Phát huy truyền thống, xây dựng trung đoàn tăng – thiết giáp 26 ngày một vững mạnh...

Cập nhật lúc 07:15, Thứ Năm, 09/06/2005 (GMT+7)

Lê Viết Thông

Nhân dịp kỷ niệm 29 năm ngày thành lập Trung đoàn tăng - thiết giáp 26 (Quân Khu 7), chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Lê Viết Thông, Thượng tá, Trung đoàn trưởng trung đoàn về quá trình xây dựng và trưởng thành của đơn vị. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

* Xin đồng chí Trung đoàn trưởng vui lòng cho bạn đọc báo Đồng Nai biết đôi nét về quá trình hình thành và xây dựng của trung đoàn.

- Trung đoàn tăng - thiết giáp  26  được thành lập ngày 10-6-1976, tiền thân là Đoàn 26 tăng - thiết giáp Miền. Đoàn 26 tăng - thiết giáp Miền được thành lập từ ngày 19-7-1971, trên cơ sở các đơn vị như C40B, 613... của binh chủng tăng - thiết giáp điều động chi viện cho chiến trường Nam bộ và cực Nam Trung bộ cùng các đơn vị được thành lập ở tại chiến trường như Sở chỉ huy tiền phương cơ giới, Đại đội thiết giáp 33... có nhiệm vụ "lót ổ, chờ thời cơ", vừa tham gia chiến đấu, vừa thu gom vũ khí trang bị của địch, chủ yếu là xe tăng, thiết giáp và chuẩn bị nơi ăn, ở  để đón lực lượng chi viện từ miền Bắc vào.

Từ tháng 2-1972 đến trước tháng 3-1975, lần lượt các đơn vị: Trung đoàn 201B, các tiểu đoàn tăng 20, 21, đại đội xe bọc thép,  các  tiểu  đoàn tăng 1,2 (Lữ đoàn tăng 215), tiểu đoàn tăng 3 (Quân khu 4) tiếp tục chi viện cho Đoàn 26 tăng - thiết giáp Miền. Cùng thời điểm trên, các cơ quan, đơn vị của Đoàn 26 cũng được kiện toàn, củng cố và thành lập như tiểu đoàn thiết giáp 23, tiểu đoàn công binh 25 và tiểu đoàn huấn luyện 24.

Kể từ đơn vị đầu tiên - C40B vào chiến trường (1964) đến trước tháng 3-1975, Đoàn 26 tăng - thiết giáp Miền đã tham gia chiến đấu trong chiến dịch Nguyễn Huệ (1972), Quảng Đức (1973)... và nhiều trận đánh hiệp đồng binh chủng khác, góp phần tiêu diệt, tiêu hao sinh lực địch, tạo thế và lực cho cuộc tổng tiến công mùa xuân năm 1975.

Tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, Đoàn 26 tăng - thiết giáp Miền đã sử dụng toàn bộ lực lượng hiện có, gồm 7 tiểu đoàn và 2 đại đội chiến đấu, tiểu đoàn huấn luyện và các cơ quan, phân đội phục vụ, bảo đảm với 120 xe tăng - thiết giáp các loại, tham gia chiến đấu trên hai hướng Đông - Bắc và Tây - Nam Sài Gòn, góp phần cùng quân dân cả nước giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Ngày 10-6-1976 do yêu cầu nhiệm vụ, Đoàn 26 tăng - thiết giáp Miền chuyển giao toàn bộ lực lượng và cơ sở vật chất cho Trung đoàn tăng - thiết giáp 26 trực thuộc Quân khu 7.

Thực hành bảo dưỡng vũ khí trên xe thiết giáp.

Sau khi được thành lập, trung đoàn bước vào ổn định biên chế tổ chức, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và củng cố đơn vị; tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế giúp bạn Campuchia. Từ năm 1976 đến 1980, trung đoàn đã điều động, bổ sung một số lực lượng lớn cán bộ, chiến sĩ và trang bị kỹ thuật để thành lập các đơn vị tăng - thiết giáp thuộc Quân đoàn 4, Quân khu 9, Quân khu 1 và Mặt trận 479, góp phần xây dựng binh chủng tăng - thiết giáp ngày càng lớn mạnh.

Quá trình xây dựng và tham gia chiến đấu, Đoàn 26 tăng - thiết giáp Miền trước đây và Trung đoàn tăng - thiết giáp 26 Quân khu 7 hiện nay được Đảng, Nhà nước và Chính phủ phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho hai tiểu đoàn, một đại đội và hai cá nhân; được tặng thưởng nhiều huân chương, huy chương và bằng khen các loại.

*Thưa đồng chí, hiện nay trung đoàn làm gì để góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc?

- Là một đơn vị binh chủng kỹ thuật được trang bị vũ khí hiện đại, trong nhiều năm qua trung đoàn luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên trực tiếp của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và Bộ Tư lệnh binh chủng tăng - thiết giáp, nơi ăn ở, nơi làm việc của trung đoàn được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp; vũ khí trang bị được đồng bộ và nâng cấp. Cán bộ, chiến sĩ luôn giữ vững và phát huy truyền thống, xác định tốt chức trách nhiệm vụ, có bản lĩnh chính trị - tư tưởng kiên định; thường xuyên nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng; sẵn sàng chiến đấu cao, huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, giữ nghiêm kỷ luật, có quyết tâm cao, chăm lo xây dựng Đảng bộ trung đoàn trong sạch, vững mạnh toàn diện; xây dựng nề nếp chính quy, xây dựng cảnh quan môi trường và văn hóa mới, tích cực tăng gia sản xuất cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội; quản lý, bảo quản tốt vũ khí trang bị kỹ thuật... Những vấn đề nêu trên là tiền đề, động lực để trung đoàn tổ chức và thực hiện hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, trung đoàn luôn tăng cường và đẩy mạnh mối quan hệ giao lưu kết nghĩa với các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương, nơi trung đoàn đứng chân bằng các hoạt động thiết thực như hành quân dã ngoại làm công tác dân vận, thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách, văn hóa - văn nghệ - thể thao, xây dựng môi trường văn hóa... Những hoạt động trên đã góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương.

Những năm gần đây, hàng trăm con em của tỉnh Đồng Nai được trung đoàn tiếp nhận về huấn luyện và xây dựng đơn vị. Trong thời gian tại ngũ, các đồng chí đã phát huy truyền thống vẻ vang của tỉnh nhà, hoàn thành tốt nhiệm  vụ. Có nhiều đồng chí trở thành đảng viên, cán bộ, sĩ quan quân đội; có đồng chí tham gia công tác xã hội và là nòng cốt xây dựng địa phương vững mạnh.

CB-CS Trung đoàn tăng - thiết giáp 26 làm công tác dân vận tại phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa).

* Thưa đồng chí, hiện nay trung đoàn có gặp khó khăn gì?

- Khó khăn thì có nhiều nhưng khó khăn nổi bật, chủ yếu nhất hiện  nay của Trung đoàn tăng - thiết giáp 26 là  việc thu hồi  đất quốc phòng bị lấn chiếm do đơn vị  quản lý. Như các  đồng  chí đã biết, do lịch sử để lại cùng với nguyên nhân chủ quan nên quỹ đất của trung đoàn bị  chiếm dụng nghiêm trọng (76 hecta). Điều đáng quan tâm là số đất bị chiếm dụng này lại nằm trong phạm vi thao trường, bãi tập huấn luyện bộ đội. Đây là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến chất lượng huấn luyện, xây dựng đơn vị và mức độ hoàn thành nhiệm vụ của trung đoàn trong nhiều năm qua.

Từ năm 2000 đến nay, được sự  quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 7; Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai, TP. Biên Hòa và các cơ quan chức năng, trung đoàn đã có nhiều biện pháp, xử lý kiên quyết nhưng tình trạng chiếm dụng đất vẫn tái diễn.

Nhân đây, Đảng ủy, Ban chỉ huy  Trung  đoàn tăng - thiết giáp 26 rất mong nhận được sự quan tâm giúp đỡ của cấp trên, của cấp ủy chính quyền và các cơ quan chức năng của địa phương tạo điều kiện để trung đoàn xử lý dứt điểm, triệt để tình trạng chiếm dụng đất của trung đoàn.

Kỷ niệm 29 năm ngày thành lập, Đảng ủy, Ban chỉ huy Trung đoàn tăng - thiết giáp 26 xin chân thành cám ơn sự giúp đỡ, đùm bọc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà, đã tạo điều kiện thuận lợi để trung đoàn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Kính chúc Đảng bộ và nhân dân tỉnh Đồng Nai hoàn thành tốt chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2005 và các năm tiếp sau.

*Xin cám ơn đồng chí Trung đoàn trưởng.

Trịnh Ngọc (thực hiện)

.
.
;
.
.