Những đổi mới trong thủ tục xuất, nhập cảnh

Cập nhật lúc 21:07, Thứ Tư, 12/03/2008 (GMT+7)
Thượng tá Phạm Thị Phú

Nhân dịp Nghị định 136/2007/NĐ-CP của Chính phủ về xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam vừa được UBND tỉnh triển khai đến các sở,  ngành trong tỉnh, phóng viên báo Đồng Nai đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Phạm Thị Phú, Phó trưởng phòng Quản lý xuất, nhập cảnh (QLXNC) Công an tỉnh xung quanh những đổi mới của Nghị định này.

 

* Thưa bà, so với trước đây, Nghị định 136/2007/NĐ-CP của Chính phủ về xuất, nhập cảnh có điều gì mới?

 

- Nội dung Nghị định 136/2007/NĐ-CP của Chính phủ lần này có nhiều điểm đổi mới về cách thức tổ chức công tác quản lý xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, đặc biệt là quy định thủ tục cấp hộ chiếu thông thoáng, thuận lợi cho nhân dân và cán bộ, công chức. Thủ tục hồ sơ đơn giản hơn, người dân không phải đi lại nhiều lần; thời gian cấp hộ chiếu cũng được rút ngắn chỉ còn 8 ngày (nộp tại Phòng QLXNC Công an tỉnh) hoặc 5 ngày làm việc (nộp tại Cục QLXNC TP. Hồ Chí Minh). Hộ chiếu phổ thông có giá trị 10 năm, không được gia hạn. Hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi có giá trị không quá 5 năm cho đến khi trẻ đủ 14 tuổi. Cán bộ, công chức trong các cơ quan Nhà nước không phải mất thời gian xin ý kiến cấp thẩm quyền Nhà nước các loại giấy tờ để được cấp hộ chiếu. Việc tiếp nhận và giải quyết hộ chiếu được thực hiện trên mạng máy tính thay cho phương pháp thủ công trước đây...

 

* Bà có thể cho biết thủ tục cấp, sửa đổi hộ chiếu được Nghị định 136/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định như thế nào?

 

- Mọi trường hợp đề nghị cấp, cấp lại, cấp đổi, sửa đổi hộ chiếu chỉ cần khai 1 tờ khai theo mẫu quy định. Tờ khai này không cần xác nhận của công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú (trừ trường hợp hồ sơ nộp qua đường bưu điện hoặc hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi). Ngoài ra, phải nộp 4 ảnh mới chụp cỡ 4x6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng. Khi đến nộp hồ sơ, người đề nghị chỉ cần xuất trình CMND.  Riêng đối với trẻ em dưới 14 tuổi, tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định (kể cả cấp chung hộ chiếu với mẹ, cha hoặc cấp riêng) phải được công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú, hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh. Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ, thì nộp 1 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 4 ảnh cỡ 3x4 cm. Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 1 tờ khai theo mẫu quy định (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai) ; 1 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4x6 cm. Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hợp pháp khai và ký tên vào tờ khai.

 Đối với trường hợp cấp lại hộ chiếu (hộ chiếu bị mất; bị hư hỏng; còn thời hạn dưới 30 ngày hoặc đã hết thời hạn; tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha), ngoài giấy tờ quy định như cấp lần đầu, phải bổ sung giấy tờ các trường hợp sau: nếu mất hộ chiếu thì nộp giấy đã trình báo việc mất hộ chiếu theo quy định. Nếu hộ chiếu bị hư hỏng hoặc hộ chiếu còn thời hạn dưới 30 ngày thì nộp lại hộ chiếu đó. Trường hợp tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha thì nộp hộ chiếu; 1 tờ khai theo mẫu quy định và 2 ảnh của mẹ hoặc cha để cấp lại hộ chiếu; nộp 1 tờ khai theo mẫu quy định và 2 ảnh của trẻ em để cấp riêng hộ chiếu cho trẻ em đó (tờ khai do cha hoặc mẹ khai, ký tên).

 Đối với trường hợp đổi hộ chiếu (hộ chiếu còn giá trị ít nhất 30 ngày, hộ chiếu còn hạn nhưng hết trang dành cho thị thực hoặc vì lý do khác) ngoài giấy tờ quy định như cấp lần đầu, phải nộp lại hộ chiếu đó để làm căn cứ cấp đổi. Tờ khai đề nghị đổi hộ chiếu không phải xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú.

 

* Xin bà cho biết, theo Nghị định này thì cách thức nộp hồ sơ và nhận kết quả có đơn giản hơn?

 

- Theo Nghị định này, thì cách thức nộp hồ sơ và nhận kết quả đơn giản hơn rất nhiều. Người dân có nhu cầu làm hộ chiếu, cấp lại, hoặc sửa đổi hộ chiếu, thì nộp hồ sơ tại Phòng QLXNC Công an tỉnh hoặc nộp qua bưu điện. Nếu người dân trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả thì tờ khai không phải xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú. Khi đến nộp hồ sơ và nhận kết quả phải xuất trình CMND để đối chiếu.  Nếu người dân gửi hồ sơ và đề nghị nhận kết quả qua đường bưu điện thì tờ khai phải được công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh, kèm theo bản photocopy chứng minh nhân dân.

 

* Như vậy, trước những đổi mới của Nghị định 136/2007/NĐ-CP của Chính phủ, Phòng QLXNC đã, đang và sẽ thực hiện cải cách hành chính như thế nào để giải quyết tốt các thủ tục xuất nhập cảnh cho các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh?

 

- Việc đổi mới thủ tục xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam là sự thể hiện cụ thể quan điểm cải cách hành chính theo tinh thần Nghị quyết 17 của Trung ương. Từ nhiều năm trước đây, Phòng QLXNC cũng đã thực hiện cải cách hành chính nhằm giải quyết các thủ tục xuất nhập cảnh cho công dân Việt Nam và các doanh nghiệp trong thời gian ngắn nhất. Từ ngày 1-9-2007, Phòng đã thực hiện tiếp dân vào ngày thứ bảy hàng tuần. Chú trọng cải tiến lề lối làm việc, phong cách tiếp xúc với nhân dân; thường xuyên rà soát thủ tục hồ sơ, bãi bỏ những quy định không phù hợp; công khai hóa số điện thoại, fax của Ban chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh, công an tỉnh và đơn vị quản lý xuất nhập cảnh...

Đối với những đổi mới của Nghị định 136/2007/NĐ-CP của Chính phủ,  đơn vị chúng tôi cũng đã và đang nghiên cứu để thực hiện tốt các vấn đề cụ thể như: ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình quản lý và giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh, nối mạng liên thông giữa các bộ phận làm thủ tục xuất nhập cảnh từ huyện đến tỉnh và Bộ. Riêng đối với các xã có đông người nước ngoài và Việt kiều về tạm trú, Công an tỉnh đã trang bị máy Fax để phục vụ cho công tác khai báo tạm trú tại địa phương. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" trên cơ sở sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện cuộc vận động học tập 6 điều Bác dạy công an nhân dân nhằm ngăn chặn và tiến tới xóa bỏ tiêu cực trong lực lượng xuất nhập cảnh; xây dựng lực lượng này ngày càng trong sạch, vững mạnh.

 

* Xin cám ơn bà!

Ngọc Thư (thực hiện)

.
.
;
.
.