Huyện Xuân Lộc: Hạn chế tai nạn trong tháng an toàn giao thông

Cập nhật lúc 21:36, Thứ Hai, 19/09/2011 (GMT+7)

Với quyết tâm đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn giao thông (ATGT) của các cơ quan chức năng huyện Xuân Lộc, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn huyện sau hơn nửa tháng ra quân thực hiện tháng ATGT đã giảm trên cả 3 mặt: số vụ, số người chết và bị thương.

Kiểm tra nồng độ cồn với người điều khiển phương tiện giao thông
Kiểm tra nồng độ cồn với người điều khiển phương tiện giao thông
Thực hiện tháng ATGT, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an huyện Xuân Lộc đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát tại các “điểm đen” (như: khu vực ngã ba Suối Cát, ngã ba Xuân Thọ, khu vực xã Xuân Trường, xã Xuân Thành, trung tâm thị trấn Gia Ray) và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm ATGT. Nhờ đó, qua hơn nửa tháng thực hiện tháng ATGT, số vụ TNGT đã giảm đáng kể. Toàn huyện không để xảy ra vụ TNGT đường bộ nào đặc biệt nghiêm trọng và chỉ xảy ra 1 vụ va chạm làm bị thương 2 người (so với cùng kỳ năm 2010 giảm 1 vụ, giảm 2 người chết và 4 người bị thương). Tuy nhiên, sau một buổi đi tác nghiệp cùng với các chiến sĩ CSGT huyện, chúng tôi nhận thấy ý thức chấp hành Luật Giao thông của một số người dân còn hạn chế. Khi bị xử lý hành vi vi phạm ATGT, họ thường biện minh cho lỗi vi phạm của mình bằng muôn vàn lý do, như: đi gấp do có đám tang người thân; nhà có người bệnh; nhà có đám giỗ, đám cưới nên có uống rượu chút chút…

Theo thống kê từ Đội CSGT huyện, qua hơn nửa tháng thực hiện tháng ATGT, lực lượng công an huyện và 15 xã, thị trấn đã phát hiện và lập biên bản trên 1.100 trường hợp vi phạm ATGT. Trong đó, số lỗi vi phạm dễ dẫn đến tai nạn gồm: chạy xe quá tốc độ chiếm trên 50%, gần 200 trường hợp không đội mũ bảo hiểm; 15 trường hợp người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt mức quy định… Trung tá Huỳnh Văn Thủy, Đội phó đội CSGT Công an huyện Xuân Lộc, cho biết thêm: “Thực hiện chủ đề “Phòng chống rượu, bia với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông” trong tháng ATGT, chúng tôi đã phối hợp cùng với các ban, ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại địa phương. Bên cạnh đó, lực lượng CSGT đã tập trung lực lượng, chia thành nhiều tổ, tuần tra trên 200 cuộc tại các “điểm đen” thường xảy ra TNGT. Trong đó, đã kiên quyết xử lý các trường hợp sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông. Đối với người vi phạm là cán bộ, công chức, chúng tôi còn gửi thông báo về cơ quan, đơn vị và địa phương nơi cư trú để có hình thức kiểm điểm. Hướng tới chúng tôi tiếp tục công tác tuần tra kiểm soát, đặc biệt xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng rượu, bia khi lái xe nhằm kiềm chế TNGT xảy ra trên địa bàn”.

Có thể thấy, sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng đã làm cho tình hình giao thông trên địa bàn huyện Xuân Lộc dần được kiểm soát. Đặc biệt, ý thức chấp hành giao thông của người dân được nâng lên rõ rệt, nhất là tình trạng uống rượu, bia tham gia giao thông đã giảm hẳn. Tuy nhiên, việc người đi đường vi phạm Luật Giao thông hàng ngày vẫn diễn ra ở một số tuyến đường khi không có mặt lực lượng CSGT. Điều này khiến mỗi chúng ta cần ngẫm lại.

Thanh Cường - Hải Đình

 

 

 

.
.
;
.
.