Diễn đàn Bác Ngao 2015 hướng tới tương lai mới cho châu Á

Cập nhật lúc 14:43, Thứ Bảy, 28/03/2015 (GMT+7)

Với chủ đề "Tương lai mới cho châu Á: Hướng tới cộng đồng chung vận mệnh, sáng 28/3, Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) 2015 đã chính thức khai mạc tại Bác Ngao, thị trấn duyên hải thuộc tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc.

Đối thoại Thống đốc/Thị trưởng Trung Quốc-Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong khuôn khổ Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2015. (Nguồn:THX/TTXVN)
Đối thoại Thống đốc/Thị trưởng Trung Quốc-Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong khuôn khổ Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2015. (Nguồn:THX/TTXVN)

Trong khuôn khổ BFA 2015, có 77 phiên thảo luận và đối thoại chính thức, tập trung vào sáu lĩnh vực gồm kinh tế vĩ mô, hợp tác khu vực, chuyển đổi ngành nghề sản xuất, sáng tạo kỹ thuật, an ninh chính trị và an sinh xã hội.

Vấn đề thu hút sự quan tâm nhất của dư luận tại diễn đàn năm nay là sự ủng hộ của các nước đối với sáng kiến thành lập Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) và sáng kiến kết nối cơ sở hạ tầng khu vực do Trung Quốc khởi xướng.

Tuyên bố khai mạc BFA 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bảy tỏ chia buồn sâu sắc tới Singapore sau khi cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu từ trần, và gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình các nạn nhân vụ rơi máy bay của Đức hôm 24/3 vừa qua.

Trong phát biểu của mình, Tổng Thư ký BFA Chu Văn Trọng khẳng định sự ra đi của ông Lý Quang Diệu không chỉ là sự mất mát đối với nhân dân Singapore mà đối với cả châu Á và thế giới nói chung.

Từ một diễn đàn kinh tế khu vực thành lập từ năm 2001, BFA đã mở rộng nội dung thảo luận và trở thành diễn đàn đối thoại quan trọng giữa các nhà lãnh đạo, học giả và giới doanh nghệp các nước về các vấn đề trên nhiều lĩnh vực của châu Á.

(TTXVN/Vietnam+)

.
.
;
.
.