải trích ngân sách để hỗ trợ bà con nghèo và đồng bào dân tộc ăn Tết. Tuy nhiên, do nguồn ngân sách xã hạn hẹp nên mỗi gia đình chỉ được khoảng 50.000 đồng tiền hỗ trợ. Có lẽ vì Đắc Lua là xã xa xôi nên những năm trước rất hiếm những món quà Tết từ các nơi khác gởi tới hỗ trợ đồng bào nghèo. Thế nhưng năm nay, nhiều người nghèo của xã rất phấn khởi, bởi có khá nhiều nguồn quà Tết từ Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Ủy ban dân số tỉnh và UBND tỉnh dành cho đồng bào dân tộc thiểu số và các gia đình nghèo trong xã với mỗi phần quà trị giá từ 100-150 ngàn đồng, Chị Nguyễn Thị Hô ở ấp 5B cho biết: “Đồng bào dân tộc chúng tôi luôn được Đảng, Nhà nước và các ban, ngành, đoàn thể quan tâm, nhưng có thể nói chưa có Tết năm nào chúng tôi nhận được sự quan tâm chu đáo như năm nay. Với gia đình tôi, số tiền 150.000 đồng cũng đã đỡ rất nhiều cho cái Tết rồi!”. Được biết, vụ mùa năm 2006 gia đình chị Hô mất trắng vì lũ cho dù đã gieo sạ lại ba lần, cả nhà chỉ còn trông vào số tiền hái cà phê thuê tận Đắc Nông ít ỏi của người chồng và vài  cây điều quanh nhà. Bác Trần Văn Lân, một hộ nghèo khác ở ấp 1 cũng xúc động nói: “2 sào lúa của cả nhà tôi năm nay mất trắng, các cháu lại luôn đau ốm nên gia đình gặp khó khăn rất nhiều. Nhận được quà hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ chúng tôi mừng lắm”.

Sự quan tâm hỗ trợ của các cơ quan, đoàn thể của tỉnh tới người dân nghèo ở Đắc Lua tuy chưa phải là nhiều nhưng đã làm ấm lòng những người dân còn khó khăn trong xã khi Xuân về Tết đến. Chị Hoàng Thị Mong, Phó chủ tịch UBND Đắc Lua cho biết: “Những năm trước, xã chỉ hỗ trợ được vài chục gia đình mà cũng đã rất khó khăn cho nguồn ngân sách. Năm nay, chúng tôi thực sự vui mừng và xúc động khi người dân xã mình được Nhà nước và xã hội quan tâm, lo lắng chia sẻ với địa phương”.

 

* Ngày xuân sẽ vui hơn, nếu ...

 

Có lẽ ít nơi trong tỉnh có tỷ lệ  hộ nghèo nhiều như ở Đắc Lua. Toàn xã có gần 1.400  hộ gia đình với gần 7.000 nhân khẩu thì đã có đến hơn 50% thuộc diện nghèo. Cái nghèo vốn đã đeo bám người dân Đắc Lua từ lâu, nay do đa số người dân làm  nông nghiệp chỉ trông vào một vụ lúa duy nhất trong năm. Hai vụ còn lại dường như ruộng bỏ không (vụ mùa thì bị lũ, vụ đông xuân không có nước  tưới). Gần đây, khi Vườn quốc gia Cát Tiên triển khai dự án giúp người dân vùng đệm đã xây dựng nơi đây hai trạm bơm điện. Thế nhưng năng lực tưới của hai trạm bơm này chỉ cung cấp đủ nước cho khoảng 20% diện tích ruộng, còn lại 80%  diện tích vẫn phải bỏ hoang vì thiếu nước. Những vùng có được nước tưới trong vụ đông xuân  như ấp 4, ấp 6, cuộc sống của nông dân có vẻ bớt khó khăn hơn. Không như những năm trước, vụ đông  xuân năm 2006-2007 này ở cánh đồng ấp 4 và ấp 6 còn được Trạm khuyến nông huyện Tân Phú đến hướng dẫn chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng bắp. Những ruộng bắp xanh tốt  sắp cho thu hoạch khiến người dân trong ấp rất yên tâm. “Vụ đông xuân này người dân ấp 4 rất vui vì cánh đồng bắp sẽ cho thu nhập khá. Giá bắp lại cao, hiện tại giá bắp tươi ở mức trên 2.000 đồng/kg, giá bắp khô lên đến gần 3.000 đồng. 5 sào bắp của tôi qua Tết là được thu hoạch, dự tính thu nhập sẽ được hơn 10 triệu đồng. Tôi nghĩ vụ đông xuân sang năm diện tích bắp ở đây còn tăng lên nữa vì một số người trồng lúa sẽ chuyển sang trồng bắp”  - ông Chu Văn Thức, nông dân ấp 4 cho biết.

Không chỉ  ông Thức mà nhiều người dân khác ở ấp 4 và ấp 5 xã Đắc Lua cùng chung niềm vui khi thấy cây bắp đang thay thế cây lúa mang lại hiệu quả kinh tế cao cho mình. Ông Tuấn Anh, cán bộ khuyến nông huyện Tân Phú cho biết, nhiều bà con còn yêu cầu cán bộ khuyến nông tỉnh giúp sao cho trồng được một năm 2 vụ bắp và 1 vụ lúa. Đây quả là một tín hiệu đáng mừng cho việc phát triển kinh tế nơi này. Chủ tịch UBND xã Đắc Lua Đào Huy Tỉnh giãi bày: “Nếu xã tôi có được thêm trạm bơm có công suất tưới cho toàn bộ cánh đồng của xã thì nông dân nơi đây sẽ thoát được nghèo  rất nhanh. Vì đất ở đây rất tốt, và chỉ sản xuất vào vụ đông xuân mới chắc ăn và cho thu nhập cao”.

Vân Nam - Vi Lâm

 

 

.
.
;
.
.