Mỹ rút quân, Afghanistan sẽ như thế nào?
Mỹ rút quân, Afghanistan sẽ như thế nào?
Sau một thời gian “đắn đo“, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức đưa ra quyết định về việc đi về hay tiếp tục ở lại Afghanistan của Quân đội Mỹ. Theo đó, tất cả binh lính Mỹ sẽ được trở về nhà trước ngày 11-9-2021, khép lại cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ đúng vào thời điểm kỷ niệm 20 năm ngày nước Mỹ bị tấn công khủng bố.
.
.
.
 • Trung Quốc cạnh tranh ảnh hưởng với Mỹ tại Trung Đông
  Không lâu sau cuộc đối thoại giảm căng thẳng Mỹ - Trung tại Alaska (Mỹ) kết thúc không thành công, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thực hiện chuyến công du đến 6 quốc gia Trung Đông, trong đó có các đồng minh của Washington, bao gồm Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, UAE, Bahrain và Oman.
  .
 • Israel bầu cử lần thứ 4: Ông Netanyahu có lợi thế
  Khoảng 6 triệu cử tri Israel ngày 23-3 đã đi bỏ phiếu để bầu Quốc hội khóa mới. Đây là cuộc tổng tuyển cử lần thứ 4 trong vòng 2 năm qua nhằm phá vỡ thế bế tắc chính trị tại quốc gia Do Thái này.
  .
 • Mỹ củng cố quan hệ với “Bộ tứ kim cương“
  Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay (12-3) có cuộc hội đàm lần đầu tiên với lãnh đạo trong nhóm "Bộ tứ kim cương" gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc. Động thái này cho thấy ông Biden coi trọng đồng minh và đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời sẽ tiếp bước người tiền nhiệm Donald Trump củng cố quan hệ với "Bộ tứ kim cương" trong nỗ lực cân bằng sức mạnh kinh tế và quân sự đang gia tăng của Trung Quốc.
  .
 • Tường trình từ Hungary: Người Việt ở nơi “bi thảm“ vì Covid-19
  "Bi thảm" (tragikus) là từ mà truyền thông Hungary dùng nhiều lần để diễn tả tình trạng dịch bệnh Covid-19 những ngày cuối tháng 3-2021 ở quốc gia nằm gần trung tâm châu Âu này. Cộng đồng người Việt nơi đây cũng đang chống chọi với dịch bệnh bằng mọi cách có thể, theo tường trình của anh Nguyễn Hoàng Linh - Việt kiều đang sống ở Budapest.
  .
 • Mỹ chưa quyết định lộ trình rút quân khỏi Afghanistan
  Bất chấp sự hối thúc của Taliban, Mỹ vừa cho biết vẫn để ngỏ các phương án liên quan đến vấn đề rút về hay giữ lại 2.500 quân đồn trú tại Afghanistan. Theo Washington, vấn đề này sẽ được quyết định sau ngày 1-5, sau khi đánh giá lại tình hình.
  .
 • Nhiều tín hiệu tích cực về Đông Địa Trung Hải
  Thổ Nhĩ Kỳ vừa phát đi tín hiệu sẵn sàng đàm phán và ký thỏa thuận với Ai Cập về quyền tài phán trên vùng biển phía Đông Địa Trung Hải, vấn đề vốn gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước nhiều năm qua.
  .
 • Củng cố quan hệ Mỹ - Nhật - Hàn, cứng rắn với Trung Quốc
  Chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra quan điểm của mình đối với khu vực Đông Á chiến lược. Theo đó, Washington củng cố các mối quan hệ đồng minh, đặc biệt với Nhật Bản và Hàn Quốc, trong khi tiếp tục các chính sách cứng rắn đối với Trung Quốc.
  .
 • Nga và EU phát sinh mâu thuẫn mới
  Phản ứng trước việc Liên minh châu Âu (EU) ban hành lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng chính sách kiềm chế Moskva là vô ích, hoàn toàn không có triển vọng. Theo ông Putin, đây không phải chuyện về sự cạnh tranh tự nhiên đối với các mối quan hệ quốc tế, mà là một "đường lối nhất quán và rất hung hăng" nhằm phá vỡ sự phát triển của Nga.
  .
 • Hoãn phiên tòa xét xử Thủ tướng Israel
  Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa giành được một thắng lợi chính trị rất quan trọng khi phiên tòa xét xử ông được hoãn lại cho đến sau cuộc bầu cử ở nước này vào ngày 23-3 tới.
  .
 • Căng thẳng hạt nhân Iran tạm “hạ nhiệt“
  Căng thẳng xung quanh vấn đề hạt nhân của Iran tạm thời được "hạ nhiệt" sau chuyến thăm Tehran của Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi. Theo đó, Iran cho phép thanh sát viên IAEA tiếp tục các hoạt động thanh sát tại những cơ sở hạt nhân của nước này thêm 3 tháng. Tuy nhiên, mức độ tiếp cận sẽ bị hạn chế.
  .
.
.
.
.