Không được tùy tiện sang chiết các loại bình chữa cháy và gas

Cập nhật lúc 22:37, Thứ Hai, 24/10/2016 (GMT+7)

Trên địa bàn Đồng Nai hiện có khoảng 30 cơ sở kinh doanh mặt hàng liên quan đến phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và rất nhiều cửa hàng, đại lý cung cấp bình gas các loại. Thời gian gần đây đã xảy ra một số vụ cháy, nổ trong quá trình sang chiết, nạp bình chữa cháy, bình gas khiến người dân lo lắng.

Thượng tá Lê Quang Nhân.
Thượng tá Lê Quang Nhân.

Báo Đồng Nai ngày 24-10 đã phản ánh tình trạng tân trang bình chữa cháy cũ tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ do không đáp ứng điều kiện kỹ thuật an toàn. Thượng tá Lê Quang Nhân, Phó giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh, cho biết:

- Theo quy định, nếu bình cũ thì được sơn lại vỏ bình, nhưng không được làm mất đi tính chịu lực của bình chữa cháy, bình gas các loại. Việc bảo dưỡng, sang chiết các loại khí, bột cần phải thực hiện đúng quy trình, đòi hỏi khắt khe về mặt kỹ thuật.

 Các cơ sở kinh doanh thiết bị PCCC, bình gas thường hay tân trang vỏ bình rồi tự sang chiết. Việc này ảnh hưởng đến vấn đề đảm bảo an toàn cháy, nổ như thế nào, thưa Thượng tá?

- Việc sang chiết, bảo dưỡng phải được thực hiện đúng quy trình khi sử dụng thiết bị áp lực; nếu áp dụng không đúng thì gây cháy, nổ là chuyện bình thường. Ví dụ, khi người dân dùng hết khí, bột của bình chữa cháy thì phải đến cơ sở kinh doanh bảo dưỡng bình chữa cháy để tiếp tục sử dụng. Nơi thực hiện bảo dưỡng, sang chiết, nạp các loại khí, bột này là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phải được cấp phép theo đúng quy định của pháp luật và chịu sự quản lý của Nhà nước.

Hiện Cảnh sát PCCC tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào kinh doanh lậu bình chữa cháy, nhưng tại Đồng Nai đã có những vụ tai nạn trong quá trình sang chiết, như: bị bột bắn vào mắt, vào tay gây thương tích.

 Như vậy, các cơ sở kinh doanh loại hình này có được thu gom bình cũ rồi tự tân trang, sang chiết hay không, thưa Thượng tá?

- Hoàn toàn không được. Việc này không giống như việc kinh doanh ve chai, phế liệu để đi thu gom rồi đem về buôn bán, kinh doanh. Bình đã qua sử dụng, nếu vỏ bình vẫn còn chịu áp lực được (còn thời hạn sử dụng) thì có thể đem đi bảo dưỡng. Nếu vỏ bình bị phai màu sơn hoặc do tác động của thời tiết, bị cũ thì có quyền sơn lại chứ không được hàn, cắt ghép.

Đối với bình gas, loại này khác với bình chữa cháy, ngoài tính chịu lực còn có tính cháy, nổ nên đòi hỏi độ an toàn cao hơn. Đối với bình gas
mini thì chỉ sử dụng một lần, ai chiết nạp lần thứ 2 trở đi sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, nhưng thực tế tại Đồng Nai nói riêng và cả nước nói chung vẫn có tình trạng sang chiết gas lậu. Vừa qua, Cảnh sát PCCC tỉnh đã phối hợp với lực lượng quản lý thị trường bắt một vụ sang chiết gas trái phép tại huyện Long Thành.

 Sau khi tân trang các loại bình này, một số người thường tự dán các loại tem kiểm định đạt chất lượng. Việc làm này có đảm bảo an toàn hay không, thưa Thượng tá?

- Tôi khẳng định không thể coi đây là các loại tem đạt tiêu chuẩn về độ an toàn, bởi đây là hành vi bị nghiêm cấm. Việc tân trang bình gas, bình chữa cháy... trái phép xong rồi tự dán nhãn mác, tem kiểm định là sai phạm đến 2 lần, cần phải bị xử phạt nghiêm.

 Thưa Thượng tá, liệu có hay không việc chiết nạp bình gas lậu rồi đưa ra thị trường tiêu thụ, gây mất an toàn?

- Với các vụ chiết nạp bình gas loại 12kg, 30kg hay 50kg, chúng tôi chưa bắt được vụ sang chiết trái phép nào. Nhưng tôi khẳng định có việc chiết nạp gas lậu. Hiện Cảnh sát PCCC tỉnh đang nắm tình hình nhằm phối hợp với Sở Công thương, Công an tỉnh điều tra, xử lý tình trạng này.

 Nguy cơ cháy, nổ vào các tháng cuối năm thường rất cao. Để đảm bảo an toàn, không gây thiệt hại về người và tài sản, việc kiểm tra của lực lượng Cảnh sát PCCC được thực hiện như thế nào, thưa Thượng tá?

- Với những nơi, lĩnh vực, mặt hàng có nguy cơ cháy, nổ cao, lực lượng chức năng sẽ tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, chấn chỉnh việc chấp hành quy định của Luật PCCC gắn với xử lý nghiêm các vi phạm, những vấn đề bất cập tồn tại nhằm hạn chế những nguy cơ tiềm ẩn khi xảy ra sự cố. Với những chuyên đề cần tập trung, như: cháy phế liệu, cháy làng nghề, cháy trong khu dân cư... công tác chữa cháy được triển khai kịp thời, có hiệu quả, hạn chế được các vụ cháy, nổ, không để xảy ra cháy lớn, đồng thời giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố xảy ra.

 Xin cảm ơn Thượng tá!

Thanh Hải (thực hiện)

 

.
.
;
.
.