Học sinh, sinh viên với văn hóa giao thông

Cập nhật lúc 21:24, Chủ Nhật, 25/09/2011 (GMT+7)

 

Với nội dung phong phú và thiết thực, hội thi “Đoàn viên thanh niên học sinh, sinh viên với văn hóa giao thông” do Tỉnh đoàn tổ chức vừa qua đã thu hút đông đảo đoàn viên học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh tham dự. Qua đó, nhận thức của các bạn học sinh, sinh viên về văn hóa giao thông được nâng lên đáng kể.

 * Nội dung tuyên truyền phong phú

Với các trò chơi: xé giấy dán tranh chủ đề “An toàn giao thông (ATGT) và bạn”, thiết kế nón bảo hiểm mang nội dung tuyên truyền ATGT, đội nón bảo hiểm đúng cách, thi kiến thức về Luật Giao thông và sân khấu hóa các tình huống thể hiện nội dung tuyên truyền ATGT…, hội thi là dịp để các đội thể hiện trí sáng tạo, sự nhanh nhạy trong xử lý tình huống giao thông và khả năng tuyên truyền Luật Giao thông của các thí sinh…

Thuyết trình phần thi xé giấy dán tranh chủ đề “An toàn giao thông và bạn”. Ảnh: N.TUYẾT
Thuyết trình phần thi xé giấy dán tranh chủ đề “An toàn giao thông và bạn”. Ảnh: N.TUYẾT

 

Với tiểu phẩm “Đến thượng đế cũng phải lo”, đơn vị TX. Long Khánh đã phản ảnh thực trạng đua xe, lạng lách đánh võng, vi phạm Luật Giao thông đường bộ dẫn đến các vụ tai nạn đáng tiếc. Không chỉ có các hành vi vi phạm Luật Giao thông mà hàng loạt các hành vi thiếu văn hóa, thiếu hiểu biết về ATGT của những người tham gia giao thông cũng được các đội đưa vào nội dung tiểu phẩm của mình. Nguyễn Thị Mỹ Duyên, học sinh lớp 11B1, Trường THPT Dầu Giây (huyện Thống Nhất), cho biết: “Xuất phát từ những hiện tượng diễn ra trên địa bàn, chúng em muốn thông qua tiểu phẩm này giúp cho mọi người thấy việc phơi nông sản dưới lòng lề đường là một trong những hành vi vi phạm ATGT để mọi người ý thức hơn trong việc giữ gìn trật tự chung”.

Hay các tiểu phẩm thể hiện các hành vi vi phạm lấn chiếm lòng lề đường làm nơi tụ tập buôn bán (Trường cao đẳng quản trị Sonadezi), lái xe phân khối lớn khi chưa đủ tuổi (đơn vị huyện Long Thành), phần thuyết trình phản ảnh tình trạng vi phạm Luật Giao thông, gây tai nạn giao thông (các đơn vị: TP.Biên Hòa, huyện Xuân Lộc, huyện Định Quán)… đã làm toát lên bức tranh toàn cảnh về tình trạng vi phạm Luật Giao thông làm tình hình tai nạn giao thông ngày càng diễn biến phức tạp. “TP.Biên Hòa là nơi có tỷ lệ dân nhập cư cao, do đó nhu cầu tham gia giao thông ngày một lớn, cộng với hiện tượng lấn chiếm lòng lề đường khiến cho tình hình tai nạn giao thông của thành phố diễn biến phức tạp. Chỉ tính riêng 8 tháng đầu năm 2011, số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên địa bàn thành phố tăng 20 vụ so với cùng kỳ năm trước…” - Hải Ngân, đơn vị TP.Biên Hòa cho biết.

* Nhận thức của học sinh, sinh viên về văn hóa giao thông

Đó cũng chính là thông điệp mà Nguyễn Thị Hồng Trinh, học sinh Trường THPT Xuân Lộc (huyện Xuân Lộc) trình bày trong bài thuyết trình của mình. Hồng Trinh cho biết: “Tai nạn giao thông đang trở thành vấn đề nhức nhối của toàn xã hội mà nguyên nhân xuất phát từ sự thiếu hiểu biết, thiếu văn hóa khi tham gia giao thông của mỗi người. Vì vậy, việc tuyên truyền văn hóa giao thông cho mọi người tham gia giao thông là cần thiết. Trong đó, đoàn viên thanh niên phải là hạt nhân thực hiện tốt Luật Giao thông, là những tuyên truyền viên đắc lực trong gia đình và toàn xã hội”.

Nhận thức được vai trò của đoàn viên thanh niên, trong nhiều năm qua, việc tuyên truyền Luật Giao thông được đưa vào nội dung sinh hoạt dưới cờ, các buổi học ngoại khóa ở các trường. Các hội thi về văn hóa giao thông cấp tỉnh, huyện cũng là một hình thức tuyên truyền hiệu quả giúp nhận thức của đoàn viên thanh niên về ATGT ngày một nâng cao.

Tiểu phẩm tham gia hội thi. Ảnh: N.TUYẾT
Tiểu phẩm tham gia hội thi. Ảnh: N.TUYẾT

 

Em Lê Anh Tú, học sinh lớp 11A1, Trường THPT Trần Phú (huyện Định Quán) chia sẻ: “Em có được cái nhìn toàn diện hơn về văn hóa giao thông, đó chính là cái được lớn nhất của bản thân em trong hội thi lần này. Không dừng lại ở sự hiểu biết đầy đủ và nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông, mà chúng ta còn phải có tính cộng đồng khi tham gia giao thông. Tính cộng đồng ở đây được hiểu là, khi lưu thông trên đường chúng ta không chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân mà còn phải đảm bảo an toàn cho người khác, không nên có thái độ dửng dưng với những người bị nạn cần sự giúp đỡ…”. “Không chỉ có vậy, sự từ tốn, nhường nhịn của mỗi người  khi tham gia giao thông cũng được coi là một hành vi có văn hóa” - học sinh Nguyễn Thị Hồng Trinh nói. Hồng Trinh còn cho biết: “Sau hội thi này, em sẽ về lớp học tuyên truyền để các bạn cùng biết và cùng thực hiện đúng luật, thể hiện những hành vi có văn hóa hơn khi tham gia giao thông và coi đó như một thói quen hàng ngày. Khi văn hóa giao thông của mỗi người được nâng lên cũng có nghĩa những hành vi sai trái, quậy phá trên đường sẽ trở thành những hành vi lố bịch và bị cộng đồng lên án, và khi đó tai nạn giao thông, nạn ùn tắc sẽ giảm”.

“Một người có văn hóa giao thông chưa đủ, mà cần có sự chung tay của cả cộng đồng. Sự chung tay đó không dừng lại ở lời nói mà bằng hành động cụ thể. Bản thân mỗi đoàn viên thanh niên không chỉ xung kích, đi đầu chấp hành Luật Giao thông mà còn là tuyên truyền viên tới những người trong gia đình và toàn xã hội” - Trung tá Đinh Văn Đỗ, Đội trưởng đội tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông (Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh) nhận định.

Nguyễn Tuyết

 

 


 

 

 

 

.
.
;
.
.