Nga, Triều Tiên sẽ khôi phục hợp tác quốc phòng

Cập nhật lúc 20:10, Thứ Hai, 22/08/2011 (GMT+7)

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 22/8 xác nhận Mátxcơva và Bình Nhưỡng có kế hoạch khôi phục quan hệ hợp tác quân sự-kỹ thuật và quốc phòng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il tại Nga. (Nguồn: AP)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il tại Nga. (Nguồn: AP)

Theo thông báo, cùng ngày, đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Nga do Tư lệnh quân khu Phương Đông, Đô đốc Konstantin Sidenko dẫn đầu, đã tới thăm Bình Nhưỡng với mục đích nối lại và thúc đẩy quan hệ hợp tác quân sự-kỹ thuật và quốc phòng giữa hai nước, trong đó có việc quân đội hai nước tiến hành các cuộc tập trận chung và tàu chiến Hải quân hai nước thăm viếng lẫn nhau.
Bên cạnh đó, Nga và Bắc Triều Tiên cũng sẽ bàn về triển vọng phối hợp hành động giữa các quân chủng bộ binh hai nước, kể cả tập trận chung nhằm mục đích cứu hộ-cứu nạn.
Chuyến thăm Bắc Triều Tiên của đoàn đại biểu quốc phòng Nga sẽ kéo dài đến ngày 26/8.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il đang ở thăm Nga và ngày 21/8 ông đã đi thăm một nhà máy thủy điện ở miền Viễn Đông của nước này.
Tin cho biết ông Kim có kế hoạch gặp Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tại thành phố Ulan-Ude nằm trên tuyến đường sắt xuyên Siberia, gần Hồ Baikal. Ban đầu cuộc gặp dự kiến diễn ra vào ngày 22/8 nhưng có tin nó đã được hoãn lại tới 24/8.
Theo nhật báo Izvestia của Nga, hai nhà lãnh đạo dự kiến tập trung thảo luận về việc nối lại các cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng./.

Vietnam+
.
.
;
.
.