Phản ứng của Trung Quốc về phán quyết của PCA

Cập nhật lúc 21:24, Thứ Ba, 12/07/2016 (GMT+7)
Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định phán quyết của PCA là không có hiệu lực và không mang tính ràng buộc pháp lý.
Trung Quốc gia tăng bồi đắp, xây dựng trái phép đảo nhân tạo tại Biển Đông. Ảnh: AP.
Trung Quốc gia tăng bồi đắp, xây dựng trái phép đảo nhân tạo tại Biển Đông. Ảnh: AP.
TIN LIÊN QUAN
Sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Haye (Hà Lan) ra phán quyết về vụ kiện của Philippines với Trung Quốc liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông, ngày 12/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra tuyên bố khẳng định nước này không chấp nhận cũng như không công nhận phán quyết của PCA, cho rằng phán quyết của PCA là "không có cơ sở, vô giá trị và không có hiệu lực ràng buộc".

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh minh họa)
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh minh họa)
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ chủ quyền lãnh thổ cũng như các quyền và lợi ích hàng hải của nước này ở Biển Đông "sẽ không bị ảnh hưởng bởi phán quyết của PCA". Tuyên bố khẳng định Bắc Kinh sẽ "không bao giờ chấp nhận bất kỳ tuyên bố hoặc hành động nào dựa trên những phán quyết của PCA".

Theo phán quyết của PCA được công bố trước đó cùng ngày, yêu sách của Trung Quốc về "các quyền lịch sử" đối với các vùng biển nằm trong "đường 9 đoạn" là trái với Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS). Trung Quốc không có căn cứ lịch sử nào về vùng biển ở Biển Đông và Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về "các quyền lịch sử" đối với những nguồn tài nguyên trong cái mà Bắc Kinh gọi là "đường 9 đoạn".
Người dân Philippines biểu tình tại Manila ngày 12.7 phản đối tuyên bố ngang ngược của Trung Quốc
Người dân Philippines biểu tình tại Manila ngày 12/7 phản đối tuyên bố ngang ngược của Trung Quốc
PCA nhấn mạnh Trung Quốc đã can thiệp vào các quyền đánh bắt truyền thống của Philippines tại bãi Scarborough trên Biển Đông. Phán quyết cũng khẳng định không một đảo nào thuộc quần đảo Trường Sa tạo cho Trung Quốc quyền có vùng đặc quyền kinh tế, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh đã làm tổn hại lâu dài và không thể bù đắp được hệ sinh thái dải san hô ở quần đảo Trường Sa.
 
Theo TTXVN
 
.
.
;
.
.