Mức độ chống người thi hành công vụ ngày càng liều lĩnh

Cập nhật lúc 20:48, Chủ Nhật, 27/12/2020 (GMT+7)

Bất chấp các quy định của pháp luật, một số đối tượng sau khi bị phát hiện vi phạm (chủ yếu là các vi phạm về trật tự an toàn giao thông) đã tìm cách chống đối lại lực lượng thi hành công vụ.

Theo Công an tỉnh, trong năm 2020, các vụ chống người thi hành công vụ tuy có giảm về số vụ, nhưng tính chất mức độ ngày càng liều lĩnh, coi thường pháp luật, chống trả quyết liệt lực lượng chức năng đang thi hành công vụ để tẩu thoát hòng che dấu hành vi sai phạm của mình.

Công an TP.Biên Hòa khám nghiệm hiện trường vụ tài xế tông xe vào lực lượng cảnh sát giao thông trên tuyến quốc lộ 1 (đoạn qua TP.Biên Hòa). Ảnh: Công  an cung cấp
Công an TP.Biên Hòa khám nghiệm hiện trường vụ tài xế tông xe vào lực lượng cảnh sát giao thông trên tuyến quốc lộ 1 (đoạn qua TP.Biên Hòa). Ảnh: Công an cung cấp

* Manh động, nguy hiểm

Trong năm 2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 13 vụ chống người thi hành công vụ, làm bị thương 6 cán bộ, chiến sĩ công an. Các vụ chống người thi hành công vụ chủ yếu xảy ra trên lĩnh vực an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông. Trong đó có một số vụ chống người thi hành công vụ rất nghiêm trọng, đối tượng đâm xe trực diện vào các chiến sĩ công an, cố ý gây thương tích nặng.

Hiện nay, cơ quan chức năng đang điều tra vụ một cán bộ cảnh sát giao thông bị thương khi đang làm nhiệm vụ. Theo thông tin từ Công an tỉnh, rạng sáng 12-12, tổ tuần tra kiểm soát giao thông do thiếu tá Đoàn Văn Kiên (thuộc Trạm tuần tra kiểm soát giao thông 51, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh) làm tổ trưởng, đang làm nhiệm vụ kiểm tra, xử lý giao thông tại Km28+90, trên quốc lộ 51 (thuộc xã An Phước, H.Long Thành) thì bị một xe máy đi sai làn đường tông vào làm  gãy tay phải và chân trái.

Trước đó, vào tối 11-4, khi đang có mặt tại hiện trường để xử lý vụ tụ tập đua xe trên quốc lộ 51 (đoạn từ P.Tam Phước, TP.Biên Hòa đi H.Long Thành), chiến sĩ Phan Đức Mạnh (Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh) đã bị Nguyễn Hoàng Khánh (21 tuổi, quê tỉnh Sóc Trăng) điều khiển xe máy tông thẳng vào người khiến chiến sĩ Mạnh bị thương nặng và phải cưa bỏ chân phải.

Cuối tháng 11-2020, tài xế xe tải Chế Văn Bò (42 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Biên Hòa ra quyết định khởi tố để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.

Trước đó, vào sáng ngày 20-11, Chế Văn Bò điều khiển xe tải ben lưu thông trên quốc lộ 1, hướng từ TP.Biên Hòa đi TP.HCM. Khi đến khu vực cầu Đồng Nai, tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đi tuần phát hiện xe tải này có dấu hiệu chở quá tải nên yêu cầu dừng xe nhưng tài xế không những không chấp hành mà còn lái xe tông thẳng vào tổ tuần tra rồi tăng ga bỏ chạy hướng về TP.HCM. Khi thấy lực lượng cảnh sát giao thông đuổi theo, đối tượng đã lái xe lạng lách để chèn ép hòng tẩu thoát nhưng đã bị lực lượng công an chặn bắt.

* Xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi coi thường pháp luật

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, chống người thi hành công vụ là hành vi của những đối tượng coi thường và bất chấp pháp luật. Hành vi này thường xảy ra khi các đối tượng đã có những vi phạm về mặt hành chính trước đó. Tuy nhiên khi bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý thì những đối tượng này không những không chấp hành mà còn tìm cách chống đối đến cùng dẫn đến vi phạm pháp luật hình sự. Do đó, hành vi của những đối tượng này cần phải xử lý nghiêm để giáo dục và răn đe.

Tại kỳ họp HĐND cuối năm 2020, đại tá Vũ Hồng Văn, Giám đốc công an tỉnh cho biết, qua triển khai công tác quản lý nghiệp vụ và đấu tranh, phòng, chống tội phạm cho thấy, các loại tội phạm phần lớn đều sử dụng vũ khí, hung khí khi hoạt động phạm tội. Trong đó, các đối tượng thường sử dụng hung khí để giải quyết mâu thuẫn, cướp tài sản, tranh giành địa bàn hoạt động và chống người thi hành công vụ.

Theo đại tá Vũ Hồng Văn, trước thực tế đó, Công an tỉnh đã chủ động nắm bắt tình hình, phân tích, đánh giá để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đặt ra các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự. Bên cạnh đó, Công an tỉnh cũng đẩy mạnh công tác phòng ngừa tội phạm, tiến hành tổng rà soát, theo dõi, quản lý và đề ra các biện pháp đấu tranh quyết liệt, mạnh mẽ để ngăn chặn, đẩy lùi các loại tội phạm, trong đó có tội phạm chống người thi hành công vụ.

Ngoài ra, lực lượng Công an tỉnh còn thường xuyên tổ chức tuần tra vũ trang khép kín tại các địa bàn để kịp thời ngăn chặn các vụ, các đối tượng có tiền án, tiền sự tụ tập, có mang theo hung khí để gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép, hỗn chiến gây bức xúc cho nhân dân, nhức nhối xã hội.

Với những nỗ lực đó, trong năm 2020, an ninh trật tự được giữ vững; tội phạm hình sự được kéo giảm; các vụ giang hồ ngang nhiên lộng hành, coi thường pháp luật đã được ngăn chặn, xử lý.

Tuy nhiên, trước tình hình các hành vi chống người thi hành công vụ diễn biến phức tạp, lãnh đạo Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương có biện pháp xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi coi thường pháp luật, chống đối lại lực lượng chức năng khi đang làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động phong trào, lực lượng công an phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương để tuyên truyền pháp luật cho người dân nhằm nâng cao nhận thức, tránh tình trạng thiếu hiểu biết dẫn đến vi phạm pháp luật.

Theo Viện KSND tỉnh, trong năm 2020, Viện KSND tỉnh đã phê chuẩn khởi tố 11 vụ, bắt xử lý 16 bị can về hành vi chống người thi hành công vụ. Qua công tác kiểm sát điều tra, Viện KSND hai cấp cũng đã kết thúc điều tra, ban hành cáo trạng truy tố 14 vụ, 29 bị can ra tòa để xét xử về hành vi chống người thi hành công vụ.

Trần Danh

.
.
;
.
.