Cá nâu rừng Sác

Cập nhật lúc 22:30, Thứ Sáu, 18/08/2006 (GMT+7)

Cá nâu bở (bên trái) và cá nâu dai (bên phải).

Lâu nay, ở miệt rừng Sác Nhơn Trạch, bên cạnh các loài thủy sản nổi tiếng của vùng ngập mặn như tôm, cua, sò huyết, còn phải kể đến một loài khác cũng ngon không kém, đó là cá nâu. Từ khi trở thành loài cá thương phẩm, cá nâu đã được giới sành ăn ưa chuộng và là mặt hàng không thể thiếu trong các nhà hàng, quán nhậu đặc sản của vùng Long Thành, Nhơn Trạch. 

Anh Nguyễn Văn Đắng (Hai Đắng), cư ngụ ở tổ 6, ấp Bàu Bông, xã Phước An là người có trên 40 năm hành nghề đánh bắt, khai thác hải sản ở vùng rừng Sác Nhơn Trạch cho biết: Sở dĩ loài cá này được đặt tên là cá nâu vì lúc còn sống ở dưới nước cá có màu trắng đục, mình cá đầy bông. Nhưng khi bị bắt đưa lên bờ, cá chết, da cá chuyển sang màu sẫm hơn nên dân địa phương thường gọi là cá nâu. Về hình dáng, cá có thân hình bầu dục giống loài cá chim, cá liệt. Trọng lượng cá khi trưởng thành bình quân từ 0,5 - 0,7kg/con. Cá sống chủ yếu trong vùng ngập mặn tại những nơi có nhiều bùn, chà, gốc cây. Nguồn nước thích hợp để cá phát triển là nước phải điều hòa, không bị ô nhiễm. Dân khai thác hải sản đánh bắt được loài cá nâu quanh năm, nhưng rộ nhất vẫn là mùa gió Nam, khoảng tháng 7, tháng 8 âm lịch. Vào mùa này, cá thường tụ thành bầy, đàn để sinh sản.

Cũng theo anh Hai Đắng, cá nâu có 2 loại, gồm nâu dai và nâu bở. Nâu dai có thân hình dẹp hơn, màu sẫm hơn, thịt rất thơm ngon. Khi ăn loại này phải dùng tay xé như thịt gà. Còn cá nâu bở có mình dày hơn, tròn hơn, thịt không chắc và thơm như cá nâu dai, nhưng  nếu không phải là người sành ăn cá nâu thì khó phát hiện ra điều này. Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, trong con cá nâu cái gì cũng ngon và thịt cá chế biến được nhiều món. Nhưng có 3 món mà bà con thường làm là cá nâu nấu ngót với rau cần, cà chua; cá nâu kho lạt (không nên kho mặn vì thịt cá sẽ chai, mất chất béo không ngon) và cá nâu nướng muối ớt. Trong đó, riêng món cá nâu nướng muối ớt có thể được xem là món không "đụng hàng" vì qua lửa than, thịt cá rất thơm, dai, béo ngậy. Trong trường hợp cá có trứng thì chỉ cần nhâm nhi món trứng cá nâu với rượu đế cũng đủ làm cho thực khách ngất ngây...

 Đ.V

 

.
.
;
.
.