Bắt giám đốc công ty làm giấy tờ giả

Cập nhật lúc 21:55, Chủ Nhật, 24/07/2011 (GMT+7)

Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh vừa triệt phá đường dây chuyên làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan nhà nước, bắt 2 đối tượng cùng nhiều tang vật có liên quan.

Cơ quan điều tra đang làm việc với ông Trung.
Cơ quan điều tra đang làm việc với ông Trung.

Theo cơ quan điều tra, trước việc cần bằng cấp, giấy chứng nhận sức khỏe… để xin việc ngày càng lớn của người lao động, một số đối tượng đã làm giả các văn bằng, chứng chỉ để bán cho người lao động hợp thức hóa hồ sơ “qua mặt” các cơ quan, đơn vị tuyển dụng lao động.
Sau nhiều ngày theo dõi, ngày 19-7, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh đã bất ngờ kiểm tra hành chính Công ty TNHH dạy nghề và cung ứng lao động B-Hoa II (ở KP6, phường Long Bình, TP.Biên Hòa), do ông Nguyễn Thành Trung làm giám đốc. Tại đây, lực lượng công an phát hiện 2 máy vi tính của công ty lưu trữ nhiều mẫu giấy tờ, con dấu của các cơ quan nhà nước như: Công an hai phường Long Bình và An Bình; UBND phường Long Bình Tân; Sở Giáo dục và đào tạo các tỉnh Đồng Nai, Thái Bình, An Giang… Do đó, cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với giám đốc Nguyễn Thành Trung và Nguyễn Thành An (19 tuổi, con trai Trung), thu giữ  3 máy tính, 2 máy in màu, 1 máy scan, 1 USB, 1 tập tài liệu gồm 58 trang và một số giấy tờ liên quan đến việc làm giả con dấu, chứng chỉ dạy nghề, giấy khám sức khỏe, bằng tốt nghiệp THPT và đại học, hàng chục phôi dấu khắc tên lãnh đạo UBND, Sở Giáo dục và đào tạo thuộc nhiều địa phương.

Tang vật trong vụ án.
Tang vật trong vụ án.
Tang vật trong vụ án.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu cha con ông Trung thừa nhận, thấy nhu cầu mua các loại giấy tờ, bằng cấp giả để hợp thức hóa hồ sơ xin việc của người lao động khá nhiều nên cha con họ đã lợi dụng danh nghĩa công ty “dạy nghề và cung ứng lao động, đào tạo tin học và ngoại ngữ”, để làm giả các giấy tờ, tài liệu bán cho người đi xin việc. Theo đó, cha con ông Trung đã dùng các loại giấy tờ, chứng chỉ thật scan lên máy tính rồi chỉnh sửa các thông tin trên văn bằng, lấy mẫu dấu và chữ ký lưu lại để làm phôi mẫu. Khi người lao động cần mua các loại giấy tờ này, họ chỉ việc cung cấp thông tin cá nhân và một tấm ảnh, cha con ông Trung sẽ “sản xuất” ra loại giấy tờ giả theo đúng yêu cầu.
Theo lời khai của Nguyễn Thành An, từ tháng 8-2010 đến nay, An đã làm giả 8 bằng tốt nghiệp THPT và THCS, 15 phiếu khám sức khỏe, 5 giấy chứng minh nhân dân, 5 sổ hộ khẩu… để bán cho người đi xin việc mỗi loại giấy tờ từ 50-100 ngàn đồng. Ngoài việc làm giả giấy tờ trên, Nguyễn Thành Trung còn làm chứng chỉ tin học giả cho 2 người khác.
Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh đã tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam hai cha con Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Thành An để điều tra làm rõ về hành vi làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Lê Đức Anh.
.
;
.
.