Xử lý nhiều trường hợp khai thác cát trái phép

Cập nhật lúc 22:39, Thứ Hai, 04/03/2013 (GMT+7)

Liên quan đến bài viết “Nhức nhối nạn khai thác cát trái phép ở Định Quán” (Báo Đồng Nai số ra ngày 13-12-2012), UBND huyện Định Quán vừa có báo cáo về tình hình khai thác cát trên địa bàn huyện.

Theo đó, sau khi Báo Đồng Nai có bài phản ảnh, ngày 17-12-2012, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên - môi trường (TNMT) kết hợp với Công an huyện và UBND các xã: Thanh Sơn, Ngọc Định, Gia Canh tiến hành rà soát, kiểm tra thực tế tình hình khai thác cát trái phép trên địa bàn 3 xã này để có biện pháp xử lý.

Ghe khai thác cát trái phép tại xã Gia Canh (Ảnh chụp cuối tháng 11-2012).               Ảnh: T. Hải
Ghe khai thác cát trái phép tại xã Gia Canh (Ảnh chụp cuối tháng 11-2012). Ảnh: T. Hải

Kết quả, tại xã Gia Canh có một bãi cát khoảng 200m3 do một gia đình đào ao rồi xúc cát để bán. UBND huyện đã xử lý vi phạm hành chính, tịch thu số cát vi phạm và tổ chức bán đấu giá theo quy định, nộp tiền vào ngân sách. Hiện tại, người trúng đấu giá đang tiến hành vận chuyển cát đi nơi khác. Ngoài ra, UBND xã Gia Canh còn phát hiện và đình chỉ một điểm bơm hút cát gần trạm thủy văn (trên địa bàn xã).

Tại xã Ngọc Định, lực lượng kiểm tra phát hiện một trường hợp bơm hút cát trực tiếp từ ghe lên ô tô. Phát hiện đoàn kiểm tra, ghe đã bỏ chạy, chỉ còn lại ô tô chở cát. Lực lượng kiểm tra đã bàn giao vụ việc cho xã xử lý và có biên bản yêu cầu UBND xã quản lý chặt chẽ địa bàn, không để cho các đối tượng bơm cát trên địa bàn hoạt động.

Tại xã Thanh Sơn, cơ quan chức năng phát hiện 3 điểm bơm hút cát trái phép với khoảng 600m3, nên đã tiến hành tịch thu, bán đấu giá và giao cho UBND xã quản lý địa bàn. Tại khu vực ấp 8, xã Thanh Sơn, việc khai thác cát do Công ty Đồng Tân thực hiện, nhưng công ty không trực tiếp khai thác mà giao cho một số cá nhân làm. Các đối tượng này tiến hành bơm hút cát bừa bãi làm sạt lở bờ sông, gây bức xúc cho nhân dân.

UBND huyện Định Quán cũng cho biết, trong năm 2012, địa phương đã nỗ lực kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm khai thác, vận chuyển, mua bán cát trên địa bàn huyện, tình hình đã giảm hơn so với trước, nhưng do địa hình phức tạp nên công tác kiểm tra vẫn còn hạn chế. Tính đến thời điểm tháng 2-2013, các trường hợp khai thác cát trái phép vẫn còn một vài điểm ở hai xã Ngọc Định và Gia Canh. UBND huyện đã chỉ đạo Phòng TNMT huyện Định Quán phối hợp với các ngành liên quan tăng cường kiểm tra, phát hiện và kịp thời tham mưu xử lý các trường hợp vi phạm, không để nạn khai thác cát trái phép tái diễn.

P.V

 

 

 

.
.
;
.
.