Chuyên án 121M: Triệt phá nhiều băng nhóm giang hồ cộm cán (Tiếp theo)

Cập nhật lúc 08:15, Thứ Ba, 25/09/2012 (GMT+7)

Quá trình tranh giành lãnh địa và mở rộng địa bàn hoạt động phạm tội, băng nhóm Cương “Cầu Xéo” không ít lần thanh trừng các băng nhóm đối thủ. Trong số đó, Cương “Cầu Xéo” và đám đàn em nhiều lần đụng độ “nảy lửa” với băng nhóm do Cao Xuân Thế (còn gọi là Thế “Hợp”, 26 tuổi, ngụ ở ấp Long Đức 3, xã Tam Phước, TP.Biên Hòa) cầm đầu.

* Giang hồ tranh giành lãnh địa

Nhóm đối tượng do Cao Xuân Thế cầm đầu có khoảng 40 tên đàn em và có quan hệ với nhiều băng nhóm khác. Băng nhóm này hoạt động chủ yếu tại khu vực ngã ba Thái Lan, địa bàn giáp ranh giữa TP.Biên Hòa và huyện Long Thành (xã Tam Phước và An Phước). Hoạt động của băng nhóm này gồm có tổ chức đánh bạc, ghi số đề, đòi nợ thuê, bảo kê quán cà phê, karaoke, cơ sở massage…

Phan Tuấn Đại, một đàn em của Cương
Phan Tuấn Đại, một đàn em của Cương "Cầu Xéo", bị bắt quả tang về hành vi tổ chức cá độ bóng đá qua mạng internet.

Một cán bộ điều tra đánh giá, so với các băng nhóm giang hồ Long “Thanh” và Hưng “Vườn Điều” trước đây, băng nhóm Thế “Hợp” manh động không kém, nhưng thủ đoạn của kẻ cầm đầu rất tinh vi. Theo đó, mỗi khi thấy cơ sở kinh doanh nào khai trương trên địa bàn Thế “quản lý”, Thế liền cho đám đàn em đến đòi tiền bảo kê. Nếu chủ cơ sở từ chối, Thế liền cho đám đàn em tìm cách quậy phá, khiến nhiều người hoảng sợ nộp tiền để được yên ổn làm ăn. Đáng chú ý, trong các hoạt động phạm tội (cờ bạc, đòi tiền bảo kê…), Thế “Hợp” rất ít khi ra mặt, mà thường chỉ đạo đàn em thực hiện. Do đó, dù đàn em có sa lưới pháp luật, Thế nhiều lần thoát tội.

Đầu tháng 3-2012, khi thấy quán karaoke Lan Anh Phát (ở ấp Long Đức 3, xã Tam Phước) khai trương, Thế “Hợp” cho đám đàn em đến đặt vấn đề trả tiền bảo kê. Khi chủ quán từ chối, Thế liền bày cách dằn mặt. Nhận lệnh “đại ca”, tối 3-3, Nguyễn Ngọc Hùng (còn gọi Hùng “Dừa”, 28 tuổi, ngụ tại xã An Phước, huyện Long Thành) và Nguyễn Thành Long (Long “Hội”, 26 tuổi, ngụ tại xã An Phước) kéo gần chục tên đến quán karaoke Lan Anh Phát thuê phòng hát hò, ăn nhậu rồi đòi hỏi tiếp viên phục vụ. Khi chủ quán cho biết quán không có tiếp viên nữ, nhóm của Hùng “Dừa” gây sự, đập bể một chiếc micro và bỏ về.

TIN LIÊN QUAN

Sau đó, dưới sự chỉ đạo của Thế “Hợp”, Hùng “Dừa”, Long “Hội”, Phạm Đình Khôi (32 tuổi, ngụ tại ấp Long Đức 3, xã Tam Phước), Dũng “Em”, Dũng “Tê Giác” và hàng chục tên khác kéo nhau đến vây kín cổng quán karaoke Lan Anh Phát. Nhóm thanh niên này đã hò hét và đe dọa chủ tiệm. Do bảo vệ quán đã đóng kín cổng nên nhóm của Hùng “Dừa” không thể thâm nhập được vào bên trong. Thế là, cả bọn dùng gạch đá ném vào phía trong, đập phá bảng hiệu, cửa kính của quán karaoke…, gây thiệt hại hơn 33 triệu đồng.

Dưới trướng của Thế, các tay đàn em thân cận, gồm: Hiếu, Cường, Dũng “Em”, Dũng “Tê Giác”… được giao nhiệm vụ thu phơi đề cho Thế ở một số công ty trên địa bàn huyện Nhơn Trạch. Trước khi sa lưới pháp luật khoảng 20 ngày, Thế còn nhận hợp đồng đòi nợ thuê 20 triệu đồng cho Tí “đầu bự”, dẫn đến xô xát với con nợ Tí “nhóc” ở xã Bình Sơn (huyện Long Thành). Lần đòi nợ này, Thế đã dùng tuýp sắt đập đầu Tí “Nhóc” đến ngất xỉu. Ngoài ra, Thế còn sai đàn em Hiền “Nhí” cầm đầu 30 đối tượng người miền Tây, nhiều lần đi chém người tại huyện Long Thành.

Trong những lần chỉ đạo đàn em dùng hung khí đánh chém các đối tượng khác nhằm tranh giành địa bàn hoạt động, Thế “Hợp” đã không ít lần đụng đầu với băng Cương “Cầu Xéo”. Khi đó, Cương đã sai đàn em là Sơn “Nhóc” và Khanh “ấm” đem súng tìm Thế và đám đàn em để bắn. Sau đó, Thế cho đàn em phục chém Cương tại khu bò sữa Long Thành. Cương rút súng bắn trả, nhưng súng không nổ nên đàn em của Thế may mắn thoát chết.

Sau mấy lần thanh trừng nhau không thành, hai băng Thế “Hợp” và Cương “Cầu Xéo” quyết định bắt tay giảng hòa, chia nhau địa bàn để hoạt động. Ngày 27-4, Công an TP.Biên Hòa đã khởi tố vụ án và bắt khẩn cấp Thế “Hợp” cùng các đối tượng đàn em gồm: Hùng “Dừa”, Long “Hội”, Phạm Đình Khôi, Cao Xuân Cường (26 tuổi, ngụ ở xã Tam Phước), Trần Xuân Hiền (còn gọi Hiền “Nhí”, 29 tuổi, ngụ ở xã An Phước)… về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

* Lộ diện đàn anh của Cương “Cầu Xéo”

Quá trình điều tra chuyên án, trinh sát phát hiện Cương “Cầu Xéo” dính dáng, nhận được sự hỗ trợ của một nhân vật có số má trong giới giang hồ là Lê Viết Cường (còn gọi Cường “Hải Phòng”, 39 tuổi, thường trú ở TP.Hà Nội).

Tài liệu trinh sát cho thấy, Cường “Hải Phòng” là “đại ca đỡ đầu” của Cương “Cầu Xéo”, thường cung cấp “hàng nóng” cho nhóm Cương “Cầu Xéo” sử dụng để thị uy, thanh toán các băng nhóm đối địch. Cường “Hải Phòng” từng có thời gian làm dân phòng tại phường Long Bình (TP.Biên Hòa), sau đó nghỉ việc và thuê nhà trọ sống không cố định ở nhiều nơi. Cường “Hải Phòng” cũng nhiều lần xuất cảnh trái phép qua Campuchia để “làm ăn”.

Cường từng đưa súng cho Đinh Thanh Sơn (ngụ ở xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, hiện đang bị cải tạo tại Trại giam Thủ Đức) cất giấu. Sau đó, Sơn đưa súng cho Nguyễn Nam Hưng (21 tuổi, ngụ ở phường Long Bình) sử dụng nên đã bị Công an TP.Biên Hòa phát hiện, bắt giữ và khởi tố về hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Ngoài ra, Cường còn nhiều lần dùng súng đe dọa một người tại phường Hố Nai (TP.Biên Hòa) để đòi nợ.

Ngày 13-6, Công an TP.Biên Hòa đã bắt giữ Cường và 2 đối tượng Sơn Hoàng Anh (23 tuổi, ngụ tại TX.Long Khánh), Trần Minh Phương Nam (thường gọi Cu Đen, 25 tuổi, ngụ ở xã Long Hưng, TP.Biên Hòa) về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và tổ chức cá độ bóng đá qua mạng internet.

Tuy nhiên, quá trình điều tra nhận thấy chưa đủ yếu tố truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Cường “Hải Phòng”, mà chỉ đủ xử lý về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy nên cơ quan công an đưa Cường vào trung tâm cai nghiện bắt buộc, còn hai đối tượng Anh và Nam bị khởi tố, bắt giam.

Liên quan đến việc triệt xóa băng nhóm tội phạm do Cương “Cầu Xéo” cầm đầu, đến nay Công an tỉnh đã bắt giữ 39 đối tượng có liên quan. Hiện Ban chuyên án đang khẩn trương mở rộng điều tra làm rõ toàn bộ vụ án, nhằm sớm kết thúc hồ sơ đưa các đối tượng ra xử lý trước pháp luật.

Nhuệ Văn

 

 

.
.
;
.
.