Thị trường bất động sản
Năm mới, liệu có vận hội mới?

Cập nhật lúc 22:31, Thứ Tư, 28/02/2007 (GMT+7)

Năm Bính Tuất qua đi với sự trầm lắng của thị trường bất động sản (TTBĐS) và sự "nóng" đến bất ngờ của thị trường chứng khoán. Nhưng trong một cuộc hội thảo vào đầu tháng 2-2007 về lĩnh vực BĐS do Sở Tài nguyên và môi trường (TN - MT) TP. Hồ Chí Minh và Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP. Hồ Chí Minh tổ chức, các nhà quản lý và kinh doanh trên lĩnh vực BĐS vẫn cùng nhau thảo luận và phân tích cơ hội mới trong năm Đinh Hợi với hy vọng sẽ làm tan băng thị trường này. Tại Đồng Nai, chúng tôi cũng đã thăm dò một số nhà kinh doanh BĐS nhưng xem chừng thái độ của các nhà đầu tư vẫn còn khá e dè...

 

* Nhu cầu về bất động sản đang gia tăng

 

Lãnh đạo một đơn vị của tỉnh trong một lần đăng cai hội nghị của ngành  đã than thở với người viết: "Mới chỉ có một cuộc hội nghị với hơn 100 đại biểu mà anh em đi lùng sục nơi  nghỉ cho khách thấy "oải"! Vì đụng với một cuộc thi thể thao nên mấy khách sạn chủ lực của Đồng Nai đã kín phòng, do vậy phải "chẻ nhỏ" lực lượng khách để bố trí ăn ngủ! Tổng cục có  đề nghị đăng cai tổ chức một hội nghị mang tính khu vực ASEAN, song chúng tôi không dám nhận, vì Đồng Nai làm gì có  khách sạn nào hội đủ tiêu chuẩn phục vụ cho một hội nghị quốc tế? Rồi chỗ ăn, nghỉ, bố trí được bao nhiều phòng?..."

Quả thật, bức xúc của vị lãnh đạo đó cũng là yêu cầu của thời hội nhập. Đồng Nai có hàng trăm doanh nghiệp (DN) nước ngoài đang đầu tư tại địa bàn . Mỗi năm họ thường tổ chức các cuộc hội thảo, gặp gỡ giao lưu với khách hàng từ các vùng, miền cả nước. Ở Đồng Nai chỉ có Nhà hàng Cọ Dầu (Khu Du lịch Bửu Long) có sức chứa khoảng 1.000 người nhưng chỉ  đến hội họp bình thường và ăn uống; còn các điều kiện phục vụ cho những hội nghị có tính chuyên nghiệp thì có lẽ là chưa đáp ứng được (cabin dịch thuật tại chỗ; máy chuyển ngữ, bảng chiếu, đèn hình...) và nếu tính đến chuyện ngủ, nghỉ của khách, thì Cọ Dầu cũng không đáp ứng được. Các khách sạn, nhà hàng khác thì cũng ở mức thường thường bậc trung và chỉ có khả năng giải quyết chỗ ngủ cho vài ba trăm khách. Do vậy, chuyện các DN có vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) làm ăn ở Đồng Nai tổ chức các cuộc hội thảo, hội nghị thường chọn khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh  là lẽ đương nhiên và một nguồn thu về dịch vụ không nhỏ đã không thuộc về Đồng Nai.

Không ít lần người viết tôi đã được hỏi về đất hoặc nhà ở những vị trí tiện lợi để  ngân hàng thương mại (NHTM) từ nơi khác về đây mua lại xây trụ sở, lập chi nhánh. Ngay như một số NHTM quốc doanh trên địa bàn lớn như VCB, Công thương Đồng Nai... đã phàn nàn về sự chật chội của trụ sở và đang muốn tìm một địa điểm khác để xây trụ sở mới đàng hoàng hơn, khang trang hơn. Việt Nam đã gia nhập WTO, làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới và nhu cầu cao ốc văn phòng, khách sạn cũng sẽ gia tăng với nhịp độ đầu tư. Đó là chưa kể lượng Việt kiều về nước làm ăn  có nhu cầu mua nhà cũng không phải ít.

Chỉ cần nhìn vào quy hoạch đến năm 2010, Đồng Nai phát triển lên tới 33 KCN sẽ gia tăng số lượng nhà đầu tư, các chuyên gia nước ngoài và kéo theo đó là một lượng lao động Việt Nam không nhỏ cũng sẽ dịch chuyển về các KCN. Rõ ràng là nhu cầu về bất động sản sẽ tăng nhanh theo đà phát triển kinh tế - xã hội của Đồng Nai .

 

* Quy hoạch và thủ tục hành chính - nỗi ám ảnh của nhà đầu tư

 

Nhìn về nhu cầu của thị trường nhà ở cho dân cư, nhất là người có thu nhập thấp, những khu tái định cư; cao ốc văn phòng, khách sạn cao cấp... ở một tỉnh nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, đã và đang phát triển mạnh các KCN với tốc độ đô thị hóa nhanh như Đồng Nai, đáng lẽ các nhà kinh doanh BĐS phải lạc quan lắm. Nhưng ông Huỳnh Đô, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần D2D, đơn vị  đã "hóa giải" khá thành công mối quan hệ gút mắc nhất thường gặp giữa nhà đầu tư và người dân bị giải tỏa trong dự án Đường 5 nối dài (TP. Biên Hòa), đã bộc bạch ngay trong những ngày đầu năm Đinh Hợi: "Tình hình thực hiện các dự án cũng sẽ không có biến chuyển gì mấy, vì hiện nay Nhà nước đứng ngoài cuộc, để cho nhà đầu tư và người dân tự thỏa thuận bồi thường đất đai để giải tỏa di dời. Mà trong câu chuyện này, tìm được sự đồng thuận giữa nhà đầu tư và người dân bị di dời giải tỏa là rất khó!". Cùng trong tâm trạng như ông Huỳnh Đô, Giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh nhà  Đồng Nai Nguyễn Đức Thịnh cho biết, công ty sẽ phải  tham gia một số công trình xây dựng để tạo công ăn việc làm, còn những dự án nhà liên kế hay nhà chung cư do công ty làm chủ đầu tư sẽ còn nhiều khó khăn, chưa chắc đã thực hiện được, vì việc thỏa thuận bồi thường còn vướng mắc  do lợi ích đối lập nhau!

Thật ra ở tỉnh Đồng Nai nói chung và TP. Biên Hòa nói riêng, TTBĐS  vẫn có những lúc nóng lên và thậm chí "sốt" đất. Nhưng khi  đụng đến vấn đề quy hoạch, thì nhiều dự án đã phải đóng băng chờ đợi; hoặc đụng đến thủ tục hành chính thì cũng trầm trầy trầm trật. Tại cuộc hội thảo trước Tết Đinh Hợi 2007 tại TP. Hồ Chí Minh , một nhà đầu tư trên lĩnh vực BĐS đã nói với Thứ trưởng Bộ TN - MT Đặng Hùng Võ: "Tôi không hiểu sao mà ít khi có cuộc họp nào có đầy đủ hai Bộ; hễ có Bộ TN - MT thì không thấy Bộ Xây dựng, điều này nói lên sự chưa đồng thuận giữa hai Bộ. Chính vì vậy, mà nhà đầu tư sợ nhất không phải là việc thỏa thuận bồi thường đất đai cho dân mà chính là cơ chế, thủ tục hành chính. Mỗi Bộ mỗi phách thì rất khó cho nhà đầu tư!". Thứ trưởng Đặng Hùng Võ cho rằng, thị trường BĐS ở phía Nam và TP. Hồ Chí Minh sôi động hơn phía Bắc và xuất phát từ nhu cầu có thật chứ không phải ảo. Theo ông, tư duy Nhà nước về lĩnh vực đất đai chậm hơn diễn biến thực tế, do vậy sắp tới Chính phủ cũng phải có những điều chỉnh cho phù hợp. Ông nói, nếu Bộ nào thông qua cách làm luật để giữ lại quyền cho Bộ mình thì đó là tư duy bệnh hoạn, không thức thời. Về giải quyết vấn đề dự án treo, ông chia sẻ quan điểm: "Nhà nước không cần phải sử dụng biện pháp hành chính mà chỉ cần đánh thuế lũy tiến vào đó, một hai năm không triển khai được dự án thì nhà đầu tư phải tự đem đất đến trả cho Nhà nước".

Thị trường BĐS ở các tỉnh, thành phố lớn, trong đó có Đồng Nai sẽ gia tăng trong những năm tới đáp ứng yêu cầu tăng trưởng KT-XH. Thực tế như ở TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương... cho thấy nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã và đang tiếp tục nhắm tới đầu tư vào các dự án cao ốc cho thuê làm văn phòng và nhà ở. Vậy, vì lẽ gì mà các nhà kinh doanh BĐS ở trong nước không nắm được cơ hội mới này?

Kim Loan

.
.
;
.
.