Giám đốc Sở Giao thông - vận tải Nguyễn Văn Điệp:
Phải đột phá về hạ tầng giao thông

Cập nhật lúc 19:11, Thứ Tư, 09/02/2011 (GMT+7)

Trong năm 2010 có nhiều dự án về giao thông ở Đồng Nai đã được khởi công xây dựng, song tiến độ thi công chậm, chưa đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân và phát triển kinh tế. Nhân dịp đầu năm mới, phóng viên Báo Đồng Nai đã có cuộc trao đổi với ông NGUYỄN  VĂN ĐIỆP, Giám đốc Sở Giao thông - vận tải (GT-VT)  về xây dựng, phát triển hạ tầng giao thông trong thời gian tới.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh (bìa trái) cùng ông Nguyễn Văn Điệp (thứ hai từ trái qua) kiểm tra tiến độ thi công quốc lộ 51.

* PV: Thưa ông, nhiều dự án giao thông trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai đều thực hiện chậm tiến độ, ông đánh giá vấn đề này như thế nào?

 - Ông Nguyễn Văn Điệp: Trên địa bàn Đồng Nai hiện có nhiều dự án giao thông đang được triển khai xây dựng, như các công trình do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, bao gồm: Hai tuyến đầu cầu Đồng Nai mới, QL51 mở rộng, đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, QL1A đoạn tránh Biên Hòa và sắp tới sẽ khởi công đường cao tốc Long Thành - Vũng Tàu ; các tuyến đường do tỉnh quản lý có các dự án: đường tỉnh (ĐT) 767 (từ ngã ba Bùi Chu, huyện Trảng Bom vào Vĩnh Cửu), ĐT 768 (Biên Hòa đi Vĩnh Cửu)... Các dự án nêu trên thực hiện đều không đạt kế hoạch đề ra, gây bức xúc dư luận. Nguyên nhân cơ bản vẫn là do công tác giải phóng mặt bằng chậm. Ví dụ, QL51 mở rộng hiện có hàng trăm đơn khiếu nại đòi bồi thường phần đất đã giải tỏa trước đây; hay như ĐT 767 chỉ thực hiện thảm nhựa từng đoạn theo kiểu “da beo” cũng do tình trạng có hộ cho đơn vị thi công làm, nhưng không ít hộ thì quyết liệt chống đối. Trong năm 2010, phần giải phóng mặt bằng các dự án ĐT do chủ đầu tư (Khu quản lý đường bộ, đường thủy) chịu trách nhiệm, điều này phát sinh nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là việc phối hợp giữa chủ đầu tư và chính quyền địa phương chưa được tốt. Mới đây, UBND tỉnh đã chấp thuận kiến nghị của ngành GT-VT là tách phần giải phóng mặt bằng thành các tiểu dự án giao về cho các địa phương. Với cách làm này thì mới có thể đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông.

* Đồng Nai là tỉnh công nghiệp nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, do đó nhu cầu đi lại và vận tải là rất lớn. Vậy, ngoài những dự án đang thực hiện, còn có dự án nào khác sẽ được triển khai trong thời gian tới, thưa ông?

- Đúng là hệ thống giao thông ở Đồng Nai hiện chưa đáp ứng những đòi hỏi trong việc đi lại và thúc đẩy phát triển kinh tế. Chính vì vậy, Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ IX và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2011-2015) là phải tạo bước đột phá trong phát triển hạ tầng giao thông. Để đạt được mục tiêu này, ngành GT-VT đã có kế hoạch thực hiện nhiệm vụ. Cụ thể, ngay từ đầu năm 2011, ngành đã quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án: cầu Hóa An mới, tổ hợp các tuyến đường 767, 768, 768B, đường song hành Nhà máy nước Thiện Tân (Vĩnh Cửu); đồng thời chuẩn bị thực hiện một số dự án đủ điều kiện như: đường 25B (Nhơn Trạch), đường liên cảng, ĐT 769 (Dầu Giây - Long Thành - Nhơn Trạch), ĐT 765 (Xuân Lộc đi Bà Rịa - Vũng Tàu), hương lộ 10 (Cẩm Mỹ - Long Thành).

Đối với các dự án do Bộ GT-VT quản lý, Sở sẽ đôn đốc các chủ đầu tư phải thực hiện đúng cam kết về thời gian thi công. Ngoài ra, Sở sẽ kiến nghị Bộ GT-VT hỗ trợ tỉnh Đồng Nai phát triển các tuyến giao thông kết nối liên vùng, như ưu tiên triển khai đường vành đai 3, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch; vành đai 4 đoạn từ cầu Thủ Biên đến khu vực sân bay Biên Hòa; nâng cấp QL20, mở rộng QL1 và đoạn tránh TX.Long Khánh. Bên cạnh đó, Sở cũng kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận chủ trương nâng cấp, mở rộng 7 dự án, giai đoạn 2011- 2015 gồm các tuyến: ĐT 763 (Túc Trưng - Xuân Lộc); ĐT 765, ĐT 769; xây dựng mới các tuyến đường Trảng Bom đi Xuân Lộc, đường Xuân Bắc - Thanh Sơn; nâng cấp mở rộng đường Bắc Sơn  - Long Thành, ĐT 768 từ cầu Thủ Biên đến thị trấn Vĩnh An. Có thể nói, trong thời gian tới, trên địa bàn tỉnh sẽ khởi công nhiều dự án giao thông quan trọng. Vấn đề ở chỗ, việc giải phóng mặt bằng phải tiến hành nhanh thì công trình mới có thể hoàn thành đúng thời gian đề ra.

* Xin cảm ơn ông!

T.Nguyên (thực hiện)

.
.
;
.
.