Chủ tịch CIS kêu gọi ủng hộ nạn nhân da cam Việt Nam

Cập nhật lúc 20:45, Thứ Tư, 28/03/2007 (GMT+7)

Ngày 27-3, tại phiên họp lần thứ tư của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva, Thụy Sĩ, ông André Bouny, Chủ tịch Ủy ban quốc tế ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin của Việt Nam trong vụ kiện tại toà án Liên bang Mỹ ở New York (CIS) đã kêu gọi quốc tế ủng hộ các nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam.

Ông Bouny kêu gọi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế ủng hộ nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam trong vụ kiện các công ty hóa chất đã cung cấp chất diệt cỏ trong cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam; đồng thời yêu cầu các công ty Mỹ liên quan phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân theo quy định của luật pháp quốc tế.

Trong bài phát biểu tại phiên họp, ông Bouny đã nêu ra những bằng chứng khoa học chứng minh tác hại của chất da cam/dioxin lên các thế hệ người dân và môi trường Việt Nam, cũng như hậu quả của nó kéo dài cho đến tận ngày nay, khi mà chiến tranh đã đi qua hơn 30 năm.

Với những lập luận chặt chẽ và đầy sức thuyết phục, ông Bouny đã dẫn các điều khoản trong các công ước quốc tế và cơ sở pháp lý để chỉ ra rằng hành động sử dụng chất da cam/dioxin trong chiến tranh Việt Nam phải bị coi là tội diệt chủng hoặc ít nhất cũng là tội ác chiến tranh.

"Đây là sự vi phạm nghiêm trọng các quyền con người. Hành động này không chỉ gây ra tai họa trong quá khứ mà còn để lại thảm họa cho hiện tại và hậu quả cho tương lai" - ông Bouny nói.

Với tư cách là Chủ tịch CIS, ông Bouny đã có nhiều bài viết, nghiên cứu khoa học đăng tải trên các báo, tạp chí chuyên ngành của Pháp về vấn đề chất độc da cam/dioxin.

Ông Bouny cũng từng chủ trì nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm ở Pháp, Thụy Sĩ về tác hại của loại chất độc này đối với các nạn nhân của nó, nhằm giúp bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn và qua đó, tăng cường sự giúp đỡ và ủng hộ mạnh mẽ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. (Theo TTXVN)

.
.
;
.
.