"Không thể đánh bại IS nếu chúng tuyển mộ tay súng nước ngoài"

Cập nhật lúc 12:03, Chủ Nhật, 05/04/2015 (GMT+7)
Theo hãng Reuters, trong bài trả lời phỏng vấn tạp chí Der Spiegel của Đức đăng ngày 4/4, Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi cho biết các quân đội trong khu vực xung quanh Iraq không có cơ hội đánh bại Nhà nước Hồi giáo (IS) nếu nhóm thánh chiến này tiếp tục tuyển mộ các tay súng nước ngoài đã thấm nhuần tư tưởng cực đoan.
Các tay súng IS. (Nguồn: aljazeera.com)
Các tay súng IS. (Nguồn: aljazeera.com)
Thủ tướng Abadi cho hay khoảng 57% tay súng IS là người Iraq, song chúng không phải là vấn đề vì chúng đơn giản chỉ tháo chạy khi quân đội Iraq tiến vào các thị trấn.

Ông chỉ rõ: "43% còn lại là những tay súng nước ngoài thấm nhuần tư tưởng (cực đoan) bị dồn vào chân tường. Nếu Daesh (tên gọi của IS trong tiếng Arập) tiếp tục tuyển mộ nhiều tay súng từ các nước khác thì không có quân đội nào trong khu vực của chúng tôi có thể đánh bại chúng."

Theo ông Abadi, Đức có thể đóng vai trò chủ chốt trong việc hỗ trợ cuộc chiến chống IS vì nước này có các loại vũ khí mà Iraq cần, đặc biệt là các thiết bị chống chất nổ. Đức có thể giúp đỡ Iraq bất chấp việc hàng trăm người Đức đang chiến đấu trong hàng ngũ IS.

Các cơ quan an ninh Đức cho biết khoảng 600 người Đức gia nhập các nhóm chiến binh cực đoan ở Syria và Iraq./.

(VIETNAM+)

.
.
;
.
.