Con tằm vẫn nhả tơ giữa vùng ngập lụt

Cập nhật lúc 21:12, Thứ Tư, 02/05/2007 (GMT+7)
Một góc xưởng kéo tơ của ông Nguyễn Văn Lành ở xã Đắc Lua.

Mặc dù trong những năm gần đây, ngành dâu tằm tơ của cả nước gặp khá nhiều khó khăn, nhưng con tằm ở xã Đắc Lua (huyện Tân Phú) vẫn nhả tơ đều đều và những người trồng dâu, nuôi tằm ở đây vẫn có thu nhập khá...

 

Diện tích trồng dâu, nuôi tằm ở Đắc Lua có khoảng 200 hecta của hơn 100 hộ nông dân. Phần lớn diện tích dâu tập trung tại hai ấp: 2 và 6. Đã có năm nghề trồng dâu, nuôi tằm ở đây phát triển lên đến gần 400 hecta, nhưng rồi do thời kỳ tơ  tằm bị khủng hoảng về giá nên nhiều hộ đã phá bỏ chuyển sang trồng lúa và cây hoa màu khác. Anh Trần Hữu Thặng, một nông dân trồng dâu, nuôi tằm ở ấp 2 tâm sự: "Trong thời gian tơ  tằm bị khủng hoảng, giá kén xuống thấp chỉ còn 10 ngàn đồng/kg. Khi đó, người nuôi tằm ai cũng oải hết. Những người mới nuôi không trụ nổi nên  phải phá dâu chuyển sang trồng lúa". Những người nuôi tằm lâu năm cố bám trụ thì nay lại thành công. Điển hình như gia đình anh Thặng có 8 sào dâu, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 1,2 tấn kén tằm. Với giá kén tằm như hiện nay (35 ngàn đồng/kg), gia đình anh mỗi năm cũng có thu nhập trên dưới 45 triệu đồng.

Nhiều người dân nuôi tằm ở  đây cho biết, hiện trồng 1 hecta dâu nuôi tằm 1 năm sẽ  cho thu nhập trên dưới 50 triệu đồng. Vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2007, giá kén tằm lên đến hơn 50 ngàn đồng/kg đã tạo cơ hội cho người nuôi tằm ở Đắc Lua có thu nhập khá cao. Anh Vũ Đình Cẩm, người có 5 sào dâu ở ấp 2 cho rằng, chỉ cần giá kén tằm ở mức trên dưới 30 ngàn đồng/kg là người trồng dâu, nuôi tằm ở đây đã có thu nhập khá. Ông Nguyễn Văn Lành, chủ xưởng kéo tơ và cũng là người thu mua kén tằm ở Đắc Lua  cho biết: "Sở dĩ nghề trồng dâu, nuôi tằm còn bám trụ được trên mảnh đất này là do nó phù hợp với địa phương bị ngập lụt hàng năm. Sau mỗi  trận lụt không cây gì sống nổi, nhưng cây dâu tằm vẫn không chết. Vòng quay của một lứa tằm cũng khá nhanh (khoảng 2 tháng) nên việc lỡ có gặp sự cố về chăn nuôi hay giá cả thì người nuôi tằm cũng mau chóng phục hồi lại được kinh tế và linh động điều chỉnh mở rộng hay thu hẹp mức độ nuôi tằm". Cũng theo ông Lành, mặc  dù trồng dâu, nuôi tằm có mức thu nhập khá hấp dẫn, nhưng diện tích dâu tằm của Đắc Lua chỉ tập trung  ở hai ấp mà khó mở rộng sang các ấp khác là do phong trào trồng dâu, nuôi tằm vừa mở ra ở hầu hết các ấp thì rơi ngay vào thời điểm giá kén xuống thấp, người trồng dâu nuôi tằm bị lỗ, phong trào sớm bị mai một. Mặt khác, do nghề trồng dâu,  nuôi tằm đòi hỏi người nuôi phải nắm  chắc kỹ thuật và có một chút kinh nghiệm, trong khi người mới nuôi thường hay bị thất bại ở những lứa đầu nên nản. Một điều khó khăn nữa là  sự nhạy cảm của con tằm khá mạnh. Nếu những ruộng dâu không nằm tập trung mà xen kẽ với các  ruộng lúa  hoặc đậu, bắp thì khi những ruộng hoa màu này sử  dụng thuốc bảo vệ thực vật, gió sẽ làm bay thuốc sang ruộng dâu, lúc đó tằm ăn phải loại lá dâu nhiễm thuốc này sẽ bị chết ngay.

Anh Trần Hữu Thặng đang kiểm tra tằm.

Cho dù ngành dâu tằm tơ "đầu tàu" ở Bảo Lộc đã ngưng chạy, nhưng  tơ tằm ở Đắc Lua hiện nay vẫn tiêu thụ khá tốt. Hầu hết lượng tơ tằm đã được xuất sang thị trường Thái Lan. "Nếu có nguồn điện tốt không bị chập chờn như hiện nay thì người trồng dâu nuôi tằm một số nơi ở ấp 2 sẽ ứng dụng một số thiết bị điện vào sản xuất như tưới dâu, quạt làm mát nhà nuôi tằm v.v... thu nhập của họ sẽ còn cao hơn nữa", anh Nguyễn Thành Chuyên, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết.

Vân Nam

 

 

 

 

 

.
.
;
.
.