Lừa đảo bạc tỷ, vợ chồng giám đốc công ty hầu tòa

Cập nhật lúc 21:47, Chủ Nhật, 13/11/2011 (GMT+7)

Ngày 11-11, Tòa án nhân dân tỉnh đã đưa vợ chồng Nguyễn Văn Tình (Chủ tịch Hội đồng quản Trị, kiêm Tổng giám đốc Công ty Sài Gòn cây cảnh, trụ sở ở quận 2, TP.Hồ Chí Minh) và Nguyễn Thị Chí Sương (Phó tổng giám đốc Công ty Sài Gòn cây cảnh) ra xét xử hình sự sơ thẩm về 2 tội: Lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

* “Mượn đầu heo nấu cháo”

Từ năm 2002-2010, Công ty Sài Gòn cây cảnh (gọi tắt Công ty SGCC) đã 7 lần thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tên gọi và cả thành viên góp vốn. Sau khi công ty được thành lập, Tình lấy tư cách chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), kiêm tổng giám đốc ký bổ nhiệm vợ mình (bà Sương) làm phó giám đốc, kiêm kế toán trưởng và thủ quỹ. Đồng thời, vợ chồng Tình - Sương còn thay đổi vị trí lãnh đạo cho nhau để nâng vốn điều lệ ảo của công ty từ 4 tỷ lên 500 tỷ đồng.

Hai bị cáo Tình và Sương tại phiên xét xử ngày 11-11.
Hai bị cáo Tình và Sương tại phiên xét xử ngày 11-11.

Năm 2004, Tình và Sương mua được 3 hécta đất tại ấp Long Đức 2, xã Tam Phước (huyện Long Thành) để lập vườn ươm, kinh doanh cây cảnh với số vốn thực có khoảng 2 tỷ đồng. Trong quá trình kinh doanh vườn ươm, cây cảnh, vợ chồng Tình và Sương đã lập dự án đầu tư xây dựng khu dân cư tại xã Tam Phước và dựa vào đó chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Cụ thể, ngày 26-7-2009, UBND tỉnh có công văn chấp nhận thỏa thuận địa điểm cho Công ty SGCC lập thủ tục đầu tư khu dân cư theo quy hoạch tại xã Tam Phước với diện tích 156,8 hécta. Sau khi được UBND tỉnh chấp thuận địa điểm, vợ chồng Tình đã lợi dụng tư cách pháp nhân của công ty để huy động của nhiều cá nhân tại Đồng Nai và TP.Hồ Chí Minh nhằm vay tiền của họ. Sau khi vay và huy động vốn của những người này, vợ chồng Tình không đầu tư vào dự án mà chiếm đoạt sử dụng cho mục đích cá nhân. Từ dự án này, vợ chồng Tình đã vay mượn và chiếm đoạt của ông Lê Đình Tài và bà Trần Thị Hải Yến (ngụ ở TP.Biên Hòa) trên 61 tỷ đồng.

Ngoài ra, cả hai còn dùng thủ đoạn sử dụng người nước ngoài (với tư cách chuyên gia hàng đầu về đầu tư bất động sản) tổ chức nhiều hội thảo tại Đồng Nai và TP.Hồ Chí Minh để quảng cáo rầm rộ dự án trên các phương tiện truyền thông để tổ chức bán nền cho nhiều người.

 * Lộ diện hành vi lừa đảo

Sau khi có quyết định của UBND tỉnh về việc “Phê duyệt phương án tổng thể bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án dân cư Tam Phước…”, ngày 20-2-2008, công ty của Tình và Sương đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần và phát triển bất động sản Hoàng Linh (do ông Đinh Quốc Lực làm giám đốc) và giao cho đơn vị này làm “môi giới đại lý phân phối độc quyền” bán 350 nền đất thuộc dự án (trị giá 35 tỷ đồng).

Phát hiện Công ty SGCC giao cho Hoàng Linh bán nền dự án không đúng quy định, ngày 28-11-2008, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo các sở, ngành kiểm tra, xử lý và yêu cầu Công ty SGCC phải chấm dứt giao dịch trái pháp luật đó, nếu không sẽ bị thu hồi dự án. Tuy nhiên, Tình vẫn tiếp tục chỉ đạo Đặng Đức Trung (thuộc cấp của Tình) ký hợp đồng với Công ty Nam Tiến (ở TP.Hồ Chí Minh) với thỏa thuận: “Giao cho Nam Tiến làm môi giới đại lý độc quyền bán nền đất thuộc dự án này” để thu tiền khách hàng (khi hồ sơ dự án vẫn chưa được phép bán nền, chưa được huy động vốn ứng trước). Từ hành vi này, Tình và Sương đã lừa 5 người (dưới hình thức mua bán nền nhà) với số tiền gần 10 tỷ đồng.

Theo kết luận của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, trong diện tích 156,8 hécta đất xây dựng khu dân cư Tam Phước được UBND tỉnh chấp thuận địa điểm đầu tư, có khoảng 10 hécta do vợ chồng Tình - Sương đứng tên quyền sử dụng đất (được cấp sổ đỏ từ năm 2004 và 2008) và số đất này đã được vợ chồng họ thế chấp để vay trên 12,6 tỷ đồng của Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn (chi nhánh quận 1, TP. Hồ Chí Minh). Tuy vậy, vợ chồng Tình - Sương vẫn giao cho Hoàng Linh bán cho đối tác.

Tại phiên tòa xét xử, vợ chồng Tình quanh co không thừa nhận các hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như cáo trạng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh công bố. Hai bị cáo cho rằng, họ là nhà đầu tư chân chính, là nạn nhân của ông T. (người tư vấn cho vợ chồng Tình lập dự án). Đồng thời, cả hai mong muốn được UBND tỉnh cho phép tiếp tục triển khai dự án nhằm có điều kiện trả nợ cho những người đã đầu tư vào dự án. “Nếu được tiếp tục đầu tư dự án, bị cáo sẽ dư khả năng trả nợ cho những người đã đầu tư vào dự án và nợ ngân hàng. Bởi, giá đất tại khu dự án hiện cao gấp nhiều lần so với số tiền bị cáo đã thu của những nhà đầu tư”- hai bị cáo khẳng định trước tòa.

Tuy nhiên, phiên tòa đã phải tạm hoãn vì bị cáo Sương đột ngột ngất xỉu khi nghe đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị bị cáo Tình phải chịu tổng hình phạt từ 26-30 năm tù, Sương từ 15-21 năm về hai tội: “Lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi phiên tòa tiếp tục xét xử vào sáng 14-11.

Thành Nhân

.
.
;
.
.