Cha đẻ Facebook sẽ ra mắt sách tại Việt Nam?

Cập nhật lúc 23:02, Thứ Sáu, 26/08/2016 (GMT+7)

Thông tin từ Công ty sách First News cho biết, sẽ mời Mark Zuckerberg - cha đẻ của mạng xã hội Facebook - sang Việt Nam giao lưu và ra mắt cuốn sách viết về ông.

Ông Nguyễn Văn Phước (trái) tại buổi giao lưu với chàng trai không tay chân Nick Vujicic.
Ông Nguyễn Văn Phước (trái) tại buổi giao lưu với chàng trai không tay chân Nick Vujicic.

First News được biết đến với bộ sách Hạt giống tâm hồn và các chương trình giao lưu với các nhân vật “tác giả tác phẩm”. Sự kiện từng ầm ĩ trên truyền thông khi đơn vị này mời chàng trai không tay chân Nick Vujicic giao lưu và ra mắt sách. Báo Đồng Nai có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News.

Mark Zuckerberg và mạng xã hội Facebook đang rất nổi tiếng, từ đâu ông có ý định mời nhân vật này sang Việt Nam?

- Tôi rất khâm phục Mark Zuckerberg vì anh là người trẻ dám nghĩ dám làm và đã tạo nên một “đế chế” cho riêng mình. Cũng như truớc đây, tôi từng muốn mời Bill Gates hay Steve Jobs… sang Việt Nam giao lưu và ra mắt các cuốn sách viết về họ. Bill Gates đã sang Việt Nam theo một kênh khác nên tôi đã gác lại ý định này dù First News đã in gần 10 cuốn sách về ông; còn Steve Jobs đã qua đời và trong vòng 49 ngày chúng tôi hoàn thành cuốn sách Sức mạnhcủa sự khác biệt về nhân vật này.

Tôi rất muốn thông qua các nhân vật như thế truyền cảm hứng sống và làm việc cho giới trẻ Việt Nam.

Với nhân vật như Mark, liệu First News có đủ tự tin mời được ông ấy?

- Nếu so Mark của Facebook với Nick Vujicic, tôi nghĩ mời Nick Vujicic khó hơn vì nhiều lý do, trong đó có việc Nick là chàng trai không tay không chân với nhiều bất tiện trong di chuyển. Thêm nữa, chúng tôi tìm hiểu và biết được Mark từng du lịch Việt Nam với bạn gái thời ông ấy chưa lập gia đình.

Làm việc gì cũng cần thời gian và sự đầu tư, chúng tôi đã liên hệ với một số giáo sư ở Mỹ để mời Mark sang Việt Nam. Các giáo sư như Tom Kosnick (tác giả Bánh răng khởi nghiệp), Larry Berman (tác giả Điệp viên hoàn hảo X6)… đã sẵn sàng ủng hộ, kết nối giữa First News và Mark. Tôi nghĩ vấn đề là thời gian, chứ việc mời Mark cũng như một số nhân vật mà truớc đây First News đã thực hiện không phải là không thể, bởi chúng tôi luôn đặt mục tiêu thông qua các nhân vật truyền cảm hứng sống và làm việc cho nhiều người.

Thường thì các nhân vật như thế xuất hiện luôn đi kèm với sự kiện ra mắt sách của First News, vậy sự xuất hiện của Mark sẽ gắn với cuốn sách gì?

- Chúng tôi đã mua bản quyền cuốn sách viết về Mark và Facebook tại Mỹ, tên tịếng Việt tạm dịch Những điều kỳ diệu mà Mark và Facebook đã tạo nên. First News đang gấp rút hoàn thành bản dịch cuốn sách này cũng như gấp rút trong thời gian sớm nhất để mời Mark sang Việt Nam giao lưu và ra mắt sách. Trong thế giới phẳng được kết nối toàn cầu bằng internet như hiện nay, không gì là không thể thực hiện. Lâu nay, chúng tôi làm sách với mong muốn các nhân vật, các tác giả bước ra khỏi trang sách của mình để gặp gỡ bạn đọc và trò chuyện với họ.

Ví dụ vụ rơi máy bay tại núi Ô Kha (Khánh Hòa) vào năm 1992 chỉ còn hành khách người Hà Lan Annette Herfkens sống sót. Annette Herfkens đã viết về vụ tai nạn này và hành trình vượt qua nỗi sợ hãi sau đó, khi mà người chồng sắp cưới của cô cũng tử nạn. Khi in cuốn sách 192 giờ giành giật sự sống từ chuyến bay định mệnh, chúng tôi đã mời tác giả Annette Herfkens sang Việt Nam. Từ câu chuyện người thật - việc thật của Annette Herfkens, giúp truyền cảm hứng về ý chí sống sót của con người.

Để thực hiện việc “nhân vật bước ra từ trang sách” này, liệu lợi nhuận một cuốn sách có đủ, thưa ông?

- Chúng tôi xác định việc mình làm là nhằm truyền cảm hứng cho người đọc. Khi thực hiện những việc như thế, chúng tôi dùng lợi nhuận từ việc khác để bù vào. Nếu khi chúng tôi làm, có đơn vị khác cùng đồng hành thì quá tốt.

Xin cảm ơn ông!

Trạc Tuyền (thực hiện)

 

.
.
;
.
.