Điểm sáng trong phong trào cựu chiến binh gương mẫu

Cập nhật lúc 22:15, Thứ Tư, 05/06/2019 (GMT+7)

Nhiều năm liền, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Thống Nhất là một trong những Hội đi đầu trong phong trào CCB gương mẫu của tỉnh. Hội đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực góp phần cùng Đảng bộ và chính quyền địa phương giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế, chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên và nhân dân.

Cựu chiến binh Phạm Đức Minh (trái), Chi hội Cựu chiến binh ấp Hưng Nghĩa (xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất) vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn quỹ vay của chi hội để nuôi bò, dê. Ảnh: M.Thành
Cựu chiến binh Phạm Đức Minh (trái), Chi hội Cựu chiến binh ấp Hưng Nghĩa (xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất) vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn quỹ vay của chi hội để nuôi bò, dê. Ảnh: M.Thành

Ông Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội CCB huyện Thống Nhất cho biết, phong trào thi đua CCB gương mẫu của Hội luôn gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các phong trào thi đua yêu nước của huyện.

* Xây dựng nguồn quỹ Hội hiệu quả

Hội CCB huyện Thống Nhất luôn quan tâm đến phong trào thi đua giúp nhau làm kinh tế để giảm nghèo bền vững trong gia đình hội viên CCB. Một trong những cách làm hay của Hội là đã xây dựng và duy trì được nguồn quỹ Hội hoạt động hiệu quả. Hội có hơn 1 ngàn hội viên, 15 Hội cơ sở và 50 chi Hội, 100% các chi hội đều xây dựng được quỹ Hội. Hiện nay, quỹ hội có hơn 2 tỷ đồng do các chi Hội trực tiếp đóng góp và sử dụng.

Trong 5 năm qua (từ năm 2014-2018), Hội CCB huyện Thống Nhất liên tục được Hội CCB tỉnh công nhận là đơn vị trong sạch, vững mạnh; có hơn 33% hội viên (335 người) tham gia công tác Đảng, công tác chính quyền, công tác đoàn thể từ huyện đến cơ sở.

Trong đó, Chi hội CCB ấp Hưng Nghĩa (thuộc Hội CCB xã Hưng Lộc) xây dựng nguồn quỹ Hội khá dồi dào. Chi hội có 28 hội viên, đã xây dựng được nguồn quỹ Hội lên đến 182 triệu đồng. Có hội viên đóng quỹ lên đến 15 triệu đồng. Qua đó đã giúp nhiều hộ gia đình CCB vay vốn sản xuất, kinh doanh góp phần thoát nghèo, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Cụ thể như vào năm 2014, CCB Phạm Văn Minh (Chi hội CCB ấp Hưng Nghĩa) vay trên 20 triệu đồng của quỹ Hội để nuôi bò, dê. Sau 5 năm chăm chỉ lao động, ông đã hoàn lại vốn vay cho quỹ; đồng thời đóng quỹ thêm 10 triệu đồng. “Nhờ nguồn vốn của Hội, tôi có điều kiện đầu tư cho chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình. Nay cuộc sống có dư dả nên tự nguyện đóng góp cho quỹ Hội để nhiều CCB khác cũng được vay vốn làm ăn” - ông Minh bộc bạch.

5 năm qua, Hội CCB huyện Thống Nhất đã cho hội viên khó khăn vay với số tiền gần 2,3 tỷ đồng và hỗ trợ 1,1 ngàn ngày công lao động cùng nhiều giống cây trồng, vật nuôi, phân bón, thuốc trừ sâu... Hội cũng vận động mạnh thường quân đóng góp xây dựng 2 căn nhà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 100 triệu đồng; vận động hội viên khá giả giúp đỡ sửa chữa nhà cửa cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 112 triệu đồng và tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội hằng năm với số tiền hơn 340 triệu đồng. Đến cuối năm 2017, Hội CCB huyện Thống Nhất không còn hộ nghèo.

* Phát huy vai trò gương mẫu

Trong quá trình vươn lên thoát nghèo, làm giàu hợp pháp, nhiều hội viên CCB đã vượt khó, trở thành các gương sáng, tạo động lực giúp nhiều CCB có hoàn cảnh khó khăn học hỏi, phấn đấu. Điển hình như trường hợp CCB Vũ Văn Hạ, Hội CCB xã Gia Kiệm. Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, CCB Hạ khởi nghiệp chỉ với 6 sào đất cha mẹ cho, bằng sự cần cù chịu khó khắc phục mọi khó khăn, đến nay gia đình ông đã có diện tích đất hơn 6 hécta trồng tiêu và cây ăn trái, xây dựng nhà cửa khang trang...

Bên cạnh đó, Hội CCB huyện Thống Nhất còn tích cực phối hợp với lực lượng quân sự, công an tổ chức tuần tra kiểm soát địa bàn, xây dựng tổ tuyên truyền phòng, chống tội phạm ở 50 chi hội CCB. Trong 5 năm qua, hội viên CCB ở cơ sở phối hợp với công an các xã tuần tra, bắt 23 vụ trộm cắp tài sản, cung cấp cho công an nhiều tin quan trọng về lĩnh vực ANTT, cảm hóa 277 đối tượng, các chi hội CCB đã phối hợp hòa giải thành 85 vụ việc...

 Hội CCB huyện cũng xây dựng thành công nhiều mô hình ANTT, trong đó nổi bật là xây dựng và nhân rộng mô hình Xóm đạo bình yên nhằm tuyên truyền cho giáo dân sống tốt đời, đẹp đạo, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt quy ước, hương ước của địa phương, mọi tranh chấp, bất đồng đều được giải quyết từ xóm ấp vì vậy tinh thần tương thân tương ái, đùm bọc, yêu thương trong nhân dân luôn được đề cao.

Chủ tịch Hội CCB tỉnh Dương Hòa Hiệp nhận xét, thời gian qua, tiếp tục phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, Hội CCB huyện Thống Nhất đã có nhiều đổi mới trong công tác hoạt động; động viên đông đảo hội viên hăng hái tham gia, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước của địa phương và là một điểm sáng trong phong trào CCB gương mẫu của tỉnh. Do đó Hội CCB huyện Thống Nhất đã được Hội CCB tỉnh chọn làm điểm tổ chức đại hội thi đua CCB gương mẫu lần VI vào ngày 6-6-2019.        

     Minh Thành

.
.
;
.
.