Khởi tố nhóm đối tượng tổ chức sử dụng ma túy tập thể

Cập nhật lúc 21:36, Thứ Sáu, 11/01/2019 (GMT+7)
Các tang vật gồm ma túy và dụng cụ sử dụng ma túy tại tụ điểm ăn chơi bị công an tịch thu.
Các tang vật gồm ma túy và dụng cụ sử dụng ma túy tại tụ điểm ăn chơi bị công an tịch thu.

Liên quan đến vụ bắt quả tang gần 50 đối tượng (trong đó có 18 nữ) đang sử dụng trái phép các chất ma túy tại một căn nhà ở KP.3, phường Tam Hòa (TP.Biên Hòa), mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Biên Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Đây là vụ sử dụng chất ma túy trái phép tập thể đông người đầu tiên bị Công an TP.Biên Hòa khởi tố về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

* Thuê nhà làm tụ điểm ăn chơi

Vào lúc 3 giờ ngày 24-12-2018, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.Biên Hòa, bất ngờ kiểm tra một căn nhà ở KP.3, phường Tam Hòa (TP.Biên Hòa) đã bắt quả tang các đối tượng Lê Minh Tiến (19 tuổi, ngụ phường Long Bình, TP.Biên Hòa), Trần Quyết Định (26 tuổi, quê tỉnh Ninh Bình) và Nguyễn Minh Triết (21 tuổi, ngụ phường Tân Vạn, TP.Biên Hòa) đang có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 2 đối tượng Nguyễn Việt Hưng (26 tuổi, quê tỉnh Ninh Bình) và Nguyễn Ngọc Thái My (27 tuổi, ngụ Thị trấn Định Quán, huyện Định Quán) có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 1 gói ma túy tổng hợp dạng bột (còn gọi là hàng khay) có trọng lượng hơn 0,2g, 4,5 viên ma túy tổng hợp có khối lượng hơn 1,7g, 6 điện thoại di động, 4 bình hút shisha, 4 đĩa sứ, 2 tờ tiền cuốn tròn để sử dụng ma túy...

Theo lời khai của My, khi đến tụ điểm ăn chơi nói trên, My gọi điện liên lạc với một đối tượng chưa rõ lai lịch để mua 5 viên thuốc lắc với giá 1,25 triệu đồng. Khi đối tượng này mang ma túy đến giao, Hưng ra lấy rồi mang vào phòng sử dụng được nửa viên thì bị công an phát hiện, bắt giữ.

* Tổ chức sử dụng ma túy?

Mở rộng điều tra, Công an TP.Biên Hòa còn phát hiện đối tượng Nguyễn Việt Hưng cầm đầu một nhóm chuyên tổ chức cho vay lãi nặng và Trần Quyết Định là thành viên trong nhóm cho vay lãi nặng, đang bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh lập hồ sơ xử lý.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng Tiến, Đinh và Triết khai căn nhà trên do đối tượng tên Hải (quê tỉnh Hà Nam) thuê. Lợi dụng căn nhà có 2 bên hông là đất trống nên sau khi thuê nhà, Hải đã cho đục tường mở rộng thêm cửa hông để cho con nghiện chạy xe máy vào trong nhà, còn xe hơi đậu ở khu vực đất trống bên cạnh; đồng thời sửa chữa 4 phòng trong căn nhà trên rồi gắn đèn, trang bị cả chục loa nghe nhạc, bình hút shisha, đĩa sứ để lôi kéo các con nghiện đến sử dụng ma túy. Hải cũng lắp đặt nhiều camera trong và ngoài nhà để quan sát, đề phòng lực lượng chức năng.

Qua điều tra của cơ quan công an cho thấy Tiến, Định và Triết được Hải thuê để phục vụ khách đến sử dụng ma túy. Khách muốn sử dụng ma túy tại đây phải liên lạc với Định và Triết để đặt phòng và phải được sự đồng ý của Tiến mới được vào. Mỗi phòng, khách sử dụng ma túy phải trả từ 2-3 triệu đồng. Khi lực lượng chức năng kiểm tra, bắt quả tang các đối tượng đang tổ chức cho 41 con nghiện sử dụng ma túy.

Công an TP.Biên Hòa cũng vừa ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam 5 bị can: Tiến, Định, Triết, Hưng, My để điều tra về các hành vi tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Cơ quan công an đang khẩn trương điều tra làm rõ hành vi của từng đối tượng trong vụ án để sớm đưa ra truy tố trước pháp luật. Hiện còn 2 đối tượng  Hải và Hạnh có vai trò hết sức quan trọng trong vụ án đang lẩn trốn, Công an TP.Biên Hòa khuyến cáo nên ra đầu thú sớm để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Văn Nhuệ

.
.
;
.
.