Xe quá tải “vô tư” qua trạm cân Dầu Giây

Cập nhật lúc 21:57, Thứ Tư, 07/12/2011 (GMT+7)

Nguyên nhân vụ gây rối trật tự công cộng đêm 2-12 ở trạm cân Dầu Giây đang được Công an huyện Trảng Bom làm rõ để xem xét xử lý hình sự. Nhưng những người đi đường qua đây hàng ngày cũng thấy kiểu hoạt động bất thường của trạm cân này.

Xe quá tải cố tình đi vào làn đường dành cho ô tô, xe khách để tránh bàn cân động.
Xe quá tải cố tình đi vào làn đường dành cho ô tô, xe khách để tránh bàn cân động.

Ngày 6-12, phóng viên Báo Đồng Nai đã trực tiếp quan sát và ghi hình trong nhiều giờ (từ 9 giờ 30 đến 17 giờ 30) ở cả hai đầu đường dẫn vào trạm cân Dầu Giây. Các tài xế xe tải bồn, xe container, xe tải thùng có ý thức xe mình chở quá tải nên khi đến đường dẫn vào bàn cân động luôn điều khiển xe đi sát con lươn để chạy vào làn đường dành cho ô tô con, xe khách. Mặc dù bảng hướng dẫn phía trên ghi rõ đây là đường dành cho ô tô con và xe khách nhưng các tài xế xe tải đều làm ngơ, họ cho xe chạy rất chậm như “bò” qua đoạn đường gần 100m này để tránh bàn cân động (ngay làn đường dành cho xe tải kế bên). Những lúc có đông xe lưu thông gặp những xe tải “bò” qua đường như thế đã gây ùn ứ giao thông cả một đoạn dài cho đến gần thị trấn Trảng Bom. Điều đáng nói, từ cổng vào đường dẫn bàn cân động đến chốt kiểm tra ở trạm cân của Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh dài đến hơn 400m, lại gặp đường cong che khuất nên hành vi cố tình đi sai làn đường, chạy xe quá chậm gây cản trở giao thông của các tài xế xe tải không bị phát hiện, xử lý.

Ngày 7-12, Đại tá LÝ QUANG DŨNG, Trưởng Công an huyện Trảng Bom cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Trảng Bom đã khởi tố bị can 3 đối tượng: Lê Phú Kiên (SN 1974), Nguyễn Minh Tuấn (SN 1984), Võ Thành Minh (SN 1985) về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Kết quả điều tra ban đầu cho biết, khoảng 20 giờ 35 ngày 2-12, tài xế Nguyễn Thanh Tuấn điều khiển xe tải 60S-5090 (của doanh nghiệp Chánh Loan) qua trạm cân có dấu hiệu quá khổ nên cảnh sát giao thông (CSGT) Lê Ngọc Long làm nhiệm vụ tại trạm cân Dầu Giây ra hiệu lệnh vào trạm cân để kiểm tra. Thấy các xe tải khác cũng chở quá khổ nhưng CSGT không ra hiệu lệnh vào cân nên tài xế Tuấn tỏ thái độ bức xúc và gọi điện cho ông Lê Phú Chánh (chủ doanh nghiệp Chánh Loan) đến giải quyết. Ông Chánh đã đến gặp CSGT Long để thắc mắc nhưng không được giải quyết. Sau đó, người nhà ông Chánh gồm: Lê Phú Sĩ (bố anh Chánh), Lê Phú Kiên, Lê Thị Nga, Lê Phú Trung (em ông Chánh) ra quốc lộ 1A, đoạn trước trạm cân chặn hai xe tải (biển số 77R-0417 và 77R-00147) đang lưu thông hướng Biên Hòa - Long Khánh. Doanh nghiệp Chánh Loan cũng điều xe tải biển số 60S-5006 và ô tô 7 chỗ 60V-5032 chặn ngang quốc lộ đoạn trước trạm cân, gây ách tắc giao thông ở khu vực trạm cân. Công an huyện và lực lượng CSGT tỉnh đến giải quyết, yêu cầu đưa xe vào lề để giải tỏa lưu thông nhưng doanh nghiệp Chánh Loan không chấp hành. Công an huyện cho xe cẩu đến giải tỏa các xe gây cản đường lại bị gia đình ông Chánh ngăn cản. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, Công an huyện mới áp giải xe tải 60S-5006 về trụ sở xử lý. Vụ việc này đã gây ách tắc giao thông trên quốc lộ 1A từ 21 giờ 15 ngày 2-12 đến hơn 0 giờ ngày 3-12.

Trong nhiều giờ quan sát, chúng tôi chỉ thấy có vài tài xế xe tải “thiệt tình” chạy đúng vào làn đường quy định cho xe tải ở bàn cân động và vài chiếc xe quá tải bị phát hiện báo số xe trên bảng đèn. Lúc này mới thấy viên CSGT ở chốt ra hiệu cho xe vi phạm vào bàn cân tĩnh để kiểm tra. Ở phía đường từ hướng TX.Long Khánh về cũng xảy ra tình trạng xe quá tải “bò” vào đường dành cho ô tô con và xe khách. Khi “bò” qua khỏi đoạn có bàn cân động này, các tài xế lại tăng tốc ung dung phóng qua trạm cân “bình yên vô sự”. Một chủ quán nước bên đường (ở ngay cổng vào bàn cân động) cho biết, chuyện xe tải “bò” qua trạm cân xảy ra hàng ngày nhưng không thấy có lực lượng nào đến đây xử lý.

Từ khoảng 9 giờ 30 đến 17 giờ 30 ngày 6-12, chúng tôi chỉ thấy có 4 chiếc xe quá tải bị tạm giữ ở bãi hạ tải (hướng Trảng Bom - Long Khánh). Còn ở bãi hạ tải hướng ngược lại thì không thấy chiếc xe tải nào. Trong khi đó, trên đường người ta có thể thấy tình trạng xe tải chạy ì ì, thùng xe cao chót vót vẫn “vô tư” chạy qua trạm; các nhân viên trạm cân vẫn ung dung ngồi trong trạm với dáng điệu nhàn nhã. Có lẽ kiểu làm việc thụ động, khó hiểu của trạm cân Dầu Giây đã gây bức xúc trong nhân dân và hậu quả là sự bùng nổ dẫn đến vi phạm gây rối trật tự công cộng trong đêm 2-12.

Đại tá Lý Quang Dũng, Trưởng Công an huyện Trảng Bom cho biết, trong đêm xảy ra vụ gây rối, khi có yêu cầu cân kiểm tra tải trọng hai chiếc xe nghi quá tải, cán bộ trạm cân lại yêu cầu Công an huyện có văn bản đề nghị thì trạm cân mới thực hiện. Có lẽ đã đến lúc hoạt động thụ động, quan liêu một cách khó hiểu của trạm cân Dầu Giây cần được mổ xẻ và có giải pháp phù hợp để không gây bức xúc trong nhân dân, bất lợi cho địa phương.

Thanh Toàn

 

 

 

 

.
.
;
.
.