EU sẽ có thêm thành viên
EU sẽ có thêm thành viên
Sau khi nhận được tín hiệu “đèn xanh“ từ Pháp, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí sẽ khởi động các cuộc đàm phán kết nạp Albania và Bắc Macedonia sau thời gian dài trì hoãn. Mở rộng kết nạp thành viên mới, EU muốn phát đi thông điệp về “sức hấp dẫn“ của khối này vẫn còn sau khi Vương quốc Anh đã “vứt áo ra đi“.
.
.
.
 • Phương Tây thờ ơ trước yêu cầu của Ankara
  Tạm gác bất đồng với Nga về Syria sau chuyến thăm Matxcơva, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tiếp tục đến Brussels (Bỉ) để yêu cầu sự hỗ trợ từ các đồng minh NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) và EU (Liên minh châu Âu).
  .
 • Ứng viên Joe Biden bứt phá
  Nếu như "Siêu thứ ba" đầu tiên đã định hình "cuộc đua song mã" giữa hai ứng viên Joe Biden và Bernie Sanders, thì cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ ngày "Siêu thứ ba" thứ hai vừa qua đã chứng kiến sự "bứt phá" của cựu Phó tổng thống. Với đà tiến này, nhiều khả năng, ông Biden sẽ được chọn là ứng viên của Đảng Dân chủ tranh chức Tổng thống Mỹ vào ngày 3-11 tới.
  .
 • Mỹ và Iran lại đẩy Iraq vào thế khó
  Căng thẳng giữa Mỹ và Iran lại nóng lên với những vụ tấn công trả đũa qua lại khiến Iraq một lần nữa phải đứng giữa hứng chịu hai làn đạn.
  .
 • Tranh chấp quyền lực phủ bóng lên tiến trình hòa bình
  Thực hiện thỏa thuận với Taliban, Mỹ bắt đầu triển khai kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan. Chính quyền Kabul cũng chuẩn bị phóng thích khoảng 1 ngàn tay súng Taliban để dọn đường cho các cuộc thương lượng tiếp theo. Tuy nhiên, những diễn biến tích cực này bị phủ bóng đen bởi tranh chấp quyền lực chính trị trong nước khi cả hai ông Ashraf Ghani và Abdullah Abdullah cùng tuyên thệ nhậm chức Tổng thống.
  .
 • Tunisia hy vọng về một thời kỳ ổn định và phát triển
  Thủ tướng Elyes Fakhfakh đã nhậm chức, chấm dứt bế tắc chính trị kéo dài hơn 3 tháng qua tại Tunisia. Tổng thống Kais Saied gọi đây là khoảnh khắc lịch sử mà người dân Tunisia chờ đợi sau một cuộc đấu tranh khó khăn và nhiều tổn thất.
  .
 • Vỡ mô hình OPEC +
  Trong phiên giao dịch đầu tuần này, giá dầu thế giới đã giảm hơn 30% (xuống dưới mức 30 USD/thùng). Đây là phiên lao dốc mạnh thứ hai trong lịch sử, chỉ sau cuộc khủng hoảng giá dầu vào thời kỳ chiến tranh Vùng vịnh năm 1991.
  .
 • Ngòi nổ Idlib đã được tháo
  Ngòi nổ chiến tranh tại Idlib (Syria) tạm thời được tháo sau cuộc gặp kéo dài 6 giờ giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
  .
 • Định hình cuộc đua song mã
  Cựu Phó tổng thống Joe Biden (77 tuổi) đã có màn bức phá ngoạn mục trong ngày bầu cử sơ bộ "Siêu thứ ba" của Đảng Dân chủ để chiếm ưu thế trong cuộc đua song mã với Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (78 tuổi).
  .
 • Thế bế tắc có thể được phá vỡ
  Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 2-2, sau khi các kết quả thăm dò sau bỏ phiếu cho thấy Đảng Likud của ông chiếm ưu thế. Ông Netanyahu còn cho biết sẽ sớm khởi động việc lập chính phủ liên minh.
  .
 • Tín nhiệm tăng, cơ hội tái cử tăng
  Cơ hội tái cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tăng lên khi lần đầu tiên trong nhiệm kỳ tỷ lệ tín nhiệm của cử tri dành cho ông vượt qua tỷ lệ bất tín nhiệm.
  .
.
.
.
.