Một số điểm mới trong đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ
* Thời hạn sử dụng giấy phép lái xe ôtô con là 10 năm; xe khách, xe tải, xe container... là 5 năm.

Cập nhật lúc 10:11, Thứ Ba, 17/05/2011 (GMT+7)
Ông Trần Văn Cường.

Vừa qua, báo Đồng Nai nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc hỏi về những điểm mới của Thông tư số 15/2011/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ (có hiệu lực từ ngày 15-5-2011). Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên báo Đồng Nai đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Cường, Trưởng phòng Người lái - Sở giao thông vận tải.

 

* Phóng viên: Xin ông  cho biết những điểm mới được quy định tại Thông tư 15 của Bộ GTVT?

 

- Ông Trần Văn Cường: Thông tư 15/2011/TT-BGTVT của Bộ GTVT  về sửa đổi bổ sung một số điều trong Thông tư số 07/2009/TT-BGTVT quy định đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ. Thông tư này có một số quy định mới đáng chú ý, như: Về hồ sơ học lái xe, người học tự ký đơn, rồi nộp tại Tổng cục đường bộ hoặc Sở GTVT để được cấp GPLX, không cần có thêm xác nhận của chính quyền địa phương như trước đây.

 

Nếu GPLX hết thời hạn sử dụng, người đổi chỉ cần nộp hồ sơ gồm đơn đề nghị đổi, bản sao GPLX hết hạn... mà không phải nộp thêm bộ hồ sơ gốc.  Thông tư cũng nới rộng thời gian cho người có GPLX hết hạn sử dụng được đổi giấy phép mới. Cụ thể, người có GPLX quá hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm sẽ phải sát hạch lại lý thuyết (trước đây thời gian quy định này chỉ từ 1- 6 tháng). Nếu giấy phép quá hạn từ 1 năm trở lên phải dự sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để xin cấp lại GPLX mới (thay vì 6 tháng như trước đây).

 

Bên cạnh đó, hồ sơ đổi GPLX quân sự do Bộ Quốc phòng cấp có quy định đối với bộ đội xuất ngũ không cần giấy giới thiệu của Tổng cục ôtô máy kéo Bộ Quốc Phòng

 

* Trường hợp mất GPLX thì việc cấp đổi có gì mới, thưa ông?

 

- So với trước đây, thời gian cấp đổi GPLX được rút ngắn hơn. Đối với trường hợp người có GPLX bị mất, nếu còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng và còn hồ sơ gốc, không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, thì sau 1 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định sẽ được xét cấp lại GPLX.

 

Nếu quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng đến dưới 1 năm và còn hồ sơ gốc, không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, thì sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định sẽ được dự sát hạch lại lý thuyết để cấp lại GPLX.

Quá thời hạn sử dụng từ 1 năm trở lên, còn hồ sơ gốc hoặc không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, thì sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, được dự sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại GPLX.

* Thời hạn sử dụng giấy phép lái xe theo quy định sẽ tăng lên thế nào, thưa ông?

 

- Theo quy định tại thông tư thì thời hạn GPLX ô tô được tăng thêm từ 2- 5 năm, cụ thể: Đối với GPLX hạng A4, B1, B2 sẽ có thời hạn sử dụng là 10 năm (thay vì 5 năm như trước đây). GPLX các hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE sẽ có thời hạn sử dụng là 5 năm kể từ ngày cấp (thay vì 3 năm như trước đây). GPLX hạng A1, A2, A3 là không thời hạn.

 

* Xin cám ơn ông!

Kim Liễu (thực hiện)

 

 

.
.
;
.
.