Lực lượng đòi độc lập trao trả 16 tù binh cho quân đội Ukraine

Cập nhật lúc 16:26, Thứ Ba, 07/04/2015 (GMT+7)

Theo hãng tin TASS của Nga, Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ngày 6/4 đã trao trả cho phía quân đội Ukraine 16 tù binh, đồng thời khẳng định đây là số binh sỹ cuối cùng của phía Kiev bị các tay súng ở Donetsk bắt làm tù binh.

Các tù binh thuộc lực lượng ly khai tại cuộc trao đổi ở thành phố Frunze, gần Lugansk. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Các tù binh thuộc lực lượng ly khai tại cuộc trao đổi ở thành phố Frunze, gần Lugansk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng đã xác nhận thông tin này.

Phát biểu với báo giới sau khi trao trả phía Kiev 16 tù binh, đại diện Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng cho biết trước đó phía Donetsk cũng đã thả một tù binh vì mẹ của người này bị đột quỵ.

Lực lượng này cũng khẳng định Kiev đang giam giữ khoảng 1.400 tù binh của Donetsk và cáo buộc chính quyền Ukraine không muốn thực hiện thỏa thuận Minsk, trong đó quy định trao đổi tất cả những người bị bắt làm tù binh từ cả hai bên xung đột.

Về phần mình, chính quyền Kiev cho rằng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng vẫn chưa thả tất cả các tù binh và hiện đang giam giữ gần 400 người nữa.

Trao đổi tù binh là một trong số 13 điểm của thỏa thuận Minsk được các bên ký kết hôm 12/2 vừa qua.

Theo thỏa thuận này, sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 15/2, các bên xung đột tại miền Đông Ukraine sẽ rút vũ khí hạng nặng ra xa khu vực chiến tuyến, đồng thời tiến hành trao đổi toàn bộ tù binh.

Cho đến nay, quân đội Ukraine và lực lượng đòi độc lập tại miền Đông vẫn cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn dù giao tranh được ghi nhận giảm đáng kể.

TTXVN/Vietnam+

.
.
;
.
.