Nỗi lòng của một người mẹ

Cập nhật lúc 09:08, Thứ Hai, 25/06/2018 (GMT+7)

Cơn mưa rừng vào một buổi chiều giữa tháng 6, ở xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) dai dẳng, bà Th. ôm bé M. (3 tuổi, cháu ngoại của bà Th.) vào lòng và buồn bã kể về câu chuyện xảy ra cách đây hơn 4 năm.

Bà Th. phải ẵm bé M. đi các nơi để khiếu nại đòi quyền lợi cho cháu của mình.
Bà Th. phải ẵm bé M. đi các nơi để khiếu nại đòi quyền lợi cho cháu của mình.

Bé M. là hậu quả của vụ việc xâm hại tình dục vào năm 2014, mà thủ phạm là ông T.Q.Đ. (lúc đó 59 tuổi, ngụ xã Mã Đà) và con gái út của bà Th. là T. khi đó mới hơn 14 tuổi.

* Gánh nặng…

Vợ chồng ly hôn và do bận rộn buôn bán mưu sinh, bà Th. không có nhiều thời gian quan tâm đến các con. T. có tính cách khác lạ so với các cô gái bình thường, giới tính nữ nhưng tính cách như con trai, thường xuyên bao bạn bè đi ăn kem, cà phê... Do đó, khi T túng tiền đã dễ dàng bị ông Đ., người đáng tuổi cha của mình dụ dỗ giao cấu. Mỗi lần giao cấu với T., ông Đ. cho em 200 ngàn đồng và dặn em không nói chuyện này cho ai biết.

Dù trường hợp của bà Th. không phải hộ nghèo nhưng vẫn được trợ giúp viên của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh chi nhánh huyện Vĩnh Cửu nhận lời hỗ trợ pháp lý miễn phí để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho con gái và cháu của bà Th. trong vụ việc tranh chấp liên quan đến tài sản bị cưỡng chế để thi hành án mà ông Đ. là bị đơn sẽ được Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Cửu đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Vì cần tiền để vui chơi với bạn, T. đã 3 lần cho ông Đ. làm chuyện “người lớn” với mình và dẫn tới có thai. Thấy cơ thể con gái khác lạ, bà Th. gặng hỏi, T. kể hết sự việc. Bà Th. đưa con gái đi khám thì tá hỏa với kết quả thai nhi trong bụng T. đã 5 tháng tuổi. 

Vụ việc được chính gia đình ông Đ. tố cáo đến cơ quan chức năng và ông Đ. bị Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Cửu xử phạt 3 năm 6 tháng tù giam, có trách nhiệm trợ cấp nuôi dưỡng con của T. đến tuổi trưởng thành với số tiền 144 triệu đồng (tòa ghi nhận việc tự nguyện thỏa thuận giữa ông Đ. và bà Th.).

* Nhọc nhằn đòi quyền lợi cho cháu

Sự việc trên đã trôi qua hơn 4 năm, nay ông Đ. cũng chấp hành xong hình phạt tù. Tuy vậy, ông Đ. vẫn chây ì thực hiện trách nhiệm dân sự đối với bản án số 42/2014/HSST của Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Cửu như những gì đôi bên đã thỏa thuận trước tòa.

Bà Th. buồn bã cho biết đã tốn kém rất nhiều thời gian, tiền bạc trong quá trình nuôi con, nuôi cháu. Trong khi đó, ông Đ. dù có tài sản riêng nhưng đến nay vẫn không chịu trả tiền trợ cấp cho con để giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình bà Th. phải gánh chịu do ông gây ra.

Theo thông tin từ Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vĩnh Cửu, nguyên nhân chưa thi hành được phần trách nhiệm dân sự của ông Đ. trong việc trả tiền trợ cấp nuôi con là do giữa ông Đ. và vợ con chưa thỏa thuận hoặc yêu cầu tòa án phân chia tài sản chung của gia đình để cơ quan thi hành án dân sự có cơ sở thực thi bản án.

Bà Th. cho hay rất bức xúc khi ông Đ. mãn hạn tù về mà vẫn không có thái độ, trách nhiệm khắc phục hậu quả đối với tội lỗi mà ông đã gây ra cho con gái bà. Do đó, bà quyết tâm khởi kiện đòi quyền lợi chính đáng cho con gái và cháu. Ngày 28-5, Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Cửu có quyết định đưa vụ việc này ra xét xử. Tuy nhiên, cả 2 lần tòa mời bị đơn là ông Đ. lên làm việc, ông đều vắng mặt.

Dù biết hành trình đi đòi quyền lợi cho con, cho cháu vẫn còn gian nan nhưng bà Th. không nản lòng. Bà Th. bức xúc: “Sau vụ việc xảy ra, con gái út của tôi bỏ quê đi làm công nhân xa vừa kiếm tiền gửi về nuôi con vừa tránh tiếng, thị phi của hàng xóm. Chẳng lẽ người gây ra sự việc này chỉ đi tù là chấm dứt mọi trách nhiệm, không có thái độ, trách nhiệm khắc phục hậu quả đối với tội lỗi mà ông đã gây ra cho con gái của tôi và đứa bé vô tội là hậu quả của vụ xâm hại?”.

Diễm Quỳnh

.
.
;
.
.