Hiệu quả từ việc tuyên truyền phòng chống lạm dụng rượu, bia

Cập nhật lúc 21:57, Thứ Hai, 30/01/2012 (GMT+7)

Tết Nhâm Thìn 2012, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh đưa ra các khẩu hiệu tuyên truyền, vận động như: “An toàn giao thông, nói không với bia rượu; Đã uống rượu, bia thì không lái xe; Khi tham gia giao thông nói không với bia, rượu; Lạm dụng rượu, bia - hiểm họa tai nạn giao thông”. Các khẩu hiệu tuyên truyền nói trên cùng với việc tuần tra, xử lý nghiêm của các lực lượng chức năng bước đầu đã phát huy tác dụng…

* Bệnh viện vắng hơn những người say

Ngày 28-1 (mùng 6 Tết), chúng tôi ghé thăm khoa ngoại thần kinh Bệnh viện đa khoa Đồng Nai thì được điều dưỡng Trần Thị Kim Duyên vui vẻ cho biết, Tết năm nay chỉ có 12 ca chấn thương sọ não do tai nạn (phần lớn là tai nạn giao thông) điều trị tại đây. Trong đó chỉ có 2 ca nạn nhân có nồng độ cồn vượt mức cho phép ở mức khá cao (trên 10-15 lần). Năm nay, nhờ ít có nạn nhân say rượu, bia điều trị tại khoa nên các y, bác sĩ trực Tết ở đây thấy thoải mái hơn.

Tết này chỉ có hai nạn nhân say rượu, bia bị TNGT nặng phải điều trị ở Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.
Tết này chỉ có hai nạn nhân say rượu, bia bị TNGT nặng phải điều trị ở Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.

Ở khoa cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, ghi nhận của phóng viên trong ngày mùng 5 Tết cho thấy, có 12 ca tai nạn giao thông (TNGT) nhập viện, trong đó có 7 ca nạn nhân có mùi rượu, bia. Cán bộ y tế tại khoa này cho biết, năm nay tình trạng người say rượu, bia vào cấp cứu không nhiều như năm trước (năm 2011). Tuy nhiên, tình hình cấp cứu do bị TNGT vẫn còn khá cao, từ ngày 21 đến 28-1, đã có 181 ca TNGT nhập viện tại đây. Đáng chú ý, số nạn nhân say rượu, bia bị TNGT năm nay tuy ít nhưng bị thương tích lại nặng. Như trường hợp nạn nhân Phạm C.D., quê ở tỉnh Đắk Lắk, tạm trú và làm công nhân tại Đồng Nai. Trong ngày mùng 2 Tết, D. bị TNGT phải nhập viện trong tình trạng say rượu với nồng độ gấp 14 lần mức cho phép. Người em trai của nạn nhân cho biết, anh phải bỏ cả ăn Tết, bỏ công việc ở Đắk Lắk để vào đây chăm sóc anh mình. Tiền thuốc men trước mắt đã chi gần chục triệu đồng, nhưng đến nay anh D. vẫn chưa hồi tỉnh. Chỉ vì một lần quá chén trong ngày Tết mà anh D. phải nằm liệt giường, người em của anh phải bỏ bê gia đình vào đây chăm sóc anh trai của mình.

* Làm gì để “nói không với bia, rượu” ?

Có thể nói, rượu, bia không thể thiếu trong ngày Tết của các gia đình Việt Nam. Người Việt Nam lại sống vị tình nên khó thể từ chối lời mời mọc “đưa cay ngày Xuân”, dù trong đầu vẫn nghĩ đến những nội dung tuyên truyền phòng chống rượu, bia với giao thông. Ông Dương Danh Quý, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết, câu hỏi “Vì sao biết tác hại của việc say rượu, bia đối với việc tham gia giao thông nhưng vẫn còn nhiều người vi phạm ?”. Đến nay vẫn chưa có người trả lời cho suôn sẻ. Cái lý của tác hại do người say rượu, bia gây TNGT, gây thiệt hại (thậm chí chết người) cho mình và cho người khác đã bị cái tình “uống vì tình bạn”, “uống hết mình mới là người chịu chơi”, “uống để chứng tỏ bản lĩnh(?!)”… lấn át. Rất may, qua công tác tuyên truyền mạnh mẽ về tác hại của việc uống rượu, bia đối với việc tham gia giao thông, cùng với công tác xử lý nghiêm của lực lượng cảnh sát giao thông thời gian qua bước đầu đã cho thấy hiệu quả, qua các trường hợp ghi nhận ở Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Tuy nhiên, để giữ kết quả lâu dài cần có thêm nhiều biện pháp khác.

Trung tá Đặng Thế Trung, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh cho biết, trong các ngày Tết, lực lượng tuần tra kiểm soát chủ yếu nhắc nhở các trường hợp người lái xe vi phạm nồng độ cồn. Nhưng qua 3 ngày Tết, lực lượng sẽ xử lý nghiêm những người say rượu, bia mà lái xe. Còn bác sĩ Lê Việt Trương (ở phường Tân Biên, TP.Biên Hòa) cho biết, ai cũng biết tác hại của rượu bia, nhưng ngày Tết, lễ mà thiếu thứ này thì cuộc vui cũng trở nên vô vị. Điều nên làm là không nên nài ép nhau uống rượu, bia đến say bí tỉ, vừa gây hại đến sức khỏe, vừa có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Và theo kinh nghiệm của nhiều người, không nên vì vui quá mà uống nhiều rượu, bia trong một cuộc nhậu, bởi người say rất dễ bị ngã gục giữa đường.      

Thanh Toàn

 

 

.
.
;
.
.