“Áo xanh” thu gom rác

Cập nhật lúc 09:18, Thứ Ba, 22/10/2013 (GMT+7)

Để hạn chế tình trạng xả rác bừa bãi ở địa phương, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Phú Điền (huyện Tân Phú) Nguyễn Thanh Liêm cùng các đoàn viên xin phép chính quyền thành lập “Tổ hợp tác thu gom và vận chuyển rác thải sinh hoạt” (gọi tắt là tổ thu gom rác).

“Sau 3 tháng hoạt động, tổng nguồn thu của tổ thu gom rác chỉ đủ trả tiền lương thuê nhân công và các chi phí khác. Tuy vậy, các thành viên trong tổ vẫn không ngại lập dự án vay vốn Trung ương Đoàn để đầu tư xe tải, xây nhà chứa rác và phân loại rác tại nguồn” - anh Liêm cho biết.

* Để môi trường sống sạch đẹp

6 giờ sáng, sau khi ăn qua loa chén cơm, Bí thư Đoàn xã Nguyễn Thanh Liêm cùng 2 đoàn viên nòng cốt Nguyễn Tiến Cảnh (cán bộ truyền thanh xã) và Nguyễn Công Thành (đoàn viên Chi đoàn ấp 3) đã kịp có mặt tại các điểm tập kết rác, tăng cường cho 2 đoàn viên Nguyễn Văn Hiền và Nguyễn Thanh Miên thu gom rác thải trên các tuyến đường.

Các thành viên trong tổ tham gia thu gom rác.
Các thành viên trong tổ tham gia thu gom rác.

Bên đống rác nặng mùi nơi góc chợ xã, anh Liêm thổ lộ: “Tôi, Cảnh và Thành tuy là thành viên sáng lập và góp vốn, nhưng thường xuyên phân công nhau hỗ trợ 2 nhân công Hiền và Miên thực hiện các hoạt động thu gom rác đúng lịch trình, đúng giờ quy định. Để thu gom rác đủ cho một chuyến xe của Công ty vệ sinh môi trường huyện vào “ăn hàng” tại bãi tập kết rác, tụi tôi phải xin được thu gom rác miễn phí của tiểu thương chợ xã Phú Hòa. Vì hiện tại, tổ chỉ thực hiện thu gom được lượng rác thải sinh hoạt của 683/hơn 2.000 hộ dân trên địa bàn xã”.

Để việc thu gom rác tiện lợi cho người dân, các thành viên trong tổ nhiều ngày liền ngồi bên nhau vạch phương án, sơ đồ tuyến đường thu gom rác, cách thu gom tiện lợi, soạn thảo hợp đồng, đề ra mức thu phí hợp lý… “Ngoài mục tiêu tạo công ăn việc làm cho đoàn viên thanh niên, mục đích quan trọng của tụi tôi là làm sao đảm bảo môi trường sống sạch đẹp, bởi tổ chức Đoàn nhiều lần ra quân dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải sinh hoạt, nhưng cuối cùng đâu vẫn vào đấy. Vì vậy, khi cấp trên có chủ trương cho phép thành lập tổ thu gom rác thải sinh hoạt tại xã, tụi tôi bắt tay ngay vào việc xây dựng dự án và xin phép thành lập tổ thu gom rác” - anh Liêm cho biết thêm.

Sau khi làm xong công việc của người cán bộ truyền thanh xã vào lúc sáng sớm, đoàn viên Nguyễn Tiến Cảnh lập tức có mặt tại các điểm thu gom rác để hỗ trợ 2 đoàn viên Hiền và Miên (lực lượng thu gom chính của tổ). Anh Cảnh tỏ bày, 2 đoàn viên Hiền và Miên là lao động chính nên được trả lương 2 triệu đồng/tháng. Riêng Cảnh cùng 2 anh Liêm và Thanh không được tính thù lao. Bởi, công việc thu gom rác hiện tại tổng thu chỉ đủ bù cho các chi phí, như: trả lương nhân công, tiền xăng xe, thù lao cho người đi thu tiền rác hàng tháng từ các hộ dân... “Tuy vậy, tụi tôi vẫn vui vẻ hỗ trợ 2 đoàn viên Miên và Hiền khi họ bận công việc gia đình hay ốm đau”  - anh Cảnh chia sẻ thêm.

* Hành động vì phong trào

Chỉ tay về chiếc xe đang thu gom rác của tổ, Bí thư Đoàn xã Nguyễn Thanh Liêm thổ lộ, dù dự án mua xe chuyên dụng của tổ thu gom rác đã được Tỉnh đoàn, Huyện đoàn phê duyệt, nhưng hiện vẫn bị tắc do ngân hàng chưa đồng ý giải ngân. Vì vậy, anh em trong tổ phải kiên trì đợi. “Trong năm nay, tụi tôi phải quyết tâm vận động, tuyên tuyền cho đạt trên 1 ngàn hộ đăng ký và ký hợp đồng thu gom rác với tổ. Phấn đấu sang năm toàn xã phải đạt trên 85% tổng số hộ dân trên địa bàn xã ký hợp đồng với tụi tôi; đồng thời xúc tiến làm bảo hiểm xã hội cho 2 đoàn viên Hiền và Miên, xây nhà chứa rác, phân rác tại nguồn… Mục tiêu của nhóm rất nhiều và tất cả phải lấy phong trào làm gốc để hành động, chứ không quá đặt nặng lợi nhuận” - anh Liêm trình bày.

Tổ thu gom rác thường xuyên đi thăm dò ý kiến người dân về thái độ phục vụ của các thành viên trong tổ.
Tổ thu gom rác thường xuyên đi thăm dò ý kiến người dân về thái độ phục vụ của các thành viên trong tổ.

Anh Nguyễn Công Thành cởi mở cho biết, mỗi tháng tổ thu gom rác chỉ thu tiền rác 16 ngàn đồng/hộ dân, 20 ngàn đồng/hộ kinh doanh, 50 ngàn đồng/trang trại và 100 ngàn đồng/cơ quan, trường học; đó là mức giá thu thấp nhất theo quy định của huyện đề ra. Đồng thời, nhóm quyết tâm phải tạo công ăn việc làm cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn từ mô hình này. “Hiện Đoàn xã Phú Điền có rất nhiều mô hình tập hợp, tạo công ăn việc làm và thu hút đoàn viên thanh niên, như: tổ hợp tác chăn nuôi bò ở ấp 3, Nhóm nhạc Hương Giang ấp 1, Câu lạc bộ bóng đá, 2 nhóm thanh niên làm kinh tế giỏi và tổ hợp tác thu gom rác. Chúng tôi quyết tâm không để đoàn viên thanh niên buồn tẻ và cố gắng vươn dài tay để hỗ trợ khi họ nhiệt huyết với công tác Đoàn” - anh Thành lý giải.

Bí thư Đoàn Thanh niên xã Phú Điền Nguyễn Thanh Liêm chia sẻ, nhân dân và tiểu thương trong xã rất hài lòng với tổ thu gom rác của đoàn viên thanh niên. Người dân cho rằng, tổ thu gom rác làm việc rất nhiệt tình, chu đáo và sạch sẽ, không như những nơi khác hay hoạnh họe người dân và thiếu trách nhiệm trong thu gom rác, thu gom rồi mà rác vẫn còn vương vãi. “Tôi luôn động viên anh em làm vì màu cờ sắc áo của Đoàn. Càng làm tốt, bà con càng ủng hộ thì thu nhập của tổ thu gom rác sẽ tăng cao, đời sống anh em được nâng lên” - anh Liêm nói.

 Do phải chăm sóc mẹ già bệnh tật, lại không có công việc ổn định, đoàn viên Hiền thật phấn khởi khi được tổ chức Đoàn tạo việc làm cho bản thân. Anh Hiền thổ lộ, mỗi tuần anh chỉ làm một buổi vào các ngày thứ 3, 5, 7; các ngày còn lại trong tuần anh đi làm thuê cho người dân trong xã để có điều kiện chăm sóc mẹ già. “Làm công việc này, vừa là hành động của Đoàn, vừa được anh em trong tổ thu gom rác chăm lo bảo hiểm xã hội cho mình. Hôm nào bận việc hay đau ốm, vẫn được các anh em trong tổ đứng ra gánh vác công việc thay mình, nên tôi mừng lắm” - anh Hiền tâm sự.

Phó chủ tịch UBND xã Phú Điền Đinh Thị Hương đánh giá rất cao mô hình tổ thu gom rác của nhóm cán bộ Đoàn. Bà Hương mong muốn tổ chức Đoàn của xã ngày có thêm nhiều mô hình hay, mới lạ để tập hợp thanh niên. Các mô hình của Đoàn phải làm được các việc, như: giữ chân những cán bộ Đoàn tiêu biểu lại địa phương để cống hiến; tạo được công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho đoàn viên. Các mô hình của Đoàn phải song hành 2 mục tiêu vừa là hoạt động công ích phục vụ cộng đồng, vừa làm giàu cho mình và mang tính ổn định lâu dài. “Tôi không thích những kiểu làm theo phong trào, qua loa, thời vụ. Tổ chức Đoàn hoạt động phải có chất lửa và phải có thực thì mới vực được phong trào, thu hút và giữ chân thanh niên ở lại địa phương cống hiến” - bà Hương bộc bạch.

Thành Nhân

 

 

 

 

 

.
.
;
.
.