Singapore chuẩn bị mua một loạt chiến đấu cơ F-35

Cập nhật lúc 09:16, Thứ Tư, 13/03/2013 (GMT+7)

Trong phát biểu đưa ra ngày 12-3, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết nước này đang hoàn tất giai đoạn xem xét, đánh giá cuối cùng đối với dự án thay thế phi đội chiến đấu cơ F15 và F-16 của mình bằng loại máy bay hiện đại F-35 do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ chế tạo.
 
Phát biểu trước quốc hội, Bộ trưởng Ng Eng Hen giải thích cho dù máy bay chiến đấu đa năng F-35 vẫn còn đang được thử nghiệm, các chiến đấu cơ F-15 đã đến gần hết hạn hoạt động và F-16 thì ở vào giữa thời kỳ sử dụng.
 
Ông cho biết thêm Singapore đã thấy F-35 là loại máy bay thích hợp với nhu cầu hiện đại hóa đội chiến đấu cơ của mình, cho dù chiếc F-35 đang trong giai đoạn phát triển.

Bộ Quốc phòng Singapore không chỉ đánh giá về tính hữu hiệu, sự thích ứng của chiến đấu cơ F-35 với mục tiêu dài hạn của Singapore, mà còn về mặt giá cả.
 
Tuy nhiên, số lượng máy bay mà Singapore đặt mua chưa được thông báo.
 
Máy bay chiến đấu đa năng F-35 do Mỹ nghiên cứu chế tạo với sự hợp tác với 8 quốc gia khác gồm: Anh, Hà Lan, Canada, Đan Mạch, Na Uy, Australia, Thổ Nhĩ Kỳ và Italy.
 
Vấn đề hiện nay, về mặt kỹ thuật chiếc F-35 còn gặp nhiều trục trặc khiến Mỹ trong tháng qua đã phải ngưng các chuyến bay thử. Yếu tố thứ hai không thuận lợi cho F-35 là giá thành quá cao.
 
Trong nỗ lực hiện đại hóa quân đội của mình, vốn đã được xem là trang bị tốt nhất khu vực Đông Nam Á, Singapore còn muốn thay thế đội tàu ngầm lớp Challenger mua của Thụy Điển trong thập niên 1990.
 

Vietnam+
.
.
;
.
.