Những người lính cứu nạn

Cập nhật lúc 22:19, Thứ Sáu, 28/07/2006 (GMT+7)
Thực hành cứu nạn trên sông Đồng Nai.

Chúng tôi đến chân cầu Đồng Nai khá sớm, nhưng ở đó đã có rất đông những người lính khoác áo phao vàng đang tất bật chuẩn bị cho cuộc sát hạch tìm kiếm cứu nạn. Thượng tá Trần Anh Tuấn, đoàn phó, tham mưu trưởng Đoàn công binh H5 (Quân khu 7) cho biết: "Cả tháng rồi chúng tôi xoay trần, vất vả cùng các anh em học viên từ các đơn vị gửi về, hôm nay là ngày thu hoạch đây".

 

Một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Đoàn công binh H5 trong những năm qua là sẵn sàng cơ động ứng cứu lũ lụt, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai xảy ra trên địa bàn Quân khu 7. Trong bối cảnh thiên tai lũ lụt xảy ra ngày càng phức tạp, để nâng cao khả năng hoàn thành nhiệm vụ được giao, ngoài việc tổ chức huấn luyện đơn vị theo kế hoạch, từ năm 2005 đến nay, Bộ tư lệnh Quân khu 7 đã giao cho Đoàn công binh H5 hàng năm đăng cai phối hợp với Trường trung học Hàng Giang trung ương 2 tổ chức đào tạo nhân viên lái xuồng máy và sử dụng trang bị tìm kiếm cứu nạn cho quân khu. Trong quá trình tổ chức huấn luyện, các anh đã tập trung thời gian cho bộ đội thực hành chuyên sâu về sử dụng, điều khiển thành thạo phương tiện thủy nội địa có tốc độ cao, các loại phương tiện thủy được trang bị cho quân đội và một số phương tiện tại chỗ như xuồng, ghe; kỹ thuật sơ cấp cứu người bị nạn, đặc biệt là thực hành tác nghiệp trong điều kiện ban đêm, thời tiết không thuận lợi. Năm nay, lớp huấn luyện đào tạo nhân viên lái xuồng máy và sử dụng trang bị tìm kiếm cứu nạn có 41 đồng chí của 9 tỉnh, thành và 6 trung, sư đoàn về tham gia học.

Chúng tôi được mời lên một chiếc ca nô. Chiếc ca nô rẽ sóng chạy ra giữa dòng sông Đồng Nai, theo sau là chiếc ca nô khác chở một nhóm 5 học viên ra thực hành thi các khoa mục. Mỗi thí sinh phải thành thạo lái ca nô ra vào bến, thực hành cứu người trên sông và lái tàu vào luồng nước khó. Thầy Trần Đăng Lưu nói với chúng tôi: "Các em được học thực hành rất kỹ trên buồng tập, mô phỏng như thật, nên tôi tin là các em sẽ thực hành thi tốt". Khẩu lệnh: "Cho tàu rời bến" vừa dứt, học viên Đinh Quốc Hùng, thuộc Đoàn vận tải 657 (Cục hậu cần) điều khiển tàu chạy như lướt trên mặt nước, sóng rẽ hai bên trắng xóa. Tàu ra giữa sông, chiếc phao cứu hộ, tượng trưng cho người bị nạn được ném ra. Khẩu lệnh "Chuẩn bị cứu người mặt trái" được phát ra. Chiếc ca nô quay ngược về, giảm tốc độ, cờ cứu nạn được giương lên và các chiến sĩ trong khoang dùng móc câu chuyên dụng để móc "người bị nạn" lên mạn tàu. Chiếc ca nô hoàn thành nhiệm vụ chạy về bến. Các học viên lần lượt lên ca nô vào thi.

Niềm vui của các chiến sĩ "tìm kiếm cứu nạn" trong ngày thi tốt nghiệp cũng là niềm vui chung của các thầy cô và lãnh đạo chỉ huy Đoàn công binh H5. Thượng tá Trần Quang Châu, chủ nhiệm chính trị cho biết "100% học viên đạt yêu cầu, 100% học viên đạt điểm khá, giỏi. Điều quan trọng nhất là việc tổ chức đào tạo, huấn luyện không chỉ giúp cho Đoàn H5 mà còn góp phần giúp cho các đơn vị trong quân khu xây dựng lực lượng tại chỗ làm nòng cốt, kịp thời tham gia ứng cứu bão lụt và tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân khi có tình huống xảy ra".

 Đoàn Hoài Trung

 

 

 

.
.
;
.
.