Huyện Vĩnh Cửu:

Nghi mua bán người tại các quán cà phê: Không đủ cơ sở để xử lý

Cập nhật lúc 09:05, Thứ Năm, 09/05/2019 (GMT+7)

(ĐN)- Liên quan đến việc một số người dân tố giác các quán cà phê ở xã Vĩnh Tân (huyện Vĩnh Cửu) bắt nhân viên thực hiện hành vi kích dục, quan hệ tình dục với khách và nghi có hành vi mua bán người xảy ở các quán cà phê, Công an huyện Vĩnh Cửu cho biết, qua quá trình xác minh không đủ cơ sở xác định hành vi vi phạm nói trên.

Quán cà phê Minh Khôi từng bị xử phạt 25 triệu đồng vì sử dụng các hoạt động tình dục khác trong kinh doanh.
Quán cà phê Minh Khôi từng bị xử phạt 25 triệu đồng vì sử dụng các hoạt động tình dục khác trong kinh doanh.

Trước đó, vào tháng 3-2019, chị N.T.L. (23 tuổi, quê Đăk Lăk) sau khi bị ép kích dục cho khách tại quán cà phê Minh Khôi (xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu) đã cầu cứu cơ quan chức năng và được Công an huyện Vĩnh Cửu giải cứu khỏi quán, hỗ trợ cho về quê.

Chị L. khai nhận, thông qua các trung tâm môi giới việc làm trên mạng xã hội, chị đã được đưa đến quán cà phê làm việc và bị ép thực hiện kích dục, bán dâm cho khách. Khi chị L. có ý định nghỉ việc, thì chủ quán yêu cầu trả nợ nhưng chị không đủ tiền nên gọi điện thoại cầu cứu và được cơ quan công an giúp đỡ.

Cũng vào cuối tháng 4-2019, Công an huyện Vĩnh Cửu nhận được tin báo của quần chúng nhân dân cung cấp tại quán cà phê “Điểm Hẹn 9999” (xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu) có người nhà của nhân viên đến quán giải cứu con. Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an huyện đã cử cán bộ xác minh.

Qua đó, Công an huyện xác định, quán cà phê “Điểm hẹn 9999” do vợ chồng ông Lê Văn Quyết (53 tuổi, ngụ quận 12, TP.Hồ Chí Minh) làm chủ. Để tuyển nhân viên, vợ chồng ông Quyết lên mạng xã hội Facebook, Zalo tìm các trung tâm giới thiệu việc làm nhằm tuyển nhân viên nữ về quán để bưng nước cho khách.

Đến 20-4, một trung tâm giới thiệu việc làm tại TP.Hồ Chí Minh thuê một xe Taxi chở chị P.C.T.N. (15 tuổi, ngụ tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) đến giới thiệu cho vợ chồng ông Quyết. Vì biết N. chưa đủ tuổi lao động nên vợ chồng Quyết không cho N. làm việc tại quán.

Tuy nhiên, N. nói buồn chán chuyện gia đình và không muốn đi về nhà, nên xin ở lại bưng bê nước cho khách và vợ chồng Quyết đã đồng ý. Đến chiều ngày 24-4, mẹ N. và khoảng 10 người khác (chưa rõ lai lịch) tự xưng là “Hiệp sĩ Đồng Nai” đã đến quán cà phê của vợ chồng Quyết để đưa N. về nhà. Khi lực lượng Công an đến quán cà phê “Điểm Hẹn 9999”, thì N. và những người nói trên đã rời khỏi quán.

Trước những thông tin liên quan đến hoạt động kích dục tại một số quán cà phê trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu, Đại úy Lê Hoàng Liêm, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, kinh tế - ma túy Công an huyện Vĩnh Cửu cho biết, ngoài lời khai của chị L. về việc bị giam giữ và bắt thực hiện hành vi kích dục cho khách, thì không còn tài liệu nào chứng minh chủ quán cà phê Minh Khôi tổ chức kích dục, mại dâm, mua bán người… nên không có cơ sở để xử lý.

“Chúng tôi đã giải thích quy định pháp luật và làm việc với các nhân viên khác tại các quán cà phê, nếu có nhu cầu nghỉ việc thì sẽ được cơ quan công an hỗ trợ, giúp đỡ cho về quê, nhưng không ai chịu nghỉ. Các nhân viên tại các quán đều khẳng định mình không bị ép buộc ở lại quán và thực hiện kích dục cho khách” - Đại úy Liêm cho biết thêm.

Tố Tâm

 

.
.
;
.
.