Chợ tự phát làm sao dẹp!

Cập nhật lúc 21:37, Thứ Hai, 06/06/2005 (GMT+7)

Một con hẻm ở phường Thống Nhất bị lấn chiếm để buôn bán.

Lôi thôi, nhếch nhác vốn là thực trạng chung của những khu chợ tự phát (CTP) trên địa bàn TP.Biên Hòa. Sự tồn tại của nó tuy đã gây không ít phiền toái về an ninh trật tự, an toàn giao thông, mỹ quan hè phố và vệ sinh môi trường... nhưng để di dời, giải tỏa được không phải là điều dễ dàng...

Dân kêu trời!

Lâu nay, tại TP. Biên Hòa có nhiều con đường, ngõ hẻm thường bị người dân lấn chiếm để... họp chợ. Đã có những thời điểm, chính quyền địa phương vào cuộc để giải tỏa, nhưng xem ra không mấy hiệu quả. Bởi, sau mỗi đợt cơ quan chức năng tiến hành dẹp chợ tự phát thì sau đó không lâu, mọi chuyện đâu lại đấy. Một trong những CTP "tồn tại" khá lâu là chợ nằm trên con đường sát sân bay Biên Hòa (phường Tân Phong). Khó khăn lắm chúng tôi mới đi qua được khu vực họp chợ, vì phần đông những người mua hàng đều dựng xe ngay dưới lòng đường hay ngang nhiên tấp xe vào mua hàng mà không cần nhìn trước, nhìn sau. Một số người dân sinh sống trong khu vực này cho biết ban đầu ở đây chỉ có một vài hộ bày bán đồ ăn, sau thấy buôn bán được nên ngày càng có nhiều quầy hàng được mở ra. Trong số đó có rất nhiều người từ nơi khác đến, nên việc giữ gìn vệ sinh ở khu chợ hầu như bị bỏ ngỏ. Dần dần, có những điểm trên con đường này đã trở thành... bãi rác! Tương tự, trên đường Đồng Khởi (thuộc khu phố 2, phường Trảng Dài) cũng có một số hộ gia đình lấn chiếm lề đường để buôn bán. Tuy quang cảnh buôn bán không tấp nập nhưng vì là khu thường xuyên có xe tải qua lại nên việc mua bán ở đây cũng gây rất nhiều nguy hiểm cho người và các phương tiện lưu thông. Cùng một thực trạng như vậy, nhiều người dân ở KP2, phường Tân Mai hết sức bất bình trước việc hàng loạt người dân địa phương và một số nơi khác buôn bán tự do dưới lòng lề đường. Đó là khu CTP được hình thành cách  đây vài năm tại một con hẻm từ đường 5 rẽ vào. Chỉ với chiều dài  chừng vài chục mét, nhưng CTP này cũng có đủ loại hàng hóa bày bán. Điều đáng nói là hàng ngày, sau các buổi họp chợ, nước rửa từ các quầy bán thịt, cá và nhiều chất thải khác đều được tuồn hết ra đường. Để giải tỏa  bức xúc của người dân trong khu vực, phường Tân Mai đã nhiều lần phải "mạnh tay", nhưng hầu như không có hiệu quả. Ông Vũ Minh Tuấn, Trưởng công an phường Tân Mai bức xúc: "Thực tế, việc dẹp CTP không khó. Nhưng để thực hiện được, phải tốn rất nhiều thời gian và công sức. Vì chợ xuất hiện là do nhu cầu cuộc sống, nhiều tiểu thương biết họp CTP là không đúng, nhưng vì mưu sinh nên dù cho bị đuổi, rất nhiều trường hợp vẫn "ôm thúng" quay lại chỗ bán cũ...".

Thực tế, tuy xuất hiện nhỏ lẻ ở những con hẻm, vỉa hè nhưng số lượng hàng hóa được tiêu thụ ở CTP không phải ít. Một người bán rau ở CTP thuộc khu phố 5, phường Long Bình khoe: "Bán ở đây tuy có rẻ hơn một chút nhưng người mua không kén lắm, nên hàng bán rất chạy. Mỗi ngày, chỉ trong một buổi sáng là tôi bán hết hàng". Có một thực tế là CTP thường xuất hiện gần khu tập trung đông dân cư, xa chợ lớn nên khi đi CTP, người mua hàng giảm được một số khoản "phí" như: tiền gửi xe, xăng xe và cả khoản nói thách. Cho nên số đông người lao động thường hay chọn chợ loại này để mua hàng. Tuy nhiên,  trước sự "tự do" lấn chiếm đường họp chợ của các tiểu thương, nhiều người dân tỏ ra bực bội. Bà Nguyễn Thị Hoa ngụ tại khu phố 5 (phường Long Bình) cho biết: "Đã nhiều năm nay, người dân chúng tôi thường là "nạn nhân" của những vụ kẹt xe; của những vụ cãi vã, văng tục của chính những người buôn bán với nhau. Kinh khủng nhất là phải "tận hưởng" mùi xú uế của các bãi rác được chất thành đống trên đường. Chúng tôi mong chính quyền các cấp mau chóng có biện pháp giải tỏa khu chợ này để cho việc đi lại của bà con được thông thoáng, đô thị sạch đẹp hơn". Trong bối cảnh hối hả của phiên chợ chiều tại  một khu CTP ở phường Long Bình, chúng tôi không khỏi không rùng mình trước những loại đồ ăn được bày bán nơi đây. Mặc cho những con cá, miếng thịt bị ruồi tấn công đen kịt, trong đó có cả những con cá biển ruột đã lòi ra ngoài, toàn thân mềm nhũn; những miếng thịt heo tím tái đen ngòm, nhưng người bán vẫn luôn miệng rao: "Cá ngon, thịt ngon đây. Còn ít bán rẻ, mại dô..." . Ấy thế mà vẫn có không ít người ghé vào mua. Tại sạp bán thịt gà, cô bán hàng nhanh nhảu: "Em mua gì, gà ngon lắm! Làm miếng đùi nhé?". Thấy chúng tôi lưỡng lự, cô nói thêm "Gà chị bán không có bệnh đâu mà sợ! Gì chứ loại bệnh H5N1 gì đó, gà của chị thì...vô tư!". Rất nhiều người bán hàng ở CTP mà chúng tôi tiếp xúc đều cho rằng, hàng hóa của họ đã qua kiểm dịch nên rất an toàn khi sử dụng. Nhưng khi nghe hỏi, lấy gì để đảm bảo chất lượng thì những người bán hàng chỉ cười trừ nói: "Ăn không sao là được rồi. Nếu có "sao", cứ ra đây chị đền cho!". Thường CTP chỉ bán buổi sáng, nhưng cũng có không ít chợ lại bán vào buổi chiều. Vì khi hàng hóa buổi sáng chưa tiêu thụ hết thì người bán lại tìm đến các khu chợ chiều gần những khu công nghiệp để "tống khứ" cho hết.

Làm sao dẹp chợ tự phát?

Chợ tự phát tại khu phố 5, phường Long Bình luôn là nỗi ám ảnh của người dân.

TP.Biên Hòa hiện có hơn 40 chợ, trong đó chợ loại 1, loại 2 chỉ là những con số khá khiêm tốn, còn chợ loại 3 (loại chợ mà về lâu về dài sẽ không được phép tồn tại) thì chiếm ưu thế hơn cả. TP. Biên Hòa có chủ trương đến năm 2010 sẽ di dời giải tỏa toàn bộ các chợ tự phát trên địa bàn thành phố. Song, đã có nhiều ý kiến cho rằng đó chỉ là việc "đánh trống bỏ dùi". Ông  Giảng Chí Hùng, Phó chủ tịch UBND phường Thanh Bình bày tỏ: "Trên địa  bàn phường có chợ Biên Hòa, nhưng không sao dồn chợ Lò Bò vào được, bởi không đủ chỗ. Việc thành phố giao chợ loại 3 cho phường trực tiếp quản lý cũng là cả một vấn đề nan giải. Còn chuyện tiến tới di dời, giải tỏa, bố trí địa điểm tái kinh doanh cho các tiểu thương thì ở cấp độ phường làm sao có khả năng làm?". Có một thực tế là hiện nay phần đông các khu CTP đều ở trong tình trạng mạnh ai nấy bày bán, thậm chí, có những hộ không tham gia buôn bán cũng tận dụng phần hiên nhà của  mình cho người khác thuê. Từ đó, các khu CTP ngày càng đông và tấp nập hơn. Cấp trên tuy đã có chỉ đạo di dời, giải tỏa nhưng trong thực tế khi triển khai thực hiện đã  gặp rất nhiều khó khăn, bởi  thành phố không có địa điểm để bố trí di dời và nếu có được địa điểm thì lại "kẹt" vốn đầu tư.            

Đã đến lúc thành phố phải có biện pháp mạnh hơn trong công tác di dời, giải tỏa những khu CTP đang phát triển trở thành "phong trào" của người dân. Chúng tôi cho rằng, muốn dẹp được CTP chính quyền các cấp phải tăng cường  hơn nữa công tác đôn đốc, tuyên truyền sâu rộng để mọi người dân có ý thức trong việc bảo vệ môi trường, giữ vững an toàn, trật tự, cảnh quan sạch đẹp của vỉa hè, đường phố và trên địa bàn dân cư...

Thu Dung

 

.
.
;
.
.