Thị trường sau Tết Nguyên đán: Sức mua giảm mạnh

Cập nhật lúc 10:05, Thứ Bảy, 03/03/2007 (GMT+7)
Những loại hoa phục vụ rằm tháng giêng.

Những ngày mua sắm đầy sôi động của thị trường phục vụ Tết Nguyên đán Đinh Hợi đã qua đi, các chợ và siêu thị đã trầm lắng trở lại. Nhìn chung, giá cả lẫn sức mua đang dần trở lại mức bình thường sau giai đoạn tăng đột biến vào những ngày trước Tết.

 

* Giá thực phẩm, hàng tiêu dùng giảm xuống mức bình thường

 

Bia rượu  là mặt hàng đầu tiên bị “rớt giá” một cách thảm hại ngay sau Tết Nguyên đán. Trước Tết, do nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này tăng lên đột biến nên giá cả cũng tăng từ 15.000 đồng đến 30.000 đồng/thùng. Tuy nhiên sau Tết, giá cả lập tức bình ổn trở lại. Cụ thể: bia lon Sài Gòn 333 giảm từ 185.000 đồng/thùng xuống còn 155.000 đồng/thùng, Heneiken giảm từ 280.000 đồng/thùng xuống còn 260.000 đồng/thùng, Tiger giảm từ  210.000 đồng/thùng xuống còn 195.000 đồng/thùng...

Những mặt hàng đặc trưng phục vụ Tết Nguyên đán như: nếp, đậu xanh, măng khô, miến, nấm, các loại bánh kẹo, hạt dưa, củ kiệu... giá cũng giảm từ 5 đến 10%. Chẳng hạn, giá 1kg giò lụa loại thường trước Tết khoảng 60.000 đồng/kg, nay chỉ còn từ 45.000 - 50.000 đồng/kg, giá miến khô giảm 2.000- 3.000 đồng/kg. Giá đậu xanh và đậu trắng giảm mạnh, từ 3.000 -10.000 đồng/kg tùy loại.

Với một số người bán, các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán còn tồn lại sau dịp Tết hiện nay chỉ còn bán lai rai cho những người mua lẻ. Chị Chu Thị Uyên, chủ gian hàng chuyên bán đồ khô, miến, giò lụa ở chợ Tân Hiệp cho biết: “Những mặt hàng ở sạp của tôi chỉ tiêu thụ mạnh vào dịp Tết, còn ngày thường chỉ bán lai rai. Đặc biệt, giai đoạn vừa ăn Tết xong là khá “khủng hoảng”, vì hầu như không có người mua, do khách hàng đã dự trữ  nhiều mặt hàng này từ trước Tết”. Đối với một số tiểu thương bán quần áo may sẵn, giày dép, mỹ phẩm, bánh mứt ở chợ Biên Hòa thì Tết Đinh Hợi là cái tết “ế ẩm” nhất so với nhiều năm qua. Rất nhiều hàng bán tết vẫn  còn chất đầy kho. Nguyên nhân, theo chị Đào Thị Tuệ - Trưởng ban quản lý chợ Biên Hòa là do siêu thị Vinatex Biên Hòa, khai trương trước tết mấy ngày, thu hút rất nhiều khách hàng vào đó mua sắm, các tiểu thương chợ Biên Hòa không kịp điều chỉnh lượng hàng hóa nên hàng bị tồn lại nhiều. Chị Tuệ cho biết thêm, năm nay cũng là năm đầu tiên mà những ngày giáp tết, nhiều gian hàng ở chợ Biên Hòa vắng đến mức Ban quản lý chợ không cần đặt lệnh cấm xe vào chợ!

Sau tết, giá thịt bò vẫn ở mức bình ổn: thịt bò đùi vẫn đứng ở mức 90.000 đồng/kg, thịt bò phi lê 100.000 đồng/kg, bò vụn 45.000 đồng/kg. Giá thịt heo giảm bình quân 5.000 đồng/kg cho tất cả các loại thịt. Riêng gà ta, giá cả sau tết giảm rất mạnh: những ngày giáp Tết,  giá gà ta lên đến 90.000 đồng/kg gà sống, hiện nay chỉ còn từ 65.000 - 70.000đồng/kg. Sau những ngày tết nạp quá “nhiều năng lượng”, rất nhiều người nội trợ đã cân bằng dinh dưỡng cho gia đình bằng cách chọn lựa các mặt hàng rau xanh cho bữa ăn, nên giá một số loại rau xanh thông thường như: rau muống, mùng tơi, các loại bí, bầu, dưa leo... tăng giá nhẹ từ  5 -10% tùy loại. Đặc biệt, đang là đỉnh điểm mùa khô nên giá bán chanh lẻ đang rất cao, khoảng 20.000 - 25.000 đồng/kg.

Với hàng điện máy, điện lạnh và điện gia dụng, theo chị Ngọc - tiểu thương kinh doanh hàng điện máy gần ngã ba Tam Hiệp thì trước tết, khách mua rất đông và vẫn đông trong khoảng từ mùng 4 đến mùng 10 âm lịch, sau đó thì vắng hẳn. Sau tết, giá các mặt hàng điện máy, điện lạnh có tăng chút đỉnh, khoảng 2 - 3%, vì không còn ở giai đoạn cao điểm của các đợt hạ giá, khuyến mãi như trước Tết Nguyên đán nữa.

Lượng khách mua hàng điện máy thời điểm này đã lắng lại.

 

* Các mặt hàng phục vụ rằm tháng Giêng tiêu thụ mạnh

 

Hàng năm, ngay sau Tết Nguyên đán, vào dịp rằm tháng giêng, rất nhiều gia đình có thói quen ăn chay, đi lễ chùa và sửa soạn đồ cúng lễ rằm đầu tiên trong năm. Tuy nhiên, thị trường dành cho dịp rằm cũng chỉ gói gọn trong một số mặt hàng như: trái cây, hoa, thực phẩm chay, hương đèn, vàng mã... Theo một số tiểu thương chuyên bán những mặt hàng phục vụ rằm ở chợ Tân Hiệp và chợ Biên Hòa, thì lượng hàng tiêu thụ thường tăng lên gấp đôi vào hai ngày: 14 và 15 âm lịch. Chị Nguyễn Kim Oanh - chủ gian hàng trái cây đầu chợ Tân Hiệp cho biết: “Những mặt hàng hoa dành riêng cho dịp Tết Nguyên tiêu tôi đã chuẩn bị khá đầy đủ: hoa huệ, cúc vạn thọ, sống đời... Trái cây thì có mãng cầu, chuối, cam, quýt... Kinh nghiệm những năm trước cho thấy sau tết, chỉ vào dịp rằm tháng giêng là người buôn bán đỡ hơn một chút, vì khách đông lên nhiều so với những ngày khác”.

Về giá cả, các mặt hàng phục vụ riêng cho dịp rằm tháng giêng vẫn ổn định, chỉ có trái cây và hoa tăng giá khá mạnh vào những ngày 13, 14 và 15 âm lịch. Thực tế, từ sau tết giá trái cây cũng đã có chiều hướng tăng nhẹ, bởi nhu cầu sử dụng mặt hàng này của người tiêu dùng sau tết cũng khá cao. Vài ngày trở lại đây, một số mặt hàng trái cây đã nhanh chóng tăng giá. Cam sành, quýt đường, táo xanh, táo đỏ tăng khoảng 5.000 đồng/kg, thanh long tăng 2.000 đồng/kg, đặc biệt giá măng cụt tăng thêm đến 10.000 đồng/kg, từ 40.000 - 50.000 đồng/kg...

Thực phẩm chay cũng là mặt hàng tiêu thụ rất mạnh vào dịp rằm tháng giêng. Tuy nhiên, giá cả vẫn ổn định ở mức bình thường. Tàu hũ ky, rau quả khô, tương, chao...  vẫn được các tiểu thương bán ở mức giá cũ, tuy số lượng hàng bán ra tăng lên từ 2 - 3 lần.  Chị Hải - chủ sạp hàng đậu hũ chợ Tân Hiệp cho biết: “Rằm tháng giêng và rằm tháng bảy là dịp tôi bán được nhiều hàng nhất dù giá cả vẫn như cũ. Rằm tháng giêng bán gấp đôi ngày thường, mỗi ngày tôi tiêu thụ đến gần 50 kg đậu”. Chị An - chủ một cửa hàng chuyên bán thực phẩm chay trên đường Phan Chu Trinh cũng bày tỏ: “Vì là thực phẩm chay, người có lòng thành mới sử dụng nên cũng không có chuyện sốt giá hay nâng giá vào dịp rằm, chỉ có điều là bán chạy hơn ngày thường nhiều lắm”.

Vi Lâm

 

 

 

.
.
;
.
.