Ấn Độ và Trung Quốc ký các thỏa thuận tăng cường hợp tác

Cập nhật lúc 23:34, Thứ Hai, 20/05/2013 (GMT+7)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ấn Độ ba ngày (từ 19 đến 21-5) của Thủ tướng Lý Khắc Cường, ngày 20-5, Ấn Độ và Trung Quốc đã ký 8 thỏa thuận hợp tác, trong đó có Bản ghi nhớ (MoU) về nhập khẩu thịt trâu và một số sản phẩm khác của Ấn Độ, thỏa thuận liên quan đến thương mại, đầu tư và tăng cường sự tiếp xúc giữa người dân hai nước.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và người đồng cấp Ấn Độ Manmohan Singh trong buổi ký kết các thỏa thuận giữa hai quốc gia tại New Delhi ngày 20-5 , Ảnh- Reuters
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và người đồng cấp Ấn Độ Manmohan Singh trong buổi ký kết các thỏa thuận giữa hai quốc gia tại New Delhi ngày 20-5 , Ảnh- Reuters

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Lý Khắc Cường sau cuộc hội đàm giữa phái đoàn cấp cao hai nước, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã hoan nghênh chuyến thăm chính thức Ấn Độ của người đồng cấp Lý Khắc Cường và đánh giá cao việc ông Lý Khắc Cường chọn Ấn Độ là nước đầu tiên tới thăm sau khi đảm nhận chức Thủ tướng Trung Quốc. Thủ tướng Singh cho biết ngay sau khi Thủ tướng Lý Khắc Cường tới New Delhi, hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề cùng quan tâm cũng như quan ngại trên tinh thần thẳng thắn, đồng thời bày tỏ vui mừng khi nhận thấy có nhiều điểm tương đồng giữa hai nước. Điều quan trọng nhất là hai bên đã nhất trí quan hệ song phương đang có những bước tiến triển quan trọng và có ý nghĩa đối với sự phát triển hòa bình và tăng trưởng kinh tế bền vững của hai nước, cũng như sự ổn định và thịnh vượng chung của khu vực và thế giới. Theo Thủ tướng Singh, Ấn Độ và Trung Quốc là hai nước láng giềng văn minh, đã tồn tại hòa bình qua nhiều thời kỳ. Dù có bất đồng trong thời gian gần đây, song trong 25 năm qua, hai nước đã xây dựng mối quan hệ vững chắc cùng có lợi. Trong bối cảnh đang phải tìm kiếm một giải pháp sớm cho vấn đề biên giới, Thủ tướng Singh và người đồng cấp Lý Khắc Cường đã nhất trí tiếp tục bảo vệ hòa bình và ổn định ở khu vực biên giới.

Về phần mình, Thủ tướng Lý Khắc Cường không phủ nhận có những vấn đề tồn tại giữa hai nước và cho rằng cần cải thiện vấn đề biên giới liên quan đến các cơ chế, làm cho chúng trở nên hiệu quả hơn.

(Theo BBC, THX)

.
.
;
.
.