“Liên thủ“ để ứng phó với thách thức chung
“Liên thủ“ để ứng phó với thách thức chung
Ấn Độ và Úc vừa nâng cấp quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược toàn diện, hoàn thiện cạnh còn lại của “Tứ giác kim cương“ (Mỹ - Nhật - Úc - Ấn), cùng chia sẻ lợi ích chung trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở rộng mà Mỹ đang triển khai.
.
.
.
 • Giải pháp an toàn
  Chính trường Pháp vừa trải qua một cuộc biến động khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bất ngờ bổ nhiệm ông Jean Castex, một nhân vật ít tên tuổi làm Thủ tướng thay thế ông Edouard Philippe, người đang nhận được sự ủng hộ rộng rãi của công chúng.
  .
 • Tham vọng sáp nhập Bờ Tây gặp trở ngại
  Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chưa thể khởi động kế hoạch sáp nhập một số khu vực chiếm đóng tại Bờ Tây như dự kiến từ đầu tháng 7 do chưa nhận được tín hiệu đèn xanh từ Mỹ và những bất đồng trong nội bộ nước này.
  .
 • Người dân Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
  Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 1-7, có gần 80% cử tri Nga tán thành với việc sửa đổi Hiến pháp. Kết quả này cũng thể hiện sự tín nhiệm của người dân đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, bởi theo những thay đổi vừa được đa số cử tri đồng ý, ông Putin có thể tiếp tục tranh cử sau khi kết thúc nhiệm kỳ.
  .
 • Căng thẳng biên giới Trung - Ấn tiếp tục leo thang
  Căng thẳng biên giới Trung - Ấn đang tiến dần đến "lằn ranh đỏ" khi hai bên tăng cường thêm khí tài và nhân lực đến khu vực tranh chấp sau khi binh sĩ hai nước có cuộc đụng độ chết người lần đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ qua.
  .
 • Đụng độ chết người tại biên giới Trung - Ấn
  Căng thẳng tại biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ không những không hạ nhiệt sau những cuộc đàm phán mới nhất mà còn leo thang nguy hiểm.
  .
 • Đàm phán cấp cao Anh - EU về Brexit
  Sau các vòng đàm phán về tương lai mối quan hệ giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) thời kỳ "hậu Brexit" không đạt tiến triển, ngày 15-6, đích thân Thủ tướng Anh Boris Johnson "xuất tướng" đàm phán trực tiếp với các lãnh đạo EU với hy vọng phá vỡ thế bế tắc hiện nay.
  .
 • Cơ hội ngừng bắn tại Libya
  Sau hơn 1 năm giao tranh giằng co, các bên đối địch tại Libya đã chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán về một lệnh ngừng bắn, mở đường cho việc nối lại đối thoại hòa bình do LHQ làm trung gian. Động thái mới này làm vơi đi những lo ngại về một cuộc chiến ủy nhiệm tại quốc gia Bắc Phi này sau khi một số quốc gia bên ngoài bắt đầu có sự can dự.
  .
 • Triều Tiên cảnh báo, Hàn Quốc họp khẩn
  Mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên tiếp tục xấu đi sau khi Bình Nhưỡng cắt đứt đường dây liên lạc liên Triều để đáp trả việc Seoul không ngăn được hoạt động rải truyền đơn chống chính quyền Triều Tiên tại biên giới hai nước.
  .
 • Ai được lợi từ kế hoạch giảm quân của Mỹ tại Đức?
  Những tin tức "rò rỉ" từ Washington cho hay Mỹ đã lên kế hoạch cắt giảm gần 10 ngàn quân đóng tại Đức, một trong những căn cứ đông quân nhất ở nước ngoài của Mỹ.
  .
 • Kế hoạch của Thủ tướng Israel gặp trở ngại
  Tham vọng sớm sáp nhập một số khu vực ở Bờ Tây của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang gặp trở ngại khi vấp phải sự phản đối của Tòa án tối cao nước này.
  .
.
.
.
.