Những quy định về trật tự an toàn giao thông

Cập nhật lúc 09:39, Thứ Hai, 11/07/2011 (GMT+7)

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia về đẩy mạnh tuyên truyền “Thập kỷ hành động vì ATGT đường bộ”, Ban ATGT tỉnh đã xây dựng chương trình hoạt động trên địa bàn Đồng Nai. Trong đó, công tác tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật về trật tự ATGT, xây dựng “văn hóa giao thông” trong nhân dân, bảo đảm cho mọi hoạt động giao thông được trật tự, an toàn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Từ số báo này, Báo Đồng Nai xin trích đăng một số quy định về trật tự ATGT để mọi người dân nắm bắt, từ đó tuân theo một cách tự giác, bảo đảm hoạt động giao thông trật tự và an toàn.

I. Nội dung báo hiệu giao thông:

1. Nhóm biển báo cấm

- Dạng hình tròn (trừ biển STOP), hầu hết các biển đều có viền đỏ, nền màu trắng, trên nền có vẽ hình màu đen đặc trưng cho điều cấm hoặc hạn chế sự đi lại của phương tiện cơ giới, xe thô sơ và người đi bộ.

- Biển báo cấm để biểu thị điều cấm hoặc hạn chế mà người sử dụng đường phải tuyệt đối tuân theo.

2. Nhóm biển báo nguy hiểm

- Có dạng hình tam giác đều, viền đỏ, nền màu vàng, trên có hình vẽ màu đen mô tả sự việc báo hiệu nhằm báo cho người sử dụng đường biết trước tính chất các sự nguy hiểm trên đường để có biện pháp phòng ngừa, xử trí.

- Khi gặp biển báo nguy hiểm, người lái xe phải giảm tốc độ đến mức cần thiết, chú ý quan sát và chuẩn bị sẵn sàng xử trí những tình huống có thể xảy ra để đề phòng.

3. Nhóm biển hiệu lệnh

- Biển hiệu lệnh khác với biển báo cấm. Với biển báo cấm, người tham gia giao thông không được thực hiện một hành vi nào đó đã được cấm, còn biển hiệu lệnh bắt buộc người tham gia giao thông phải làm theo những điều lệnh đã được ghi trên biển.

- Có dạng hình tròn, nền màu xanh lam, trên nền có hình vẽ màu trắng đặc trưng cho hiệu lệnh.

- Nhằm báo cho người sử dụng đường biết điều lệnh phải thi hành.

4. Nhóm biển chỉ dẫn

- Có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông, nền màu xanh lam để báo cho người sử dụng đường biết những định hướng cần thiết hoặc những điều có ích khác trong hành trình.

- Để chỉ hướng đi hoặc các điều cần biết nhằm thông báo cho những người sử dụng đường biết những định hướng cần thiết hoặc những điều có ích khác, đồng thời có tác dụng giúp cho việc điều khiển và hướng dẫn giao thông trên đường được thuận lợi, bảo đảm an toàn chuyển động. Khi đi đến những địa bàn, tuyến đường lạ, chưa quen đường, biển chỉ dẫn là phương tiện giúp đỡ không thể thiếu được.

5. Nhóm biển phụ

- Có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông, được đặt kết hợp với các biển báo nguy hiểm, báo cấm, biển hiệu lệnh và biển chỉ dẫn nhằm thuyết minh bổ sung để hiểu rõ các biển đó hoặc được sử dụng độc lập.

6. Vạch kẻ đường

- Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu để hướng dẫn, điều khiển giao thông nhằm nâng cao an toàn và khả năng thông xe.

- Vạch kẻ đường bao gồm các loại vạch, chữ viết ở trên mặt đường xe chạy, trên thành vỉa hè, trên các công trình giao thông và một số bộ phận khác của đường để quy định trật tự giao thông, chỉ rõ sự hạn chế kích thước của các công trình giao thông, chỉ hướng đi của các đường, của làn đường chạy.

(Còn tiếp)

Ban ATGT tỉnh

 

.
.
;
.
.