Philippines và MILF tiến hành đàm phán hòa bình

Cập nhật lúc 22:18, Thứ Hai, 22/08/2011 (GMT+7)

Ngày 22-8 tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, Chính phủ Philippines và lực lượng nổi dậy Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Môrô (MILF) đã tiến hành vòng đàm phán hòa bình mới nhằm chấm dứt cuộc nổi dậy kéo dài nhiều thập kỷ qua ở miền Nam Philippines.
Nhà thương lượng hàng đầu của Chính phủ Philippines, ông Mavích Lêônen (Marvic Leonen) cho biết trong 3 ngày đàm phán, hai bên sẽ thảo luận các vấn đề vì lợi ích dân tộc trong đó có vấn đề liên quan đến ông Ômbra Catô (Ombra Cato), người đã tách khỏi MILF và thành lập lực lượng Các chiến binh tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF) tiến hành thánh chiến nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo riêng.
Trước đó, tối 4/8, Tổng thống Philippines Bênignô Akinô (Benigno Aquino) đã có cuộc gặp bí mật với thủ lĩnh MILF Êbrahim Murát (Al Haj Ebrahim Murad) ở ngoại ô Tôkiô, Nhật Bản. Ông Akinô cho rằng cuộc gặp này là một sự kiện lịch sử, mang đến nhiều hy vọng. Hai bên đã thảo luận về các biện pháp hữu hiệu trong việc hướng tới lộ trình hòa bình.
MILF là nhóm vũ trang Hồi giáo lớn nhất tại Philippines, với hơn 10.000 chiến binh. Lực lượng này đã tiến hành các hoạt động chống chính phủ từ những năm 1970, với mục tiêu thành lập chính quyền độc lập trên đảo Minđanao (Mindanao) và một số hòn đảo khác. Hoạt động của MILF chống chính phủ trong hơn 40 năm qua đã khiến 120.000 người thiệt mạng, hơn 2 triệu người ở miền Nam Philippines phải tha hương.

(Theo AFP)

.
.
;
.
.